วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สวนพุทรานมสด..วังน้ำเขียวนำสู่ป่าอนุรักษ์และฟาร์มเห็ด

อาชีพการเกษตร...นั้น ผู้ที่จะก้าวเข้าสู่วงการนี้ ไม่จำเป็นต้องเป็นลูกหลานของ เกษตรกร หรือ ชาวนา แต่อย่างใด...ขอเพียงให้มีความรักและความตั้งใจ ก็สามารถประสบความสำเร็จได้ไม่ยากนัก...

หากจะพูดถึง...สวนองุ่น หรือ สวนพุทรานมสด เชื่อว่าคนจำนวนมากรู้สึกกังวลกับ...สารเคมีตกค้าง เพราะเป็นที่รู้กันดีว่า สวนองุ่นในเขตร้อนชื้นแบบประเทศไทยเกิดโรคค่อนข้างมาก แต่ที่ไร่คุณหวาน เป็น ไร่องุ่นที่ปลอดสารพิษ และแหล่งผลิตพุทรานมสดหวานกรอบซึ่งตั้งอยู่ที่ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา

เจ้าของ...คุณสุภาพชาย บุตรจันทร์ บรรณาธิการข่าวสถานีวิทยุโทรทัศน์ช่องหนึ่ง ซึ่งว่างเว้นจากเวลางานข่าวประจำลงมือเป็นผู้พลิกฟื้นผืนดินแล้งมานานหลายปี ด้วยความรัก ได้ทุ่มเท ทั้งแรงกาย แรงทุนเพื่อให้องุ่นและพุทรานมสด เติบโตอย่างมีคุณภาพ เป้าหมาย อยู่ที่ผลผลิตต้องปลอดภัยผู้บริโภคมีความสุข...

...สุภาพชาย บอกว่า เริ่มต้นเข้ามาที่นี่ก็พบว่าเป็นพื้นดินที่แห้งแล้งแต่ยังมีอากาศดี จึงได้ ปรับปรุงพื้นที่ให้เกิดความชุ่มฉ่ำแล้วปลูกองุ่น และ พุทรานมสด โดยเน้นไปที่การปลูกใน โรงเรือนมีหลังคาคลุมกันน้ำค้าง ลดแรงปะทะของลม และ เม็ดฝนที่กระหน่ำ จะช่วยทำให้องุ่นติดผลดีมีคุณภาพ...รสชาติหวานอร่อย ที่สำคัญ ปลอดภัยจากสารเคมีแน่นอน...

“...ส่วนผลผลิต...พุทรานมสดกรอบๆ ที่นี่สามารถ เปิบได้ตามอำเภอใจ และ มีให้เลือกซื้อไม่อั้น ยืนยันได้ว่าปลอดภัย เพราะ ใช้นมสดผสมปุ๋ยฉีดเข้าสู่รากของต้นแล้ว ที่นี่ยังใช้ ปุ๋ยคอก ปุ๋ยอินทรีย์เป็นหลัก ราคาไม่แพง สามารถ เก็บได้หลายวันเพราะปลอดสารเคมี....หากใครสนใจต้องการเป็น ...เกษตรกรปลูกองุ่น หรือ พุทรานมสดได้ด้วยตนเอง ที่นี่เขาก็มี...แปลงสาธิตให้ชม และ มีวิทยากรมือหนึ่ง คอยอธิบายให้ท่านได้รู้ทุกขั้นตอนการปลูกไปถึงการเก็บผลผลิต รับรองว่า...มีเคล็ดลับ แต่ไม่เป็นความลับแน่นอน...” สุภาพชาย...บอก

อีกจุดหนึ่ง ไร่ของ...ลุงโชคดี ปรโลกานนท์ ปราชญ์เกษตร ผู้ปักหลักเป็นเกษตรกรใน พื้นที่วังน้ำเขียว มานาน 30 ปี ก่อนจะมาเป็น นักอนุรักษ์ สร้างป่า พัฒนาการมีส่วนร่วมของคนในพื้นที่วังน้ำเขียว ร่วมกับ มูลนิธิคุ้มครองสัตว์ป่าและพรรณพืชแห่งประเทศไทย ช่วยกัน ปลูกป่าฟื้นฟูเขาแผงม้าให้กระทิงกลับมา...

“...หากตั้งใจทำจริงๆ 5 ปี ก็ได้ผลแล้ว ถึงไม่รวยแต่ก็มีความสุข เดินเข้ามาในสวนตั้งแต่กล้าไม้ที่ ขายได้ทุกวันแค่ต้นละ 10 บาท 15 บาท มีเมล็ดหล่นเป็นแสนๆ มันเป็นเกษตรยั่งยืน เป็นทางเลือกที่ทำให้อยู่รอดได้จริง ทุกวันนี้ยังปลูกข้าวด้วย ทำให้เห็นเลยว่าที่ดินทำอะไรก็ได้” ลุงโชคดี บอกอย่างนั้น

และอีกจุด...ฟาร์มเห็ด มิสเตอร์ มัชรูม ของคนรักเห็ด ก่อสร้างเมื่อปี 2549 มีโรงเรือนเพาะเห็ดทั้งหมด 50 โรงเรือน เป็นโรงเรือนระบบปิด 12 โรงเรือน เพาะเห็ดได้โรงเรือนละ 1 หมื่นก้อน เป็น เห็ดหอม เห็ดโคนญี่ปุ่น เห็ดออริจิ เห็ดหัว-ลิง เห็ดหลินจือ และเห็ดนางฟ้า ผลผลิตทั้งหมดวางขายที่หน้าฟาร์ม และอีกส่วนหนึ่งส่งตามร้านอาหาร รีสอร์ตในพื้นที่ อ.วังน้ำเขียว...

นั่นคือบางส่วนของ ผลงานด้านเกษตรกรรมที่วังน้ำเขียว หากจะให้รู้ลึกถึงแก่นแท้การเกษตรทั้งยังสนุกสนาน และมีความสุข สมาคมสื่อมวลชนเกษตรแห่งประเทศไทย จัดโปรแกรม เกษตรสัญจรระหว่าง 15–16 ธ.ค. ใครสนใจกริ๊งกร๊างไปที่ 0-2940-5425-6, 08-6340-1713 ตั้งแต่เช้าถึงค่ำ.

 

ไชยรัตน์ ส้มฉุน

อาชีพการเกษตร...นั้น ผู้ที่จะก้าวเข้าสู่วงการนี้ ไม่จำเป็นต้องเป็นลูกหลานของ เกษตรกร หรือ ชาวนา แต่อย่างใด...ขอเพียงให้มีความรักและความตั้งใจ ก็สามารถประสบความสำเร็จได้ไม่ยากนัก... 20 พ.ย. 2555 14:09 20 พ.ย. 2555 14:10 ไทยรัฐ