วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วธ.เต้นคลิปทีวีมะกันหยามไทย เมืองเซ็กซ์

กระทรวงวัฒนธรรมร่อนหนังสือถึงสหรัฐฯ จี้ถอดคลิป Rosetta Stone Thai ในรายการทีวีมะกัน ที่ทำคลิปเรียนภาษาไทยเพื่อใช้ซื้อบริการทางเพศในเมืองไทย อัดยับ เป็นการทำลายภาพลักษณ์ประเทศ หวั่นคนทั่วโลกเข้าใจผิด จี้ นำออกจากยูทูบโดยด่วน

นายสนธยา คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้ากรณีการวิพากษ์วิจารณ์คลิปวิดีโอรายการ Saturday Night Live ของสหรัฐอเมริกาที่ใช้ชื่อตอน Rosetta Stone Thai ความยาว 1.32 นาที ซึ่งเนื้อหาคลิปส่อเสียดว่าประเทศไทยเต็มไปด้วยการขายบริการทางเพศ และล้อเลียนด้วยความตลก รวมถึงสอนพูดภาษไทย เพื่อใช้ซื้อบริการทางเพศนั้น ขณะนี้ได้รับรายงานจากสำนักเฝ้าระวังทางวัฒนธรรมแล้ว ซึ่งมองว่าคลิปดังกล่าวไม่เหมาะสมจริงๆ เป็นการทำลายภาพลักษณ์ของประเทศ ดังนั้น จึงมอบหมายให้สำนักเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม รวบรวมข้อมูลและทำหนังสือประสานไปยังกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) ว่าจะดำเนินการเพื่อให้คนโพสต์คลิปและรายการทีวีดังกล่าวถอดคลิปดังกล่าวออก จากยูทูบ

นายสนธยา กล่าวว่า รวมถึงส่งหนังสือแจ้งไปยังสถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยว่าคลิปดัง กล่าวเป็นการทำลายภาพลักษณ์ของประเทศอย่างยิ่ง ที่สำคัญจะให้สถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ประสานทำความเข้าใจกับผู้ผลิตรายการดังกล่าวด้วย และที่ผ่านมา วธ.ก็พยายามแก้ปัญหาเรื่องนี้ เพราะยังมีหลายประเทศเข้าใจและมีมุมมองเกี่ยวกับประเทศไทยที่ผิดๆ อย่างเช่น ร้านอาหารในต่างประเทศนำพระพุทธรูปไปตกแต่งในห้องน้ำหรือว่าจัดวางในตำแหน่ง ที่ไม่เหมาะสม และเหตุการณ์ที่ผ่านมาเมื่อเร็วๆ นี้ที่ประเทศเนเธอแลนด์ ได้นำภาพพระพุทธรูป ไปติดบริเวณห้องน้ำสาธารณะ ซึ่ง วธ. ก็ได้ทำหนังสือประท้วงไปจนทางเนเธอร์แลนด์ยอมปลดออกและขอโทษ ดังนั้น หลังจากนี้ทั้ง กต.และทุกหน่วยงานต้องช่วยกันสร้างเข้าใจกับชาวต่างชาติมากขี้นกว่านี้

ด้าน นายอภินันท์ โปษยานนท์ รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กำกับดูแลสำนักเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม กล่าวว่า รายการดังกล่าวเป็นรายการดังในสหรัฐอเมริกา การที่นำมาเผยแพร่ทางยูทูบทำให้คนทั่วโลกก็สามารถดูได้ ซึ่งยิ่งทำให้ชาวต่างชาติยิ่งเข้าใจผิดเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวเข้าไปอีก ซึ่งที่ผ่านมาเมื่อเกิดกรณีลักษณะดังกล่าวเนื่องจาก วธ. ไม่มีอำนาจดำเนินการ จึงต้องประสานกับ กต. เพื่อช่วยแก้ปัญหา ดังนั้น กรณีก็จะต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วน

ขณะที่ นายประสพ เรียงเงิน ผู้อำนวยการสำนักเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม วธ. กล่าวว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ร่างหนังสือประท้วงรายการดังกล่าวแล้ว คาดว่าภายในวันจันทร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ จะสามารถส่งไปยัง กต.และสถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย เพื่อแจ้งให้คนโพสต์ถอดออกและให้ทางรายการเข้าใจข้อเท็จจริง.

กระทรวงวัฒนธรรมร่อนหนังสือถึงสหรัฐฯ จี้ถอดคลิป Rosetta Stone Thai ในรายการทีวีมะกัน ที่ทำคลิปเรียนภาษาไทยเพื่อใช้ซื้อบริการทางเพศในเมืองไทย อัดยับ เป็นการทำลายภาพลักษณ์ประเทศ หวั่นคนทั่วโลกเข้าใจผิด จี้ นำออกจากยูทูบโดยด่วน 3 ก.พ. 2556 16:39 ไทยรัฐ