วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มทส.เจ๋ง! สร้างโปรแกรมคำนวณอายุครรภ์บนมือถือ

อาจารย์ มทส.สุดเจ๋ง สร้างโปรแกรมคำนวณอายุครรภ์ และกำหนดคลอดบนโทรศัพท์มือถือ และ Tablet แห่งแรกของประเทศ ยันมีความแม่นยำในการคำนวณสูง และสะดวกต่อการใช้งาน เผยเวอร์ชั่นที่ 3 สุขภาพแม่และลูกในท้อง...

เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. 55 ที่ห้องประชุม ชั้น 2 โรงพยาบาลปักธงชัย อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ดร.จันทกานต์ กาญจนเวทางค์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาการพยาบาลครอบครัวและผดุงครรภ์ สำนักวิชาพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี พร้อมด้วย นพ.ศรัณย์ รัตน์ สูติศาสตร์-นรีเวชศาสตร์ รพ.ปักธงชัย และนักศึกษาวิชาพยาบาลศาสตร์ มทส. ร่วมกันแถลงข่าว การสร้างโปรแกรมสำหรับคำนวณอายุครรภ์และกำหนดคลอดบนโทรศัพท์มือถือ (เพร็ก-แคล) หรือ Program for calculating gestational age and expected date of delivery on mobile phone (PREG-CAL) เป็นผลสำเร็จครั้งแรกของประเทศ

ดร.จันทกานต์ กล่าวว่า เนื่องจากประสบการณ์การทำงานด้านการพยาบาลการผดุงครรภ์และการเรียนการสอนในรายวิชาปฏิบัติการและผดุงครรภ์ พบว่าเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้ในการคำนวณอายุครรภ์และกำหนดคลอดในปัจจุบัน อาทิ การคำนวณด้วยวงล้อการตั้งครรภ์ หรือการคำนวณด้วยมือ ยังมีข้อจำกัดของเครื่องมือแต่ละชนิด อาทิ ล่าช้า คลาดเคลื่อน การคำนวณผิดพลาดจากผู้ปฏิบัติ และไม่สะดวกต่อการใช้งาน จึงทำให้เกิดแนวคิดที่จะประดิษฐ์โปรแกรมคำนวณอายุครรภ์และกำหนดคลอด ที่สามารถคำนวณได้อย่างแม่นยำ และตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานโดยทั่วไป สามารถใช้งานกับอุปกรณ์พกพาที่นิยมใช้ในปัจจุบัน เช่น โทรศัพท์มือถือ หรือ tablet โปรแกรม PREG-CAL ได้เริ่มพัฒนาเมื่อเดือน ก.พ. 2555 และจดลิขสิทธิ์ในนามมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ในเดือน ส.ค. 2555 วัตถุประสงค์หลักในการพัฒนาโปรแกรม PREG-CAL เพื่อช่วยลดความผิดพลาดในการคำนวณอายุครรภ์และกำหนดวันคลอด

ทั้งนี้ จะส่งผลให้การดูแลสุขภาพมารดาและทารกในครรภ์ รวมถึงการตรวจวินิจฉัยสุขภาพ ทารกในครรภ์ตามระยะพัฒนาการเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ จึงได้ทำการพัฒนาและวางแผนการสร้างโปรแกรมดังกล่าว โดยเลือกพัฒนาโปรแกรมบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ เนื่องจากเล็งเห็นว่าเป็นระบบปฏิบัติการที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน อีกทั้งอุปกรณ์พกพาที่ใช้ระบบปฏิบัติการดังกล่าวก็มีระดับราคาให้เลือกหลากหลาย โดยส่วนใหญ่มีราคาไม่สูงมากนัก ซึ่งจะครอบคลุมผู้ใช้งานในวงกว้าง โปรแกรม PREG-CAL V.2.1 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นล่าสุด ครอบคลุมการคำนวณเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ ประกอบด้วย การคำนวณกำหนดวันคลอดบุตรและอายุครรภ์ปัจจุบันการคำนวณอายุครรภ์ ณ วันที่ระบุ เพื่อใช้ตรวจสอบความถูกต้องของอายุครรภ์ที่ได้บันทึกไว้ในใบฝากครรภ์ การคำนวณวันนัดตรวจครรภ์ครั้งต่อไปที่ตรงกับอายุครรภ์ที่ระบุ

นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลทางวิชาการที่เกี่ยวข้องกับการคำนวณอายุครรภ์ และกำหนดวันคลอดบุตรพร้อมวิดีโอสาธิต ซึ่งสามารถใช้เป็นคู่มืออิเล็กทรอนิกส์สำหรับนักศึกษาพยาบาลและผู้ปฏิบัติงานด้านการผดุงครรภ์อีกด้วย ทั้งนี้ ได้มีการนำโปรแกรมมาใช้จริงในการฝึกภาคปฏิบัติของนักศึกษาหลักสูตรพยาบาลศาสตร์ มทส.ชั้นปีที่ 3 ในรายวิชาปฏิบัติการพยาบาลและผดุงครรภ์ 1 และบุคลากรผู้ปฏิบัติงานด้านการผดุงครรภ์ ณ โรงพยาบาลปักธงชัย จ.นครราชสีมา เป็นแห่งแรกของประเทศ โดยโปรแกรมดังกล่าวสามารถลดขั้นตอนการคำนวณอายุครรภ์ในการทำประวัติคนไข้ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเปิดโอกาสให้บุคคลทั่วไปได้ทดลองนำไปใช้ ซึ่งจากสถิติมีทั้งผู้ประกอบวิชาชีพการพยาบาล บุคลากรทางด้านสุขภาพ คุณแม่ตั้งครรภ์และคุณพ่อจากทั่วทุกภาคในประเทศเข้ามาลงทะเบียน Download ไปใช้งานแล้วกว่า 100 ราย ซึ่งจากผลการประเมินการนำไปใช้งานอยู่ในระดับดีถึงดีมาก ซึ่งในอนาคตจะทำการพัฒนาโปรแกรมดังกล่าวให้มีข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการดูแลสุขภาพของหญิงตั้งครรภ์เพิ่มมากขึ้น โดยผู้สนใจสามารถ Download โปรแกรม PREG-CAL Version 2.1 ได้ที่ www.sut.ac.th , nursing.sut.ac.th และ www.jantakan.in โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือการให้ฟรี

ดร.จันทกานต์ กล่าวอีกว่า ทุกวันนี้การกำหนดอายุครรภ์และกำหนดคลอด บางครั้งอุปกรณ์ที่มีอยู่ยังมีความคลาดเคลื่อนในการคำนวณอยู่มา และใช้เวลาค่อนข้างมากในการคำนวณ จึงได้คิดค้นพัฒนาโปรกรมดังกล่าวเป็นโปรแกรมคำนวณอายุครรภ์และกำหนดการคลอด บนโทรศัพท์มือถือมีความรวดเร็ว แม่นยำ และสะดวก สามารถพกพาไปใช้ได้กับทุกสถานที่ หรือทุกที่โปรแกรมก็ไม่ยุงยากหรือซับซ้อนอะไรสำหรับคนที่ใช้สมาร์ทโฟนอยู่แล้ว สามารถที่จะใส่ประจำเดือนวันแรกของประจำเดือนครั้งสุดท้าย หรือวันที่เราทราบ กำหนดการคลอดสามารถที่จะใส่ไปได้เลย เพื่อที่จะคำนวณอายุครรภ์ที่เราต้องการ และยังสามารถใช้ตัวนี้ตรวจสอบความถูกต้องของบันทึกการฝากครรภ์ครั้งผ่านๆ มาได้ สำหรับแพทย์หรือพยาบาลทั่วไปสามารถที่จะใช้โปรแกรมตัวนี้นัดการตรวจครรภ์ ครั้งต่อไปให้ตรงกับอายุครรภ์ที่เราต้องที่จะนัดคนไข้มาตรวจ และยังให้วันว่าเป็น วันจันทร์ วันอังคาร หรือวันพุธ เพื่อดูว่า ณ วันนั้นตรงกับวันทำการของโรงพยาบาล หรือสถานบริการคลินิิหรือเปล่า ส่วนการไรท์โปรแกรมไปยังที่อื่นๆ สำหรับคนท้องทั่วทุกพื้นที่ทั่วประเทศไทยนั้น ตนเรียนว่าเรายังไม่ได้ทำไรท์ หรือทำริ่ง แต่ตัวนี้สามารถดาวน์โหลดใส่ในโทรศัพท์มือถือเวลาจะใช้สามารถเปิดใช้ได้ทันที โดยที่ไม่ต้องอินเทอร์เน็ต หรือต่อ WIFI

"เริ่มแรกที่พัฒนาเราต้องการที่จะให้เป็นสื่อการเรียนการสอนของนักศึกษา ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ แต่ปรากฏว่าเมื่อเราพัฒนาแล้วเราเล็งเห็นว่า ตัวโปรแกรมตัวนี้เป็นประโยชน์ต่อบุคลากรทางด้านสุขภาพด้วย เราจึงพัฒนาให้ครอบคลุมการใช้งานของบุคลากรทางด้านสุขภาพที่ให้บริการฝากครรภ์ หรือดูแลหญิงตั้งครรภ์ทั่วไปด้วย พอเอาตัวโปรแกรมนี้ขึ้นเว็บ ปรากฏว่าคนที่สนใจ นอกจากบุคลากรทางสุขภาพ อาจารย์ นักศึกษาแล้ว เราพบว่า คุณแม่หรือคนทั่วไปสนใจที่จะดาวน์โหลดโปรแกรมนี้มาใช้ด้วย เราจึงวางแผนว่าหลังจากที่พัฒนาเวอร์ชั่น 2.1 ไปแล้ว เรากำลังขอทุนวิจัยเพื่อที่จะพัฒนาเวอร์ชั่นที่ 3 เพื่อที่จะให้ตัวโปรแกรมนี้มีข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องการปฏิบัติตัวของแม่ การดูแลสุขภาพของแม่ พัฒนาการของทารกในครรภ์ เพื่อที่จะให้หญิงตั้งครรภ์ทั่วไปสามารถที่จะใช้โปรแกรมนี้ เพื่อที่จะติดตามพัฒนาการของทารกในครรภ์ หรือว่ารับทราบข้อมูลที่จะในเรื่องการดูแลตนเอง เพี่อให้สุขภาพของตัวแม่เองและลูกในท้อง มีสุขภาพที่สมบูรณ์ ซึ่งจะเป็นเวอร์ชั่นต่อไปที่เราจะพัฒนา" ดร.จันทกานต์ กล่าว.

 

อาจารย์ มทส.สุดเจ๋ง สร้างโปรแกรมคำนวณอายุครรภ์ และกำหนดคลอดบนโทรศัพท์มือถือ และ Tablet แห่งแรกของประเทศ ยันมีความแม่นยำในการคำนวณสูง และสะดวกต่อการใช้งาน เผยเวอร์ชั่นที่ 3 สุขภาพแม่และลูกในท้อง... 17 ธ.ค. 2555 14:09 ไทยรัฐ