advertisement

กระดาษกาบกล้วยชีวภาพ

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 14 มี.ค. 2556 05:00

ด้วยกระบวนการผลิตกระดาษหัตถกรรมจะใช้สารเคมีโซเดียมไฮดรอกไซด์ และไฮโดรเจน เพอร์ออกไซด์ ทำให้มีน้ำเสียก่อปัญหาสิ่งแวดล้อม และยังทำให้คุณภาพของกระดาษแข็งกระด้าง หยาบและไม่เรียบ ผศ.ดร.สุจยา ฤทธิ์ศร สาขาวิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี จึงคิดค้นกรรมวิธีการผลิตกระดาษจากกาบกล้วยน้ำว้าด้วยวิธีชีวภาพ


กรรมวิธีเริ่มจากนำหยวกกล้วยน้ำว้ามาสับให้ได้ขนาด 6×3 ซม. นำไปอบให้แห้งที่อุณหภูมิ 60 Cํ นาน 24 ชั่วโมง จากนั้นนำไปแช่น้ำให้อิ่มตัว นำไปฆ่าเชื้อหมักที่อุณหภูมิ 30  Cํ โดยเติมเชื่อรา T.viride ลงไปบ่มเพื่อลดการใช้สารเคมี จากนั้นก็นำไปฆ่าเชื้อและเข้าสู่กระบวนการผลิตกระดาษต่อไป

กระดาษที่ได้นอกจากมีความเหนียวนุ่ม นำไปสร้างชิ้นงานได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นถุง กระดาษห่อของขวัญ ปกสมุด สามารถเก็บไว้ได้นานกว่าการผลิตด้วยสารเคมี โดยกระดาษจะไม่ซีดเหลือง.

โหวตข่าวนี้
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement