บริการข่าวไทยรัฐ

เด้งเด็ก'ดำรงค์'เพิ่ม ผอ.สำนักอุทยานฯซี9 ส่งเข้ากรุ

อธิบดีกรมอุทยานฯ สั่งย้าย ขรก.ระดับ ผอ.สำนัก เทียบเท่าซี 9 ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ ไปเป็นผู้ตรวจฯ กรมอุทยานฯ คาดเหตุผลเพราะเป็นคนใกล้ชิดของนายดำรงค์ พิเดช ที่ถือเป็นขั้วอำนาจเก่า โดยเอา ผอ.สบอ.11พิษณุโลก ขึ้นเป็นรักษาการ ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ ประจำกรมอุทยานฯ ส่วนกลางแทน...

เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 28 ธ.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายมโนพัศ หัวเมืองแก้ว อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ลงนามในคำสั่งโยกย้ายข้าราชการระดับ ผอ.สำนัก เทียบเท่าซี 9 โดยมีตำแหน่งสำคัญ เช่น นายสมพงษ์ จิราระรื่นศักดิ์ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ (สบอ.) 11 พิษณุโลก เป็นรักษาการผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ ประจำกรมอุทยานฯ ส่วนกลาง แทนนายวิทยา หงษ์เวียงจันทร์ ที่ย้ายไปทำหน้าที่รักษาการผู้ตรวจราชการ กรมอุทยานฯ และให้ นายสรัชชา สุริยกุล ณ อยุธยา ผอ.ส่วนอนุรักษ์และป้องกันทรัพยากร สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 (แพร่) เป็นรักษาการ ผอ.สบอ.11 นายศิวจักร ชื่นศักดิ์ ผอ.ส่วนแผนการป้องกันพื้นที่อนุรักษ์ สำนักป้องกัน ปราบปรามและควบคุมไฟป่า กรมอุทยานฯ ขึ้นมาเป็นรักษาการ ผอ.สำนักป้องกัน ฯ แทนนายไพศาล สถิตวิบูลย์ ผอ.สำนักป้องกันฯ ที่ย้ายไปเป็นรักษาการผู้ตรวจราชการกรมอุทยานฯ เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับสำนักอุทยานฯ ถือเป็นหน่วยงานที่มีความสำคัญ เนื่องจากคุมทั้งงบประมาณและกำลังคนของกรมอุทยานฯ จำนวนมาก ทั้งนี้สาเหตุที่นายวิทยาถูกย้ายเนื่องจากเป็นคนใกล้ชิดของนายดำรงค์ พิเดช อดีตอธิบดีกรมอุทยานฯ ซึ่งถือเป็นขั้วอำนาจเก่า อย่างไรก็ตามสำหรับนายสมพงษ์ที่มาแทนนายวิทยานั้น เป็นเพื่อนวนศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ รุ่น 37 รุ่นเดียวกับนายมโนพัศ และนายดำรงค์ และเหลืออายุราชการอีก 8-9 เดือนเท่ากับนายมโนพัศ และเป็นลูกหม้อของสำนักอุทยานฯ ที่ทำงานด้านการปราบปรามมาก่อน มีลักษณะสายกลางเป็นที่ยอมรับของข้าราชการส่วนใหญ่ การที่นายสมพงษ์มารักษาการผอ.สำนักอุทยานฯ อาจเป็นการประนีประนอมกันระหว่างนายดำรงค์และนายมโนพัศ.