วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดตำแหน่งโยกย้าย ซี 9 'ผอ.ทรัพยากรฯจังหวัด' 14 ตำแหน่ง

โผเมียหลวงขอคลอดแล้ว ผอ.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด ซี 9 จำนวน 14 ตำแหน่ง หลังโวยปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ ผัวมีบ้านเล็ก เผยป่าไม้แพร่ได้ไป 11 ตำแหน่ง วนศาสตร์แค่ 3 ตำแหน่ง "สมัคร ดอนนาปี" จอมแฉกรมป่าไม้คู่ปรับ "ปลอดประสพ สุรัสวดี" รองนายกรัฐมนตรี ขึ้น ผอ.ทสจ.มุกดาหาร…

เมื่อวันที่ 18 ก.พ. 56 นายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ลงนามในคำสั่งแต่งตั้งข้าราชการระดับ 9 ในตำแหน่ง ผอ.สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด (ผอ.ทสจ.) จำนวน 14 ตำแหน่ง ประกอบด้วย 1.นายสุจินต์  โตพังเทียบ เจ้าพนักงานป่าไม้ ส่วนทรัพยากรน้ำ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.เชียงราย เป็น ผอ.ทสจ.เชียงราย 2.นายภพพล ศิริลักษณพงศ์ เจ้าพนักงานป่าไม้ ส่วนทรัพยากร สำนักงานทรัพยากรฯ จ.พังงา เป็น ผอ.ทสจ.พังงา 3.นายธีระ เงินวิสัย เจ้าพนักงานป่าไม้ ส่วนสิ่งแวดล้อม สำนักงานทรัพยากรฯ อุตรดิตถ์ เป็น ผอ.ทสจ.อุตรดิตถ์ 4.นายสมัคร ดอนนาปี ผอ.สำนักจัดการที่ดินป่าไม้ กรมป่าไม้ เป็น ผอ.ทสจ.มุกดาหาร 5.นายเชวง ไชยหลาก ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 กรมป่าไม้ เป็น ผอ.ทสจ.สกลนคร 6.นายวัชระ ชมพูศรี เจ้าพนักงานป่าไม้ ส่วนจัดการต้นน้ำ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ (สบอ.)  3 กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เป็น ผอ.ทสจ.ปทุมธานี

7.นายอร่าม ศรีปรางค์ นักวิชาการป่าไม้ ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สบอ.6 (สงขลา) เป็น ผอ.ทสจ.ประจวบคีรีขันธ์ 8.นายเกษม สุขวารี เจ้าพนักงานป่าไม้ ส่วนจัดการต้นน้ำ สบอ. 14 (ภูเก็ต) 9.นายประพันธ์ กาใจทราย เจ้าพนักงานป่าไม้ ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สบอ.10 (อุดรธานี) เป็น ผอ.ทสจ.แม่ฮ่องสอน 10.นายสุวรรณทัสน์ ธนัญชัย นักวิเคราะห์นโยบายและแผน กลุ่มพัฒนาระบบบริหาร กรมอุทยานฯ เป็น ผอ.ทสจ.ลำพูน 11.นายปรีชาญ สามารถ นักวิชาการป่าไม้ ส่วนอุทยานแห่งชาติ สบอ.3 (บ้านโป่ง) กรมอุทยานฯ ผอ.ทสจ.ศรีสะเกษ 12.นายนรินทร์ สายซอ เจ้าพนักงานป่าไม้ ส่วนปลูกป่าภาครัฐ สำนักส่งเสริมการปลูกป่า กรมป่าไม้ ผอ.ทสจ.นนทบุรี 13.นายธนิตย์ หนูยิ้ม นักวิชาการป่าไม้ กลุ่มงานวนวัฒนวิจัย สำนักวิจัยและพัฒนาการป่าไม้ กรมป่าไม้ เป็น ผอ.ทสจ.สตูล และ 14.นายสรพงษ์ โกสุวินทร์ เจ้าพนักงานป่าไม้ ส่วนส่งเสริมการปลูกป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 5 กรมป่าไม้ เป็น ผอ.ทสจ.อำนาจเจริญ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผอ.ทสจ.ทั้ง 14 ตำแหน่ง ได้เปิดรับผู้มีคุณสมบัติจากทุกกรมในกระทรวงทรัพยากรฯ  แต่ปรากฏว่ามีเพียงข้าราชการในส่วนของกรมป่าไม้และกรมอุทยานฯ เท่านั้นที่ได้รับการแต่งตั้ง และส่วนใหญ่จบจากโรงเรียนป่าไม้แพร่ มีเพียง 3 ราย คือ นายสมัคร ดอนนาปี นายธนิตย์ ยิ้มหนู และนายอร่าม ศรีปรางค์ ที่จบจากคณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยนายสมัคร ได้ฉายาว่าเป็นจอมแฉ ที่ชอบเอาข้อมูลการทุจริตต่างๆ ในกรมป่าไม้ และกรมอุทยานฯ มาเปิดเผย เช่น การทุจริตงบไฟป่าโดยก่อนหน้านี้ เตรียมเปิดเผยรายชื่อบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้อง และเป็นผู้ที่สมัครเข้ารับการคัดเลือกเป็น ผอ.ทสจ.ในครั้งนี้ และจะนำไปยื่นต่อ ป.ป.ช.ด้วย กรณีการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนหาดฟรีดอม บีช  เป็นต้น ทั้งนี้ นายสมัครถือเป็นคู่กรณีของ ปลอดประสพ สุรัสวดี รองนายกรัฐมนตรี โดยล่าสุดเป็นคนยื่นเรื่องต่ออัยการสูงสุดเพื่อติดตามความคืบหน้าคดีการส่งเสือโคร่ง 100 ตัวไปประเทศจีนของนายปลอดประสพ จนทำให้คดีที่ใกล้หมดอายุได้รับการเร่งรัดอีกครั้ง โดยสำนักงาน ป.ป.ช. ได้ทำเรื่องส่งตัวนายปลอดประสพดำเนินคดีต่ออัยการในช่วงเดือน ธ.ค.2555 ที่ผ่านมา นอกจากนี้ ในรายของ นายนรินทร์ ซายสอ  มีตำแหน่งเพียงเจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส เทียบเท่าซี 7 แต่สามารถขึ้นเป็นซี 9 ได้ เนื่องจากมีใกล้ชิดกับ นายยงยุทธ ติยะไพรัช อดีต รมว.ทรัพยากรฯ

ด้านนายสมัคร กล่าวว่า การคัดเลือก ผอ.ทสจ.ในครั้งนี้ แต่ละกรมมีสิทธิ์ส่งรายชื่อได้ กรมฯ ละ 28 รายชื่อ  แล้วก็ขึ้นอยู่กับการคัดเลือกของกระทรวงฯ ทั้งนี้ จากรายชื่อที่ประกาศผลออกมานั้น ปรากฏว่ารายชื่อบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตงบไฟป่าที่ตนจะเปิดเผยหลุด หมดไม่ได้รับการพิจารณาคัดเลือก ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องดี อย่างไรก็ตาม ตนยังจะทำหน้าที่ติดตามตรวจสอบการทุจริตที่เกิดขึ้นต่อไปผู้ สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับการแต่งตั้ง ผอ.ทสจ.ครั้งนี้ ยังสืบเนื่องจากกรณีที่ นายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ ออกมาเปิดเผยเมื่อช่วงต้นปี 2556 ว่า ตำแหน่ง ทสจ.แต่ละจังหวัดมีปัญหามาก เพราะได้รับการร้องเรียนจากภรรยาหลวงของ ผอ.ทสจ. ว่าสามีแอบไปมีเมียน้อยถึงละ 3-4 คน เพราะอยู่ไกลครอบครัว และมีการโยกย้ายไปเรื่อย จนกลายเป็นปัญหาครอบครัว จนนำมาสู่การโยกย้ายครั้งนี้ในที่สุด.

โผเมียหลวงขอคลอดแล้ว ผอ.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด ซี 9 จำนวน 14 ตำแหน่ง หลังโวยปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ ผัวมีบ้านเล็ก เผยป่าไม้แพร่ได้ไป 11 ตำแหน่ง วนศาสตร์แค่ 3 ตำแหน่ง "สมัคร ดอนนาปี" จอมแฉกรมป่าไม้คู่ปรับ "ปลอดประสพ สุรัสวดี" รองนายกรัฐมนตรี ขึ้น ผอ.ทสจ.มุกดาหาร… 18 ก.พ. 2556 20:34 ไทยรัฐ