วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วธ.โชว์แบบชุดผ้าไทยรัฐมนตรี เน้นใส่สบาย-ซักง่าย

รมว.วัฒนธรรม เผยที่ประชุม ครม.คึกคัก หลังนำ 5 แบบผ้าไทยที่จะตัดให้รัฐมนตรีสวมใส่มาโชว์ เน้นสบาย ซักง่าย ใส่ได้ทุกวัน โดยได้ผ้าจาก 3 แหล่ง มาตัดเย็บแล้ว...

เมื่อวันที่ 5 มี.ค. 56 นายสนธยา คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ตนได้นำแบบผ้าไทยที่จะนำมาตัดให้รัฐมนตรีสวมใส่ทั้ง 5 แบบ เสนอต่อที่ประชุม ครม. แล้ว โดยได้รับความสนใจจากรัฐมนตรีหลายท่าน รวมทั้งได้แสดงความคิดเห็นในเรื่องการออกแบบ ปกเสื้อ ลักษณะการใช้ และสอบถามเรื่องผ้าของแต่ละท้องถิ่น ของรัฐมนตรีแต่ละคน เพื่อจะได้นำแบบกลางที่กระทรวงวัฒนธรรมเสนอ ไปปรับใช้กับผ้าพื้นเมืองให้เหมาะกับรัฐมนตรีแต่ละท่าน

นายสนธยา กล่าวว่า จากนี้ไปจะรณรงค์ให้นำผ้าไทยที่มีอยู่แล้วมาใช้ นำผ้าไทยท้องถิ่น พื้นบ้านมาตัดเป็นเสื้อผ้าสวมใส่อย่างสะดวกสบาย ซักง่าย สวมใส่ได้ทุกวัน ในที่นี้ไม่ได้มีการบังคับว่าข้าราชการจะต้องนำไปตัดเย็บ เป็นเพียงการขอความร่วมมือใช้ผ้าที่มีอยู่แล้ว เพื่อส่งเสริมการใช้ผ้าไทย โดยจะคัดเลือกผ้าประจำท้องถิ่นทั่วประเทศมาตัดเย็บให้ประชาชนได้เห็นเป็น ตัวอย่างว่าผ้าไทยที่มีอยู่ตามท้องถิ่นต่างๆ เมื่อนำมาตัดเป็นเสื้อผ้าจะออกมาเป็นอย่างไร รวมถึงวิธีการซัก การรักษาจะมีความสะดวกอย่างไร เน้นผ้าไทยใส่ได้ทุกวันและใส่สบาย ไม่เป็นภาระของผู้ใช้

ด้านนายวิชระวิชญ์ อัครสันติสุข นักวิชาการวัฒนธรรมปฏิบัติการของ สศร. ในฐานะผู้ออกแบบผ้าไทยทั้ง 5 แบบ กล่าวว่า การออกแบบผ้าไทยทั้งหมด ภายใต้แนวคิดใช้ผ้าไทยสีโทนกึ่งคลาสสิก เหมาะสำหรับทุกคน ทุกสรีระ ใส่ได้หลายครั้ง ผู้หญิงบางคนอาจใส่แล้วดูอ้วนนั้น ขึ้นอยู่กับการใช้สีผ้าที่เหมาะแต่ละคน และใช้ผ้าที่มีในท้องถิ่นให้มากที่สุด การออกแบบครั้งนี้ถือว่าเป็นแบบกลางๆ สามารถไปปรับลดความยาวหรือตัดให้สั้นลง โดยจะนำผ้าที่ผลิตในท้องถิ่นจาก 3 แหล่งมาตัดเย็บให้กับ ครม. ประกอบด้วย ผ้าย้อมสีธรรมชาติ บ้านไร่ไผ่งามของนางแสงดา บันสิทธิ์ ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ (การทอผ้า) อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ผ้าทอลายผ้าขาวม้า อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา และผ้าลายลูกแก้ว อ.เกาะยอ จ.สงขลา.

รมว.วัฒนธรรม เผยที่ประชุม ครม.คึกคัก หลังนำ 5 แบบผ้าไทยที่จะตัดให้รัฐมนตรีสวมใส่มาโชว์ เน้นสบาย ซักง่าย ใส่ได้ทุกวัน โดยได้ผ้าจาก 3 แหล่ง มาตัดเย็บแล้ว... 5 มี.ค. 2556 18:29 ไทยรัฐ