วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กศน.ปรับเกณฑ์จบ ม.6 ใน 8 เดือน ชงเข้าครม.11 ธ.ค.

เลขาธิการสำนักบริหาร กศน.เผยปรับเกณฑ์ผู้มีสิทธิเรียนโครงการยกระดับการศึกษาจบ ม.6 ใน 8 เดือนเสร็จแล้ว เตรียมนำเรื่องเข้า ครม. 11 ธ.ค.นี้...

เมื่อวันที่ 10 ธ.ค. นายประเสริฐ บุญเรือง เลขาธิการสำนักบริหารงานการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินโครงการยกระดับการศึกษาให้ประชาชนจบมัธยมศึกษาปีที่ 6 ภายใน 8 เดือน ว่า ตามที่ กศน.ได้เคยเสนอร่างกฎหมายเพื่อรองรับการดำเนินการดังกล่าว และได้ไปปรับแก้รายละเอียดตามที่คณะกรรมการกฤษฎีกาแนะนำ โดยปรับแก้ทั้งเรื่องอายุของผู้เรียนสมัครเรียน ที่เดิมกำหนดไว้อายุ 18 ปี ปรับเพิ่มเป็นอายุ 20 ปีขึ้นไป รวมทั้งได้เพิ่มรายละเอียดด้วยว่าผู้ที่จะมาสมัครเรียน จะต้องประกอบอาชีพที่มั่นคงมาแล้วไม่น้อยกว่า 3 ปี

ทั้งนี้ กศน.ได้กำหนดว่าผู้เรียนทุกคนจะต้องผ่านการประเมิน ทั้งการประเมินด้วยการสอบจาก กศน.จังหวัด 50% การประเมินโดยสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) 20% และการสอบภาคปฏิบัติโดย กศน.อำเภอ 30% โดยทั้ง 9 หมวดวิชาผู้เรียนจะต้องสอบได้ 60% จะถือว่าผ่านตามมาตรฐาน อย่างไรก็ตาม กศน.ได้แก้ไขและส่งเรื่องไปให้กฤษฎีกาพิจารณาอีกครั้งซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้ และกฤษฎีกาได้มีหนังสือตอบกลับยืนยันมาเรียบร้อย คาดว่าวันที่ 11 ธ.ค.นี้ จะเสนอเข้าสู่ว่าประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้

“นักเรียนที่มาเรียนจะได้รับสิทธิเรียนฟรี 15 ปี ตามนโยบายรัฐบาล จะจ่ายเงินเพียง 1,500 บาทในวันสมัคร ซึ่ง กศน.ได้เตรียมการเปิดตัวโครงการเป็นทางการอีกครั้ง ในวันที่ 20 ธ.ค.55 นี้ที่อิมแพค อารีนา เมืองทองธานี โดยจะเชิญ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี มาเป็นประธาน ซึ่งงานวันดังกล่าวจะมีนักเรียนที่ได้สมัครเข้าเรียนในโครงการดังกล่าวแล้ว จำนวน 3,000 คน มาร่วมงาน และมีการจัดบูธแสดงรูปแบบ วิธีการจัดการเรียนการสอน การเทียบโอนให้ผู้สนใจได้เข้าชม ขณะเดียวกัน ก็จะมีจุดรับสมัครเข้าเรียนตามโครงการนี้ด้วย เพราะ กศน.มีเป้าหมายว่าปีแรกจะมีผู้สมัครเรียนจำนวน 1.5 แสนคน” นายประเสริฐ กล่าว.

เลขาธิการสำนักบริหาร กศน.เผยปรับเกณฑ์ผู้มีสิทธิเรียนโครงการยกระดับการศึกษาจบ ม.6 ใน 8 เดือนเสร็จแล้ว เตรียมนำเรื่องเข้า ครม. 11 ธ.ค.นี้... 10 ธ.ค. 2555 12:52 ไทยรัฐ