วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไก่ญี่ปุ่น ขนฟูตัวพอง เริ่มผงาด บนตลาดสวยงาม


ปัจจุบัน การเลี้ยงไก่ในบ้านเรานั้น ไม่เพียงแต่มุ่งเพื่อเป็นแหล่งอาหารของครัวเรือน ทั้งในรูปแบบของการบริโภคเนื้อ ไข่ แต่ยังเป็นไปในลักษณะแหล่งจรรโลงใจ ในด้านความสวยงาม และ “ไก่ญี่ปุ่น” เป็นหนึ่งในจำนวนนี้ ที่เริ่มได้รับความสนใจจากกลุ่มผู้เลี้ยงเพิ่มมากขึ้น ทั้งในแถบภาคเหนือ อีสาน กลาง ลงไปถึงภาคใต้ของไทย

นายชัยวัฒน์ จันทร์ต๊ะ ชาวบ้าน อยู่บ้านเลขที่ 56 หมู่ 4 ต.ดอยราน อ.เมืองเชียงราย บอกกับทีมงาน “หลายชีวิต” ว่า...รักและสนใจไก่สายพันธุ์ต่างๆมาตั้งแต่ยังเป็นเด็ก ช่วงหนึ่งที่เข้ามาในกรุงเทพฯ ได้ไปเดินสังเกตที่ตลาดสัตว์เลี้ยงแห่งหนึ่งเห็น ลูกเจี๊ยบขนขาวๆฟูถึงรู้ว่าเป็นไก่ญี่ปุ่น ซึ่งปัจจุบันคนในบ้านเราเริ่มหันมาสนใจเลี้ยงไว้ดูเล่นกันมากขึ้น

...สนนราคาซื้อขายนั้นหากเป็นไข่อยู่ที่โหลละ 800 บาท ส่วนลูกเจี๊ยบหรือไก่รุ่น อยู่ที่ราว 150-300 บาท ด้วยราคาที่ค่อนข้างดีจึงเริ่มนำมาทดลองเลี้ยงไว้ 1 คู่ พร้อมทั้งศึกษาดูพฤติกรรมต่างๆพบว่า ไม่ต่างกับไก่สายพันธุ์ทั่วไปนัก ดังนั้น ต่อมา จึงหาพ่อแม่พันธุ์จากจังหวัดกำแพงเพชรมาเลี้ยงเพิ่ม...


สำหรับไก่ญี่ปุ่น (Silky Bantam) มีต้นกำเนิดจากประเทศญี่ปุ่น ไก่สายพันธุ์นี้มีนิสัยชอบอยู่รวมกัน หากินเป็นฝูง รักสงบ ไม่ตื่นตกใจง่าย บินไม่สูง แต่เมื่อภัยมาถึงจวนตัวจะส่งเสียงร้องเตือนกันเป็นช่วงๆให้รับรู้โดยทั่วกัน ในวัยที่ยังเป็นลูกเจี๊ยบ ขนจะนุ่มเหมือนกำมะหยี่ ซึ่งบางคนบอกว่าคล้ายกระต่ายสายพันธุ์ขนยาว ปิดคลุมทั่วทั้งใบหน้าลงไปถึงแข้ง มองโดยรวมจะเห็นเพียงปากแหลมๆสีดำเท่านั้น

เมื่อโตเต็มที่ อายุประมาณ 5-6 เดือน ขนที่หัวยังฟูฟ่องมองคล้ายคนตัดผมทรงพั้งกี้ ช่วงวัยนี้หลังเริ่มจับคู่กันแล้ว จะออกไข่คอกละ 7-10 ฟอง ตัวเมีย ดวงตา ดำวาวสดใส หู ได้ยินเสียงระยะไกล ขน ฟูทั้งตัว มีทั้งสีดำ ขาว และสีทอง ตลอดทั่วทั้งตัวถึงแข้งด้านนอก ส่วนแข้งด้านในมีลักษณะเป็นเกล็ดเหมือนสายพันธุ์ทั่วไป ส่วนเนื้อ มีลักษณะสีดำ กระดูกดำ ขนาดรูปร่าง ตัวเมียจะเล็กกว่าตัวผู้ น้ำหนักเฉลี่ยอยู่ที่ 1.5-2 กิโล ส่วนตัวผู้มีความแตกต่างที่หงอนแดง ซึ่งสังเกตได้ในช่วงโตเต็มวัยเหมือนไก่สายพันธุ์ทั่วไป น้ำหนักโดยรวมอยู่ที่ราว 2-2.5 กิโลกรัม

...ด้วยสัตว์ปีกสายพันธุ์ดังกล่าวมี “ขนที่ฟูฟ่อง รูปร่างที่พองฟูทั้งตัว” ส่งผลให้จากเดิมที่เลี้ยงไว้เพื่อเป็นแหล่งอาหาร เริ่มกลับกลายมาเป็นสัตว์เลี้ยงสวยงามในบ้านเรา สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร.08-6910-6330 ในวันเวลาที่เหมาะสม.


เพ็ญพิชญา เตียว

ปัจจุบัน การเลี้ยงไก่ในบ้านเรานั้น ไม่เพียงแต่มุ่งเพื่อเป็นแหล่งอาหารของครัวเรือน ทั้งในรูปแบบของการบริโภคเนื้อ ไข่ แต่ยังเป็นไปในลักษณะแหล่งจรรโลงใจ ในด้านความสวยงาม ... 19 พ.ย. 2555 14:17 ไทยรัฐ