วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พงศ์เทพ' ลุยสอบทุจริตหอพัก สกสค.ยันไม่ปล่อยมีล็อบบี้

"พงศ์เทพ" ยันติดตามตรวจสอบหอพัก สกสค.ต่อ กลบเสียงวิจารณ์ความพยายามที่จะล็อบบี้ ระบุยิ่งเป็นเรื่องทุจริตยิ่งใส่ใจเป็นพิเศษ...

จากกรณีที่ ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช อดีต รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) ได้แต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง โครงการก่อสร้างอาคารศูนย์พัฒนาครูและบุคลากร ทางการศึกษาภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ วงเงิน 360 ล้านบาท ของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ที่มีการร้องเรียนถึงความไม่ชอบมาพากล โดยมีนายสมบัติ สุวรรณพิทักษ์ รองปลัด ศธ.เป็นประธาน แต่กลับมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความพยายามที่จะล็อบบี้ การตรวจสอบเพื่อไม่ให้ผลสอบออกมาเป็นไปในทางที่ไม่ชอบมาพากลนั้น

เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า แม้ว่าจะมีการตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงในสมัยที่ ศ.ดร.สุชาติ เป็น รมว.ศธ.แต่ไม่ใช่ว่าพอเปลี่ยน รมว.ศธ.แล้วจะไม่ดำเนินการตรวจสอบต่อ ยืนยันว่าจะติดตามตรวจสอบเรื่องนี้อย่างถึงที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรณีนี้ ถือเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสมาชิกการฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) จำนวนมาก

ทั้งนี้ ในการประชุมผู้บริการ ศธ. ตนจะกำชับและติดตามเรื่องต่างๆ ที่มีการตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงอยู่ว่าคืบหน้าไปถึงไหน จะปล่อยให้นิ่งเฉยโดยไม่มีคำตอบให้กับสังคมไม่ได้ ยิ่งเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตยิ่งต้องใส่ใจเป็นพิเศษ ตนทำงานโดยยึดหลักนิติธรรม หากพบการกระทำใดที่ขัดกับหลักนิติธรรม โดยเฉพาะความพยายามล็อบบี้ เพื่อให้ผลสอบขัดแย้งกับข้อเท็จจริง ตนคงยอมไม่ได้ ดังนั้น จะมีการติดตามตรวจสอบเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด.

"พงศ์เทพ" ยันติดตามตรวจสอบหอพัก สกสค.ต่อ กลบเสียงวิจารณ์ความพยายามที่จะล็อบบี้ ระบุยิ่งเป็นเรื่องทุจริตยิ่งใส่ใจเป็นพิเศษ... 12 ธ.ค. 2555 12:38 ไทยรัฐ