วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สิ้น 'ดร.สาทิส อินทรกำแหง' ผู้ปลุกกระแสชีวจิตในไทย

"ดร.สาทิส อินทรกำแหง" ผู้เชี่ยวชาญด้านชีวจิต และผู้นำแนวความคิดของนิตยสารชีวจิต เสียชีวิตแล้วด้วยโรคหลอดเลือดในสมองตีบเฉียบพลัน...

เมื่อวันที่ 29 ต.ค. นางสาวเอื้อมพร แสงสุวรรณ บรรณาธิการนิตยสารชีวจิต ให้สัมภาษณ์กับไทยรัฐออนไลน์ถึงการเสียชีวิตของ ดร.สาทิส อินทรกำแหง ผู้เชี่ยวชาญด้านชีวจิต และด้านธรรมชาติบำบัดคนแรก ที่นำเรื่องสุขภาพในแนวธรรมชาติ และการแพทย์แบบผสมผสาน (Integrated และ Alternative Medicine) มาประยุกต์ใช้ในเมืองไทย ว่า ดร.สาทิส เสียชีวิตลงด้วยโรคหลอดเลือดในสมองตีบเฉียบพลัน หลังจากประสบอุบัติเหตุล้มและเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลบางปะกอก 9 อินเตอร์เนชั่นแนล มาตั้งแต่วันที่ 26 ต.ค. 2555 ก่อนจะเสียชีวิตเมื่อวันที่ 28 ต.ค.ที่ผ่านมา เวลา 12.26 น. โดยพิธีสวดพระอภิธรรมศพจัดที่วัดสระเกศฯ ศาลาใหญ่ ไปจนถึงวันศุกร์ที่ 2 พ.ย. และจะมีิพิธีพระราชทานเพลิงศพในวันเสาร์ที่ 3 พ.ย. เวลา 16.00 น.

ทั้งนี้ ดร.สาทิส เป็นนักเขียน บรรณาธิการหนังสือ 'กะดึงทอง' และ 'สยามสมัย' รวมทั้งเขียนบทความวิจารณ์ดนตรีคลาสสิก โดยใช้นามปากกา 'คีตกร จ.มงคลขจรสาทิส' บุกเบิกเส้นทางของแนวคิดแบบชีวจิต ใน 'นิตยสารชีวจิต' ซึ่งมีกระแสตอบรับจากสังคมค่อนข้างกว้างขวาง และได้รับการเชิดชูเกียรติ รางวัลนราธิป ประจำปี พ.ศ. 2549

อนึ่ง ดร.สาทิส อินทรกำแหง เกิดที่อำเภอบางรัก จังหวัดพระนคร เป็นบุตรของ พันเอกพระศรีพิชัยบริบูรณ์ (เหมือน อินทรกำแหง) กับนางเชย อินทรกำแหง เป็นน้องชายของ อุบาสิการัญจวน อินทรกำแหง จบการศึกษาด้านจิตวิทยามวลชน โภชนาการ ชีวโมเลกุล แมคโครไบโอติกส์ การฝังเข็ม และการแพทย์ทางเลือก เคยทำงานที่โรงพยาบาล Sacred Heart Hospital รัฐออริกอน สหรัฐอเมริกา โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเซียะเหมิน ประเทศจีน และทำงานให้องค์การสหประชาชาติด้วย.

"ดร.สาทิส อินทรกำแหง" ผู้เชี่ยวชาญด้านชีวจิต และผู้นำแนวความคิดของนิตยสารชีวจิต เสียชีวิตแล้วด้วยโรคหลอดเลือดในสมองตีบเฉียบพลัน... 29 ต.ค. 2555 11:52 ไทยรัฐ