วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เผยเกษตรกรนิยมจ้างรถเกี่ยวข้าว เหตุประหยัดกว่าแรงงานคน

เกษตรกรชาวนา จ.พะเยานิยมจ้างรถเกี่ยวข้าวแทนแรงงานคน เหตุประหยัดค่าใช้จ่ายกว่า 30-40% ด้านเจ้าของรถเผยมีรายได้ตลอดปี เวียนจังหวัดรับจ้างฤดูเก็บเกี่ยว...

เมื่อวันที่ 24 พ.ย. ผู้สื่อข่าวได้ติดตามเกษตรกรชาวนาทั่วพื้นที่จังหวัดพะเยาใน 9 อำเภอพบว่า ปัจจุบันการทำนาของชาวนาได้มีการใช้เครื่องจักรหรือเครื่องเกี่ยวข้าวเข้ามาช่วยเหลือในการเก็บเกี่ยวข้าวแทนแรงงานคน เพราะว่าประหยัดค่าจ้างและรวดเร็ว อีกทั้งช่วงระยะนี้ได้เกิดฝนตกบ่อยทำให้ต้นข้าวที่ถึงเวลาเก็บเกี่ยวได้รับผลกระทบจากน้ำฝนที่ตกใส่ทำให้ข้าวได้รับความเสียหายด้วย

จากการสอบถามนายศักดิ์ชัย โขงคำ อายุ 54 ปี เกษตรกรชาวนาบ้านสันจกปก ต.ดอกคำใต้ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา กล่าวว่า ตนเองทำนามาเมื่อก่อนจะจ้างแรงงานคนมาเก็บเกี่ยวข้าวตกวันละ 200-300 บาท/คน และแต่ละวันจะจ้างไม่ต่ำกว่า 10-20 คน ก็ตกวันละหลายพันบาท เมื่อปัจจุบันมีกเครื่องจักรรับจ้างเก็บดูด เกี่ยวข้าว ในราคาไร่นา 500-600 บาท แทนแรงงานคนโดยคิดค่ารับจ้างเป็นไร่หรือเหมาจ่ายแล้วแต่ตกลงกับเจ้าของผืนนา ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายถึง 30-40%

ด้าน นายชาญณรงค์ ใจสิงห์ อายุ 60 ปี เจ้าของรถเกี่ยวข้าวอำเภอภูกามยาว ผู้รับเหมารับจ้างดูดเก็บเกี่ยวข้าวด้วยรถเครื่องจักร กล่าวว่าวันหนึ่งได้รับการว่าจ้างจากชาวนาให้เก็บเกี่ยวข้าวดูดทุกวันคิดราคาไร่ละ 500-600 บาท แล้วแต่ผืนนาว่ายากง่ายกับการที่รถเข้าถึง ทำให้มีรายได้ไม่ต่ำกว่า 10,000 บาท และรับจ้างดูดเก็บเกี่ยวทั้งวันและกลางคืน หากหมดฤดูเก็บเกี่ยวข้าวในพื้นที่แล้วก็จะออกไปรับจ้างต่างจังหวัดที่มีการปลูกข้าวไม่ตรงกับของจังหวัดพะเยา นับว่ามีงานตลอดปี โดยเฉพาะเกษตรกรชาวนาที่ปลูกข้าว 2 ครั้ง ทั้งนาปีและนาปรัง

ขณะที่ นายบุญสืบ บัวตูม ประธานเครือข่ายเกษตรกรทำนา อ.จุน จ.พะเยา กล่าวว่า ตอนนี้รถเกี่ยวก็ยังบ่ายเบี่ยงไม่ยอมรับเกี่ยวในบางรายในพื้นที่แปลงนาเล็กไม่ถึง 1 งานขึ้นไป โดยให้เหตุผลว่ารถคันใหญ่ กลับหรือเลี้ยวรถลำบาก ต้องการลงไปที่แปลงนาใหญ่ รถทำงานได้สะดวก และที่สำคัญทำงานได้คราวละมากๆ ทำให้เจ้าของผืนนาต้องไปจ้างชาวบ้านมาเก็บเกี่ยวข้าวแทนเครื่องจักรดังกล่าว.

เกษตรกรชาวนา จ.พะเยานิยมจ้างรถเกี่ยวข้าวแทนแรงงานคน เหตุประหยัดค่าใช้จ่ายกว่า 30-40% ด้านเจ้าของรถเผยมีรายได้ตลอดปี เวียนจังหวัดรับจ้างฤดูเก็บเกี่ยว... 22 พ.ย. 2555 17:47 ไทยรัฐ