วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กระเจี๊ยบเขียวแผ่นอบแห้ง ช่องทางใหม่เกษตรไทย

“กระเจี๊ยบเขียว” ผักพื้นบ้านที่ไม่เลิศหรู ปลูกได้ทั่วทุกภาคตลอดทั้งปี คนไทยนิยมกินคู่กับน้ำพริกมาช้านาน จนมองว่างั้นๆ...แต่ชาวแดนซากุระกลับชื่นชอบ เพราะเต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ

อุดมไปด้วยวิตามินซี แคลเซียมสูง มีสารกัม (gum) และเพคติน (pectin) เป็นเมือกใสๆ มีสรรพคุณช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหารกับลำไส้ รักษาความดันโลหิตให้เป็นปกติ เป็นยาบำรุงสมอง ทั้งเป็นยาระบาย  สามารถแก้โรคพยาธิตัวจี๊ดได้อีกต่างหาก

ด้วยคุณค่าเหล่านี้ทำให้แต่ละปีเกษตรกรในบ้านเราสามารถส่งออกไปขาย โกยเงินเข้ากระเป๋ามูลค่าปีละหลายล้าน...จนกลายเป็นพืชผักสีเขียวที่ส่งออกไปญี่ปุ่นมากที่สุด

ส่งขายทั้งในรูปฝักสดและฝักอบแห้ง แต่วันนี้ประเทศไทยมีช่องทางใหม่  ที่จะล้วงเงินจากญี่ปุ่นได้อีก...ทำเป็นแผ่นอบแห้งปรุงรส

โดยการคิดค้นของนักศึกษาสาขาวิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร นำกระเจี๊ยบเขียวมาพัฒนามาแปรรูปเป็นแผ่นอบแห้งปรุงรส โดยมี อ.ชมพูนุช เผื่อนภิภพ เป็นครูพี่เลี้ยงให้คำปรึกษา

“นักศึกษาเอากระเจี๊ยบมาแปรรูปสาหร่ายแผ่นอบแห้ง เพราะเป็นพืชที่หาง่าย มีทุกฤดู ราคาไม่แพง เหมาะสมในการนำมาพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีมูลค่าเพิ่มมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญยังสามารถปรุงรสให้คนไม่ชอบกลิ่นกระเจี๊ยบเขียว กินได้ง่ายขึ้น และเก็บได้นาน”

วิธีการแปรรูป...แค่นำกระเจี๊ยบเขียว 1 กก. มาล้างด้วยน้ำสะอาด แล้วนำไปนึ่ง 15 นาที เพื่อไม่ให้เมือกของกระเจี๊ยบออกมามากเกินไป เสร็จแล้วนำไปแช่น้ำเย็น 1 นาที จากนั้นตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปปั่นละเอียด

พอละเอียดได้ที่แล้ว เทใส่ถาดอะลูมิเนียมเกลี่ยให้เป็นแผ่นบางๆ เสมอกัน นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 70 C ํ นาน 3 ชั่วโมง ขณะแผ่นกระเจี๊ยบยังร้อนอยู่ นำซอสปรุงรสที่ทำมาจากซีอิ๊วขาว น้ำตาล น้ำมันงาและงาขาว มาทาบนแผ่นบางๆ จะช่วยดับกลิ่นกระเจี๊ยบได้เป็นอย่างดี

เกษตรกรที่สนใจ คิดจะนำไปทำเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปจำหน่าย สามารถสอบถามกันได้ที่ โทร.08-6787-6367.

 

 

เพ็ญพิชญา เตียว

“กระเจี๊ยบเขียว” ผักพื้นบ้านที่ไม่เลิศหรู ปลูกได้ทั่วทุกภาคตลอดทั้งปี คนไทยนิยมกินคู่กับน้ำพริกมาช้านาน จนมองว่างั้นๆ...แต่ชาวแดนซากุระกลับชื่นชอบ เพราะเต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ... 26 มี.ค. 2556 13:21 26 มี.ค. 2556 13:25 ไทยรัฐ