วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อึ้ง!! แก๊งตัดไม้พะยูงไม่กลัวกฎหมาย แต่กลัวเจ้าป่าเจ้าเขา

เตรียมสำรวจไม้พะยูงทับลานก่อนลอบตัดหมดป่า จนท.อึ้ง แก๊งตัดพะยูงไม่กลัวกฎหมายแต่กลัวเจ้าป่าเจ้าเขา พบตลอดทางมีเครื่องเซ่นบายศรี-หัวหมูก่อนเข้าป่า เดินหน้าขึ้นบัญชีดำพ่อค้าไม้...

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. นายยุทธชัย ปัทมสนธิ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ (สบอ.) 7 นครราชสีมา เปิดเผยว่า จากปัญหาการลักลอบตัดไม้พะยูงในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ที่เกิดขึ้นอย่างหนัก บริเวณพื้นที่ อ.เสิงสาง และ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ในขณะนี้ ทาง สบอ.7 จะจัดส่งกำลังเจ้าหน้าที่เข้าไปร่วมปราบปรามขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูง ร่วมกับเจ้าหน้าที่ของอุทยานฯ ทับลาน ตามที่ได้มีการประสานขอความร่วมมือมา โดยหลังจากนี้จะมีการจัดทำแผนปฏิบัติการร่วมกันอย่างเข้มข้น ทั้งในเรื่องประมาณและกำลังคนเสนอไปยังกรมอุทยานฯ เพื่อขอรับการสนับสนุนต่อไป

ทั้งนี้ สำหรับปัญหาไม้พะยูงในพื้นที่อุทยานฯ ทับลาน ในอนาคตจะมีการสำรวจจำนวนตัวเลขที่แน่ชัดว่ามีอยู่จำนวนเท่าไร เพื่อหาแนวทางฟื้นฟูและอนุรักษ์ต่อไป ควบคู่กับการปราบปรามอย่างเข้มข้น

ด้านนายภัทรพล ซุนฮั้ว ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน หัวหน้าเขตจัดการอุทยานฯ ที่ 3 คลองน้ำมัน จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานฯ ทับลาน ได้ตั้งชุดเฉพาะกิจปราบปรามการลักลอบตัดไม้พะยูง ในพื้นที่อุทยานฯ ทับลานขึ้นมา 9 ชุด และได้รับการสนับสนุนอัตรากำลังจาก สบอ.7 อีก 1 ชุด รวมเป็น 10 ชุดๆ 10 คน เพื่อออกลาดตระเวนตรวจตราการลักลอบตัดไม้พะยูงในพื้นที่อย่างเข้มข้น โดยเฉพาะในพื้นที่ที่ล่อแหลมและมีไม้พะยูงขึ้นอยู่จำนวนมาก โดยในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมาสามารถตรวจยึดไม้พะยูงได้จำนวน 13 ท่อน มูลค่า 3-5 แสนบาท   

ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานฯ ทับลาน กล่าวต่อว่า จากการที่ตนและเจ้าหน้าที่เข้าไปลาดตระเวนในป่าเพื่อแกะรวยขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูงในพื้นที่อุทยานฯ ทับลาน เบื้องต้นคาดว่ามีเส้นทางหลักๆ ประมาณ 5 เส้นทาง ที่กลุ่มขบวนการใช้เป็นเส้นทางลำเลียงไม้ออกมา และจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ก็จะมีการตั้งจุดสกัดตามเส้นทางดังกล่าวอย่างเข้มข้นตลอด 24 ชั่วโมง อย่างไรก็ตาม พื้นที่อุทยานฯ ทับลาน ฝั่ง อ.เสิงสาง และ อ.ครบุรี ที่มีไม้พะยูงขึ้นกระจายอยู่นั้น กินบริเวณกว่า 3 แสนไร่ ซึ่งกำลังเจ้าหน้าที่ที่ดูแลอาจจะยังไม่เพียงพอและทั่วถึง ดังนั้น จึงต้องมีการหาวิธีปรับรูปแบบการดำเนินการที่เหมาะสมเพื่อเสนอต่อกรมอุทยานฯ ต่อไป  

"ขณะนี้ขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูงรอบอุทยานฯ ทับลาน ทำกันอย่างเอิกเกริก ไม่เกรงกลัวกฎหมาย โดยเป็นชาวบ้านในหมู่บ้านรอบๆ ป่าที่ชักชวนกันเข้ามาทำอย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย และมีคนในหมู่บ้านที่เป็นพ่อค้ารับซื้อเองด้วย โดยมีการทำพิธีไหว้เจ้าที่เจ้าทางด้วยหัวหมู หรือเครื่องบายศรีก่อนเข้าไปตัดไม้ เพราะความเชื่อของคนไทยที่เชื่อในสิ่งศักดิ์สิทธิ์และเจ้าป่าเจ้าเขา ซึ่งเจ้าหน้าที่พบร่องรอยการเซ่นไหว้บ่อยครั้ง ต่างกับพื้นที่ภาคอีสานตอนล่างที่ส่วนมากเป็นกองกำลังต่างชาติเข้ามาลักลอบตัดไม้ ทั้งนี้พบว่ามีคนในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หรือ อบต.เข้ามาร่วมด้วย นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่ยังมีข้อมูลว่าคนในอำเภอที่ห่างไกลออกไป เช่น อ.โชคชัย ปักธงชัย ก็เข้ามาขอร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่ เพื่อเข้าไปลักลอบตัดไม้พะยูงในอุทยานฯ ซึ่งทางอุทยานฯ จะมีการประสานขอข้อมูลรายชื่อพ่อค้าไม้ของแต่ละหมู่บ้านที่เคยถูกจับกุม ดำเนินคดีเพื่อขึ้นบัญชีดำไว้ด้วย” นายภัทรพล กล่าว.

เตรียมสำรวจไม้พะยูงทับลานก่อนลอบตัดหมดป่า จนท.อึ้ง แก๊งตัดพะยูงไม่กลัวกฎหมายแต่กลัวเจ้าป่าเจ้าเขา พบตลอดทางมีเครื่องเซ่นบายศรี-หัวหมูก่อนเข้าป่า เดินหน้าขึ้นบัญชีดำพ่อค้าไม้... 1 ก.พ. 2556 18:48 ไทยรัฐ