วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ชินภัทร'สั่งสางปัญหา ร.ร.ขนาดเล็กแนะหารือชุมชนก่อน

เลขาธิการ กพฐ.กำชับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ สางปัญหาโรงเรียนขนาดเล็ก กว่า 1.4 หมื่นแห่ง แนะหารือชุมชน หากนักเรียนน้อยกว่า 20-30 คนควรย้าย...

เมื่อวันที่ 8 พ.ย. ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี มีนโยบายเรื่องของโรงเรียนขนาดเล็กควรจะย้ายเด็กไปเรียนในโรงเรียนอื่นแทน และให้หารถรับส่งเพื่ออำนวยความสะดวกนั้น ตนเห็นว่าทิศทางของนายกฯ มีความชัดเจนว่าไม่ใช่การยุบโรงเรียนขนาดเล็ก แต่ต้องมีคำตอบเรื่องการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะกำชับไปยังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ ที่มีโรงเรียนขนาดเล็กในสังกัดว่าจะต้องมีแผนบริหารจัดการโรงเรียนขนาดเล็กให้ชัดเจนเป็นรายกลุ่มโรงเรียน ไม่ใช่ทิ้งปัญหาให้เกิดขึ้นและไม่ได้รับการแก้ไข

พร้อมกันนี้ ดร.ชินภัทร ยังกล่าวด้วยว่า โรงเรียนขนาดเล็กที่มีนักเรียนต่ำกว่า 120 คน มีอยู่ 14,000 แห่ง ซึ่งต้องให้เขตพื้นที่ฯ จัดทำแผนการบริหารจัดการ โดยหารือกับชุมชน ซึ่งการจะเคลื่อนย้ายนักเรียนไปที่อื่นต้องดูจำนวนนักเรียนด้วย หากต่ำกว่า 20-30 คนก็ควรพิจารณา.

เลขาธิการ กพฐ.กำชับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ สางปัญหาโรงเรียนขนาดเล็ก กว่า 1.4 หมื่นแห่ง แนะหารือชุมชน หากนักเรียนน้อยกว่า 20-30 คนควรย้าย... 8 พ.ย. 2555 12:21 ไทยรัฐ