วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสกน้ำทะเลให้จืด ได้ง่ายๆและถูก

บริษัทผู้รับเหมาก่อสร้างเครื่องบินขับไล่ไอพ่นและอาวุธปล่อยมฤตยู ของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ รายหนึ่งอ้างว่า พบวิธีสกัดเอาเกลือออกจากน้ำทะเล ด้วยพลังงานน้อยที่สุด ซึ่งอาจใช้เป็นวิธีกลั่นน้ำจืดบริสุทธิ์ออกจากน้ำทะเลได้

วิศวกรบริษัทล้อคฮีด มาร์ติน ได้เปิดเผยวิธีการว่า ได้คิดสร้างแผ่นกรองคาร์บอนบริสุทธิ์บางๆที่เต็มไปด้วยรูเล็กขนาด 1 นาโนมิเตอร์ ซึ่งใหญ่พอให้น้ำลอดได้ แต่เล็กพอที่จะกักอณูของเกลือในน้ำทะเลเอาไว้ได้ คาดว่าจะสามารถสร้างอุปกรณ์ต้นแบบขึ้นได้ตอนปลายปี

สิ่งประดิษฐ์นี้ อาจจะเป็นประโยชน์แก่บรรดาชาติที่กำลังพัฒนา ซึ่งจำเป็นจะต้องตั้งโรงงานกลั่นน้ำทะเลให้เป็นน้ำจืดที่แพงๆและใหญ่โตขึ้น

การขาดแคลนน้ำดื่มสะอาด ถูกมองว่าเป็นปัญหาใหญ่ที่กระทบถึงความมั่นคงของโลก เพราะการต่อสู้แก่งแย่งน้ำ อาจทำให้เกิดเสถียรภาพหวั่นไหวขึ้นได้    องค์การสหประชาชาติเคยรายงานเมื่อปีกลายว่า ทุกวันนี้ยังมีประชากรทั่วโลกมากถึง 780 ล้านคน ที่ไม่มีน้ำสะอาดดื่ม.

บริษัทผู้รับเหมาก่อสร้างเครื่องบินขับไล่ไอพ่นและอาวุธปล่อยมฤตยู ของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ รายหนึ่งอ้างว่า พบวิธีสกัดเอาเกลือออกจากน้ำทะเล ด้วยพลังงานน้อยที่สุด ซึ่งอาจใช้เป็นวิธีกลั่นน้ำจืดบริสุทธิ์ออกจากน้ำทะเลได้ 25 มี.ค. 2556 14:34 25 มี.ค. 2556 16:46 ไทยรัฐ