บริการข่าวไทยรัฐ

"วันเด็ก" เที่ยวสนุกอย่างสร้างสรรค์

เนื่องในโอกาสวันเด็กแห่งชาติปี 2556 หน่วยงานภาครัฐและเอกชนร่วมกันจัดกิจกรรมในวันเสาร์ที่ 12 ม.ค.นี้ มีทั้งการแสดง เกม นิทรรศการ และการแจกของรางวัลมากมาย ทั้งในกรุงเทพฯ และภูมิภาค อาทิ กองบัญชาการกองทัพบก ที่จัดกิจกรรมสำหรับเด็ก ภายใต้แนวคิด “การเตรียมความพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียน โดยนำ เฮลิคอปเตอร์ ฮท.60 หรือแบล็กฮ็อก ซึ่งเป็น เฮลิคอปเตอร์สำหรับลำเลียงขนส่งทั่วไปขนาดใหญ่, เฮลิคอปเตอร์แบบ ฮท.17 หรือ Mi 17, เรือพลังงานลม AIR BOAT, รถสายพานอเนกประสงค์, รถประปาสนาม, ขี่ม้า, การพรางบุคคลด้วยสีฝุ่น, การยิงปืนเพนต์บอล และภายในงานยังจะมีการสาธิตการประกอบอาหารในบรรยากาศของครัวกองร้อย รวมถึงการฝึกเป็นผู้ประกาศข่าวของสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5

สวนสัตว์ดุสิต เปิดเข้าชมฟรี ตลอดเดือน ม.ค.พร้อมกับนำนกแร้งหิมาลัย สัตว์ป่าหายาก จัดการแข่งขันเกมสนุก นำสัตว์เชื่องมาให้ชมอย่างใกล้ชิด อาทิ อูฐ ม้าแคระ นก งูสวยงาม ฯลฯ รวมถึงพบกับศิลปินลูกทุ่ง ปีเตอร์ โฟดีฟายด์ และชมกายกรรมจากคณะกู๊ดดี้

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เปิดตัวตราไปรษณียากรชุดวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2556 ซึ่งเป็นแสตมป์ที่ยาวที่สุดในรอบ 130 ปี แสตมป์ไทย ที่ยาวถึง 124 มม. โดยมี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นผู้เปิดงาน

ทำเนียบรัฐบาล เปิด 5 โซน ได้แก่ 1. เรียนรู้ ภูมิใจ ตึกไทยคู่ฟ้า 2. เรียนรู้ ร่วมใจ ก้าวไปในอาเซียน 3. เรียนรู้ ร่วมพัฒนาเด็กไทย สดใสสู่อนาคต 4.เรียนรู้ รักษาวินัย เด็กไทยพัฒนา และ 5. อนาคตชาติก้าวไกล ศักยภาพเด็กไทยน่าทึ่ง ซึ่งจะเปิดให้ชมห้องต่างๆภายในตึกไทยคู่ฟ้า พร้อมเปิดโอกาสพิเศษให้เด็กและเยาวชนนั่งเก้าอี้ทำงานของนายกรัฐมนตรี

สนามเสือป่า กระทรวงศึกษาธิการจัดกิจกรรม แบ่งเป็น 3 โซน ได้แก่ 1. กิจกรรมหลัก มี 5 เวทีกิจกรรม คือ เวทีกลาง เวทีประชาธิปไตย เวทีจิตอาสา เวทีนวัตกรรม และเวทีวัฒนธรรม 2. สนุก มีสวนสนุกเครื่องเล่นและบูธกิจกรรมสร้างสรรค์ ซึ่งมีไฮไลต์เป็นโดมลูกโป่งหิมะขนาดใหญ่ พร้อมมีเครื่องทำหิมะเทียมให้กับเด็กๆ และ 3.อาเซียน จัดแสดงนิทรรศการวิถีชีวิตอาเซียน และการรับฟังดนตรี พร้อมทั้งชิมอาหารประจำชาติจากประเทศอาเซียน โดยผู้เข้าร่วมงานมีสิทธิ์ลุ้นรับรางวัลใหญ่ ตั๋วเครื่องบินพร้อมโปรแกรมทัวร์กรุงเทพฯ-ภูเก็ต, กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ และลุ้นรับรางวัลในงานกว่า 3 แสนรางวัล

กระทรวงวัฒนธรรม จัดกิจกรรมสาธิต 27 ฐาน ได้แก่ 1.การวาดภาพและภาพพิมพ์ 2.ด้านวรรณกรรม 3. ศิลปวัฒนธรรมด้านถ่ายภาพ 4.รำไทย 5.หุ่นกระบอกไทย 6.มารยาทไทย 7.หมอภาษา 8.หัตถกรรมไทย 9.ละเล่นไทย 10-12. ปูนปั้น พวงมะโหด ผ้ามัดย้อมจากธรรมชาติ 13.เกมสร้างสรรค์ 14.เด็กไทยพ้นภัยยาเสพติด 15.เด็กไทยรักประชาธิปไตย 16.ห้องสมุดมีชีวิต 17-26.อาหารพื้นบ้านไทย 6 กลุ่ม และ 27.หออัครศิลปินแหล่งเรียนรู้ทางวัฒนธรรมที่มีชีวิต

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดอาณาจักรแห่งความสนุกด้วยบูธนิทรรศการ “งานวันเด็ก กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี” ซึ่งจะมีการฝึกสมองต่อยอดความคิดจินตนาการผ่านเทคโนโลยีทางวิทยาศาสตร์ที่นำมาจัดแสดง ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล

สถาบันราชานุกูล เปิดโลกการเรียนรู้ให้เด็ก...คนพิเศษ ด้วยการจัดเกมเพิ่มพัฒนาการการละเล่นและมีการแสดงดนตรีจากดารา นักร้อง TK park จัดภารกิจซ่า...ท้าฝัน ที่ลานสานฝัน อุทยานการเรียนรู้ ชั้น 8 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ สนุกกับฐานทดลองฝึกอาชีพในฝันของเด็กและด่านทดสอบความรู้จากหลายอาชีพ การแสดงบนเวที ฟังนิทานสนุกจากพี่ๆ ร่วมประกวดภาพระบายสีหัวข้อ “อาชีพในฝันของหนู” และลุ้นชิงรางวัลจากเกมและกิจกรรมมากมาย

กรมธนารักษ์ เปิดศูนย์การเรียนรู้วิวัฒนาการการผลิตเหรียญกษาปณ์ และเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ที่โรงกษาปณ์ จ.ปทุมธานี เพื่อเปิดโอกาสให้เด็กได้เรียนรู้ถึงวิวัฒนาการของเหรียญกษาปณ์ไทย และเครื่องราชอิสริยาภรณ์ก่อนใคร พร้อมแจกเหรียญที่ระลึกวันเด็กแห่งชาติ 2556 สำหรับเด็กที่มาร่วมงาน นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอีกมากมาย

พิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ถ.หลานหลวง จัดกิจกรรมให้ความรู้ เกี่ยวกับพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว และการเล่นเกมพร้อมลุ้นของรางวัล.