วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ราชภัฏบ้านสมเด็จ มีมติให้ออก 'อาจารย์'อนาจาร นศ.

มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จ มีมติให้ออก "อาจารย์" ทำอนาจารนักศึกษา หลังถูกตั้งกรรมการสอบ สั่่งเข้มงวดจรรยาบรรณมากขึ้น

จากกรณีนักศึกษาคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา (มบส.) เข้าแจ้งความเพื่อให้ดำเนินคดีอาจารย์รายหนึ่งของสถาบัน ในข้อหาล่อลวงและกระทำอนาจาร เมื่อเดือน ต.ค.2555 จนเป็นเหตุให้ มบส.ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงนั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 15 ม.ค. น.ส.บังอร เสรีรัตน์ รองอธิการบดี มบส. ให้สัมภาษณ์ความคืบหน้ากรณีดังกล่าวว่า จากผลการพิจารณาของคณะกรรมการเสาะหาข้อเท็จจริง ซึ่งมหาวิทยาลัยตั้งขึ้นเพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบข้อมูลหลักฐานต่างๆ ได้พบว่ามีมูลความผิดจริง จึงได้ส่งเรื่องต่อไปยังคณะสอบสวนข้อเท็จจริงและได้สรุปผลการสอบข้อเท็จจริง เสนอให้ มบส.แล้ว โดยพิจารณาเห็นว่า อาจารย์คนดังกล่าวได้กระทำผิดตามที่นักศึกษาร้องเรียนจริง จึงเห็นควรให้มีบทลงโทษโดยการให้ออก ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการให้ทีมนักกฎหมายพิจารณารายละเอียดข้อมูลให้รอบคอบ ก่อนที่จะแจ้งให้ผู้ถูกกล่าวหารับทราบและดำเนินการตามผลการพิจารณา คาดว่าน่าจะสรุปผลข้อมูลชัดเจน และแจ้งให้ทราบภายในสิ้นเดือนม.ค.นี้

น.ส.บังอร กล่าวต่อว่า สาเหตุส่วนหนึ่งที่การพิจารณาล่าช้า เนื่องจากเป็นช่วงเปลี่ยนผ่าน มีการเปลี่ยนตัวอธิการบดีคนใหม่ แต่คณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงก็ยังทำงานต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามหลังเกิดเหตุการณ์ขึ้น มบส.ได้ระงับการเรียนการสอนของอาจารย์คนดังกล่าวทุกอย่าง ส่วนที่นักศึกษายังเห็นอาจารย์อยู่ในมหาวิทยาลัย เนื่องจากอาจารย์ยังต้องเข้ามาเคลียร์ข้อมูลการเรียนการสอนที่คงค้างให้เสร็จสิ้น แต่ภารกิจการสอนนั้นได้หยุดปฏิบัติการเรียนการสอนแล้ว

รองอธิการบดี มบส. กล่าวด้วยว่า อาจารย์คนดังกล่าวเป็นพนักงานมหาวิทยาลัยที่ มบส.จ้างตามระเบียบของมหาวิทยาลัย ซึ่งมีการกำหนดเงื่อนไขระเบียบการจัดจ้างรวมถึงจรรยาบรรณของอาจารย์อย่างชัดเจน ซึ่งการกระทำของอาจารย์คนดังกล่าวมีมูลและข้อมูลชัดเจนเพียงพอที่มหาวิทยาลัยจะระงับการจ้างโดยการให้ออก หากอาจารย์ผู้ถูกกล่าวหาหรือผู้เสียหายเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมหรือเห็นแย้งกับผลการพิจารณาของมหาวิทยาลัยก็มีสิทธิ์ที่จะฟ้องร้องดำเนินการอย่างไรกับ มบส.ก็ได้

"ปัญหาส่วนใหญ่ที่นักศึกษาร้องเรียนเป็นเรื่องของการกดเกรด แต่พฤติกรรมอาจารย์ลวนลามนักศึกษา การมีความสัมพันธ์เชิงชู้สาวที่ผ่านมา ไม่เคยมีปรากฏใน มบส.กรณีที่เกิดขึ้นถือว่าเป็นกรณีพิเศษที่เพิ่งเกิดขึ้น ซึ่งจากนี้ มบส.คงต้องเข้มงวดเรื่องจรรยาบรรณอาจารย์มากยิ่งขึ้น จากเดิมก็เข้มงวดอยู่แล้ว แต่นายพลสิทธิ์ หนูชูชัย อธิการบดี มบส.คนใหม่ ยิ่งเข้มงวดเรื่องดังกล่าวมากขึ้น" รองอธิการบดี มบส. กล่าว.

มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จ มีมติให้ออก "อาจารย์" ทำอนาจารนักศึกษา หลังถูกตั้งกรรมการสอบ สั่่งเข้มงวดจรรยาบรรณมากขึ้น 15 ม.ค. 2556 19:25 ไทยรัฐ