วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'แม็กซิมไทย' ร่อนหนังสือขอโทษ ภาพนางแบบคู่พระพุทธรูป

แม็กซิมประเทศไทยร่อนหนังสือ "ขอโทษ" กรณีภาพนางแบบคู่พระพุทธรูป ระบุเป็นภาพถ่ายในผับลาสเวกัส ด้าน วธ.เร่งประสาน กต.ทำความเข้าใจใช้พระพุทธรูปประดับสถานบันเทิงไม่เหมาะสม...

เมื่อวันที่ 21 พ.ย. นายอภินันท์ โปษยานนท์ รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีที่มีการร้องเรียนมายังสำนักเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม (วธ.) เรื่องภาพถ่ายนางแบบในนิตยสารแม็กซิม (MAXIM Magazine) ซึ่งมีการเผยแพร่ทางเฟซบุ๊ก www.facebook.com/maximmagazine เป็นภาพนางแบบฝรั่งในท่าเปลือยอกยืนอยู่ท่ามกลางพระพุทธรูปโบราณคล้ายศิลปะพม่า จำนวน 3 ภาพนั้น

ล่าสุดนายสุรวงศ์ เครือฟั้น บรรณาธิการบริหารนิตยสารแม็กซิมประเทศไทย ทำหนังสือชี้แจงว่า ได้ถอดภาพดังกล่าวออกแล้ว ส่วนที่มาของภาพนางแบบไม่เหมาะสมคู่พระพุทธรูปนั้น ทางแม็กซิมสหรัฐอเมริกาได้ถ่ายแฟชั่นนางแบบในผับแห่งหนึ่งในลาสเวกัส ซึ่งมีพระพุทธรูปตั้งจัดวางไว้อยู่แล้ว โดยไม่ทันคิดถึงความเหมาะสม จึงขอแสดงความเสียใจและขอโทษต่อกรณีดังกล่าว รวมทั้งขอให้เหตุการณ์ครั้งนี้เป็นบทเรียนให้ชาวต่างชาติตระหนักถึงความเหมาะสมในการดำเนินการที่เกี่ยวกับด้านศาสนามากขึ้น และหวังว่าชาวไทยและชาวพุทธทั่วโลกจะเข้าใจนิตยสารแม็กซิม

นอกจากนี้ นายอภินันท์ กล่าวต่อว่า นิตยสารแม็กซิมสหรัฐอเมริกา ได้ส่งอีเมล์มาชี้แจงและขอโทษคนไทยและชาวพุทธกับกรณีดังกล่าว พร้อมทั้งบอกว่าภาพดังกล่าวนำเสนอบนเว็บไซต์ www.maxim.com และแฟนเพจของ MAXIM US ที่มีชื่อว่า Hometowm Hottie เท่านั้น โดยรับปากว่าจะไม่ให้เกิดกรณีลักษณะนี้อีก ซึ่งได้ลบภาพดังกล่าวออกจากระบบอินเทอร์เน็ตแล้ว และจะไม่ตีพิมพ์ภาพดังกล่าวลงนิตยสารและเผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ตอีก

ทั้งนี้ ทาง วธ.จะต้องเร่งดำเนินการหลังจากนี้คือการทำหนังสือไปยังกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) ช่วยชี้แจงและขอความร่วมมือกับผับในลาสเวกัส เพื่อแก้ไขเรื่องการนำพระพุทธรูปไปประดับตกแต่งภายในผับ เพราะผับถือเป็นสถานบันเทิง เป็นสถานที่ที่ไม่ควรนำสัญลักษณ์ทางพระพุทธศาสนามาใช้ในเชิงพาณิชย์ ตามที่กำหนดในคู่มือข้อควรระวังในการใช้สัญลักษณ์ทางพระพุทธศาสนาของ วธ. อย่างไรก็ตาม คณะกรรมาธิการการศาสนาศิลปะและวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร ได้เชิญตนเข้าไปชี้แจงและรายงานความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาดังกล่าวเมื่อช่วงเช้าวันที่ 21 พ.ย.ที่ผ่านมาด้วย.

แม็กซิมประเทศไทยร่อนหนังสือ "ขอโทษ" กรณีภาพนางแบบคู่พระพุทธรูป ระบุเป็นภาพถ่ายในผับลาสเวกัส ด้าน วธ.เร่งประสาน กต.ทำความเข้าใจใช้พระพุทธรูปประดับสถานบันเทิงไม่เหมาะสม... 21 พ.ย. 2555 17:40 ไทยรัฐ