วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สตรีที่ต้องตัดรังไข่อาจความจำเสื่อมเมื่อแก่ ขาดฮอร์โมนของเพศหญิงช่วยรักษาสมอง


สตรีที่โดนถูกตัดรังไข่ออก อาจจะมีสติปัญญาเสื่อมถอยตอนแก่ตัวลงได้ โดยมากมักจะเป็นกับผู้ที่ยังอยู่ในวัยสาว แต่ต้องถูกผ่าตัดออกเพราะเป็นโรคมะเร็ง

นักวิทยาศาสตร์อังกฤษได้ศึกษาคนไข้สตรีที่มีวัยระหว่าง 53-100 ปีจำนวนหนึ่ง ซึ่ง 1 ใน 3 ของคนเหล่านี้เคยถูกผ่าตัดเอารังไข่ออก การผ่าตัดแบบนี้มักจะทำเมื่อมีการตัดมด-ลูกออก

นักวิจัยได้ทดสอบวัดความว่องไวในการคิดและการจดจำ และได้พบว่า ผู้ที่ต้องโดนผ่าตัดตั้งแต่อายุยังน้อย ความสามารถในการคิดอ่านและความจำบางอย่างจะเสื่อมถอยลงอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะความจำระยะยาวในเรื่องแนวความคิดและการคิด กับความจำที่อาศัยเหตุการณ์ จะถูกกระทบกระเทือนมาก

นักวิทยาศาสตร์ของโรงเรียนแพทย์ฮาร์วาร์ดแห่งสหรัฐฯ กล่าวให้ความเห็นว่า มันส่อให้เห็นถึงความสำคัญของการบำบัดด้วยการให้ฮอร์โมนทดแทน เนื่องจากรังไข่มีหน้าที่สร้างฮอร์โมนเพศหญิงเอสโทรเจน ซึ่งเชื่อกันว่าช่วยป้องกันสติปัญญาเสื่อมได้.

ผู้ที่ต้องโดนผ่าตัดตั้งแต่อายุยังน้อย ความสามารถในการคิดอ่านและความจำบางอย่างจะเสื่อมถอยลงอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะความจำระยะยาวในเรื่องแนวความคิดและการคิด กับความจำที่อาศัยเหตุการณ์ จะถูกกระทบกระเทือนมาก ... 30 ม.ค. 2556 13:39 30 ม.ค. 2556 13:39 ไทยรัฐ