วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทึ่ง! 'น้องเก้า'5ขวบ ท่อง'พุทธวจน'ได้คล่อง ถึง14พระสูตร

สุดทึ่ง“น้องเก้า” เด็ก 5 ขวบ ท่องบท “พุทธวจน” ได้คล่อง ถึง 14 พระสูตร แถมยังสวดมนต์บทชินบัญชรได้ ขณะที่ยังอ่านหนังสือไม่ออกเขียนหนังสือไม่ได้ ขณะที่มูลนิธิพุทธโฆษณ์งบฯ 20 ล้านทำโครงการพุทธวจนปิฎก เผยแพร่บทพุทธวจนให้แพร่หลายมากขึ้น...

เมื่อวันที่ 2 มี.ค. ที่อาคารชินวัตร ทาวเวอร์ 3 ถนนวิภาวดีรังสิต กรุงเทพฯ มูลนิธิพุทธโฆษณ์ วัดนาป่าพง แถลงข่าวเปิดตัวโครงการชวนน้องท่องพุทธวจน ครั้งที่ 1 ซึ่งร่วมมือกับทางสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ให้เด็กนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาในสังกัด สพฐ.ทั่วประเทศ เข้าร่วมประกวดโดยการท่องบท "พุทธวจน" ซึ่งหมายถึง คำสอนของพระพุทธเจ้าตามที่มีการบันทึกลงในพระไตรปิฎก โดยเปิดรับสมัครระหว่างวันที่ 5 ก.พ.-30 มิ.ย. ดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ www.nongtongbuddhawajana.com เริ่มประกวดรอบแรกในวันที่ 24-26 ก.ค.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในการแถลงข่าวดังกล่าวยังมีการนำ "น้องเก้า" ด.ช.สิรวิชญ์ งามอนันต์ประทีป อายุ 5 ขวบ แต่สามารถท่องบทพุทธวจน ได้ถึง 14 พระสูตร และ "น้องน้ำวุ้น" ด.ญ.ภัณณิต์ตา ทั่งทอง อายุ 9 ขวบ ที่มีความสามารถในการท่องบทพุทธวจน มาร่วมแถลงข่าวด้วย โดยผู้สื่อข่าวทดลองให้ น้องเก้า และน้องน้ำวุ้น ท่องบทพุทธวจน ในบทที่ 10 "เรื่องที่พระพุทธเจ้าทรงตรัสแก่พระอานนท์ให้ใช้ธรรมวินัยที่ตรัสไว้เป็น ศาสดาแทนต่อไป" และบทพุทธวจนในบทที่ 1 "เรื่องที่พระองค์ทรงสามารถกำหนดสมาธิเมื่อจะพูด ทุกถ้อยคำจึงไม่ผิดพลาด" ทั้ง น้องเก้า และน้องน้ำวุ้น ก็สามารถท่องได้อย่างถูกต้องไม่ผิดแม้แต่คำเดียว

เมื่อถามน้องเก้าว่าทำไมถึงชอบท่องบทพุทธวจน น้องเก้า กล่าวว่า รักพระพุทธเจ้าและอยากจำคำสอนของพระพุทธเจ้า ทั้งยังอยากท่องพระสูตรต่างๆ ให้ได้มากที่สุด

ขณะที่ น.ส.อาลีวรรณ เภตรา อายุ 38 ปี ประกอบอาชีพธุรกิจส่วนตัว แม่ของน้องเก้า กล่าวว่า เมื่อช่วง 2555 ได้เห็นพระอาจารย์คึกฤทธิ์ โสตฺถิผโล เจ้าอาวาสวัดนาป่าพง สอนธรรมะทางโทรทัศน์ และเกิดความศรัทธา ประกอบกับส่วนตัวก็จะเป็นคนชอบปฏิบัติธรรมอยู่แล้ว จึงได้เดินทางไปยังวัดนาป่าพง และพาน้องเก้า กับน้องกิม พี่ชายของน้องเก้าไปด้วย พอกลับมาบ้านตนก็นั่งท่องบทพุทธวจน แต่อยู่ๆ น้องเก้าก็ท่องตาม ตนเห็นว่าน้องเก้าสนใจบทพุทธวจน จึงสอนให้ท่องโดยการท่องให้ฟัง เพราะน้องเก้ายังอายุน้อยมาก อยู่แค่ระดับอนุบาล 2 จึงยังอ่านหนังสือและเขียนหนังสือไม่ได้ แต่พอท่องบทพุทธวจนให้น้องเก้าฟังน้องเก้าก็สามารถจำได้ในเวลาเพียง 2 ชั่วโมง

"น้องเก้า จะชอบท่องบทพุทธวจนมาก บ้างครั้งถึงกับละเมอมาเป็นบทพุทธวจน หรือบางทีขณะกำลังเล่นเกมคอมพิวเตอร์ก็จะท่องบทพุทธวจนไปด้วย นอกจากนี้ยังสามารถสวดมนต์บทชินบัญชร และบทชัยมงคลคาถา หรือพาหุงมหากาได้ด้วย" น.ส.อาลีวรรณ กล่าว

ด้านพระอาจารย์คึกฤทธิ์ กล่าวว่า พุทธวจน คือคำสอนที่ออกจากพระโอษฐ์ (ปาก) ของพระพุทธเจ้า และมีการบันทึกกันไว้ตั้งแต่สมัยพุทธกาล ดังนั้นจึงเป็นคำสอนทางพระพุทธศาสนาที่ไม่ผิดเพี้ยน เมื่อเด็กได้ท่องบทพุทธวจน จะทำให้เด็กมีหลักธรรมะในการยึดเหนี่ยวจิตใจ

ขณะที่นางปราณี สืบวงศ์ลี ประธานคณะทำงาน โครงการชวนน้องท่องพุทธวจน มูลนิธิพุทธโฆษณ์ กล่าวว่าบทพุทธวจนแต่ละพระสูตรจะมีความสั้น ยาว ไม่เท่ากันแต่โดยเฉลี่ยแล้วจะมีความยาวประมาณ 1 หน้ากระดาษเอ 4 ซึ่งการที่เด็กอายุเพียง 5 ขวบ สามารถจดจำบทพุทธวจนได้ ถือว่าเป็นเรื่องน่าแปลกใจ เพราะการจำได้ 1 พระสูตรก็น่าภูมิใจแล้ว แต่น้องเก้าสามารถจำได้มากถึง 14 พระสูตร นอกจากนี้ทางมูลนิธิพุทธโฆษณ์ยังเตรียมที่จะเผยแพร่บทพุทธวจนให้แพร่หลายมาก ขึ้นโดยเตรียมที่จะทำโครงการพุทธวจนปิฎก ใช้งบประมาณทั้งสิ้น 20 ล้านบาท.

สุดทึ่ง“น้องเก้า” เด็ก 5 ขวบ ท่องบท “พุทธวจน” ได้คล่อง ถึง 14 พระสูตร แถมยังสวดมนต์บทชินบัญชรได้ ขณะที่ยังอ่านหนังสือไม่ออกเขียนหนังสือไม่ได้ ขณะที่มูลนิธิพุทธโฆษณ์งบฯ 20 ล้านทำโครงการพุทธวจนปิฎก เผยแพร่บทพุทธวจนให้แพร่หลายมากขึ้น... 2 มี.ค. 2556 21:14 ไทยรัฐ