วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ว่อนเน็ต ภาพ 'พระพุทธรูป' ติดห้องน้ำสาธารณะ จี้หน่วยงานแก้ไข

คนไทยในเนเธอร์แลนด์ปรี๊ด!! จี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการจัดการ บริษัทเอกชนนำภาพ "พระพุทธรูป" ไปทำเป็นวอลเปเปอร์ติดห้องสาธารณะ...

จากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า "Anuchit Pomthong" ได้มีการแชร์ภาพพระพุทธที่นำมาติดเป็นวอลเปเปอร์บนห้องน้ำหยอดเหรียญสาธารณะริม Brunnshal Road ในเมือง Brunssum ประเทศเนเธอร์แลนด์ และมีการส่งต่อผ่านเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า "Nok Ja" โดยมีคำบรรยายใต้ภาพระบุ "ขอความร่วมมือจากเพื่อนๆ ช่วยกันแชร์และแจ้งข่าวกันหน่อย ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์เค้าเอารูปพระพุทธมาตกแต่งเป็นห้องน้ำสาธารณะ มีการแจ้งไปแล้ว เค้าก็ไม่เอาออก ช่วยกันหน่อย" โดยขณะนี้มีการแชร์รูปภาพดังกล่าวไปกว่า 2,000 ครั้ง พร้อมเรียกร้องให้ฝ่ายที่เกี่ยวเร่งเข้ามาดูแลนั้น


ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 22 ม.ค. จากการตรวจสอบภาพดังกล่าว เป็นภาพที่ติดอยู่ที่ห้องน้ำสาธารณะแบบหยอดเหรียญ โดยนำภาพพระพุทธรูปปางสมาธิสีเหลืองสดติด 2 ด้านซ้ายขวา และอีก 2 ด้านที่เหลือเป็นภาพพระพุทธรูปครึ่งองค์สีขาวดำรอบห้องน้ำสาธารณะ ซึ่งมีบริษัทเอกชนเป็นผู้จัดทำขึ้นมา โดยเป็นส่วนหนึ่งของงานโฆษณา ซึ่งมีเว็บไซต์พร้อมเบอร์โทรศัพท์ติดอยู่เหนือเศียรของภาพพระพุทธรูป สร้างความไม่พอใจให้กับชาวไทยและพุทธศาสนิกชนที่พำนักอยู่ที่เมืองนั้นเป็นอย่างมาก โดยไม่มีหน่วยงานใดออกมาแก้ไข แม้ว่าจะนำภาพดังกล่าวไปแจ้งต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่ไม่ได้รับการสนใจแต่อย่างใด

ทั้งนี้ จึงได้มีการแชร์ภาพออกไปอย่างกว้างขวาง เพื่อต้องการให้ช่วยกันกระตุ้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนสถานทูตไทยประจำเนเธอร์แลนด์แจ้งต่อสถานทูตเนเธอร์แลนด์ เพื่อแก้ไขสิ่งที่เกิดขึ้น.

คนไทยในเนเธอร์แลนด์ปรี๊ด!! จี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการจัดการ บริษัทเอกชนนำภาพ "พระพุทธรูป" ไปทำเป็นวอลเปเปอร์ติดห้องสาธารณะ... 22 ม.ค. 2556 10:20 22 ม.ค. 2556 10:27 ไทยรัฐ