วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครั้งแรกในไทย! ชาวนา 2,600 คนร่วมลงแขกเกี่ยวข้าว

ชาวนา 2,600 คน ร่วมลงแขกเกี่ยวข้าวหอมมะลิ จำนวน 101 แปลง โดยใช้เวลาเพียง 5 นาที นำข้าวแบ่งให้ธนาคารข้าวและจัดงานข้าวหอมมะลิโลก...

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายศักดิ์ชัย กาญจนะวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด นำชาวนาซึ่งเป็นสมาชิกธนาคารข้าวใน 20 อำเภอของ จ.ร้อยเอ็ด จำนวน 2,600 คน ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ที่มีผู้มาเกี่ยวข้าวร่วมจำนวนมากขนาดนี้ ร่วมกันลงแขกเกี่ยวข้าวหอมมะลิ จำนวน 101 แปลง ซึ่งดำวันแม่ เกี่ยววันพ่อ ในที่ดินสาธารณประโยชน์ทุ่งกุลาร้องไห้ อยู่ระหว่างบ้านสระหงส์ หมู่ 6 กับบ้านสระทอง หมู่ 12 ต.กำแพง อ.เกษตรวิสัย จ.ร้อยเอ็ด ซึ่งเสร็จภายในเวลาเพียง 5 นาที จากนั้นจึงนำมานวด โดยข้าวที่เกี่ยวนี้ ส่วนหนึ่งจะแบ่งให้ธนาคารข้าว เพื่อให้สมาชิกกู้ไปกินและทำพันธุ์ในยามขาดแคลน ตามโครงการ “ธนาคารข้าว ธนาคารใจ เทิดไท้องค์ราชันย์”

ทั้งนี้ ส่วนที่สองจะนำเอาไปจัดกิจกรรม "อาหารปลอดภัย ข้าวใหม่ปลามัน อร่อยได้ ไร้แอลกอฮอล์" ในระหว่างการจัดงานวันข้าวหอมมะลิโลก วันที่ 1–3 ธ.ค.นี้ ที่สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ร้อยเอ็ด และหน้าศาลากลางจังหวัดร้อยเอ็ด เพื่อให้ผู้ไปเที่ยวงานรับประทานและชิมรสข้าวหอมมะลิร้อยเอ็ดฟรี.

 

ชาวนา 2,600 คนร่วมลงแขกเกี่ยวข้าวหอมมะลิ จำนวน 101 แปลง โดยใช้เวลาเพียง 5 นาที นำข้าวแบ่งให้ธนาคารข้าวและจัดงานข้าวหอมมะลิโลก... 30 พ.ย. 2555 17:12 ไทยรัฐ