เตรียมเปิดตัว 'เอดูสโตร์' ให้เด็กป.1 โหลดลงแท็บเล็ต - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

เตรียมเปิดตัว 'เอดูสโตร์' ให้เด็กป.1 โหลดลงแท็บเล็ต

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 12 ต.ค. 2555 11:36
9,013 ครั้ง


กระทรวงไอซีทีเล็งเปิดตัว 'เอดูสโตร์' ใช้โหลดเนื้อหาลงแท็บเล็ตเด็ก ป.1 เดือนพ.ย.นี้ พร้อมจัดระบบควบคุมความปลอดภัย ติดตามการรายงานผลการใช้ เดินหน้าวิจัยเก็บข้อมูลการใช้งาน...

เมื่อวันที่ 12 ต.ค. ที่ จ.เชียงราย กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) นำคณะสื่อมวลชนลงพื้นที่โรงเรียนบนดอย เพื่อดูการจัดการเรียนการสอนแท็บเล็ต ตามโครงการแท็บเล็ตเพื่อการศึกษา (ไอทีพีซี) โดยนายชิมชัย เศตะพราหมณ์ ที่ปรึกษา รมว.ไอซีที กล่าวบรรยายและวิเคราะห์ผลการจัดการโครงการฯ ตอนหนึ่งว่า โครงการแจกแท็บเล็ตเป็นการมุ่งหวังจะปฏิวัติระบบการศึกษาไทย ขณะที่แท็บเล็ตแต่ละเครื่องจะมีโปรแกรมอะฟาเรีย (Afaria) ติดตามการใช้งานซ่อนเร้นอยู่ เพื่อเก็บข้อมูลไปทำวิจัยหาคำตอบ อาทิ นักเรียนใช้แท็บเล็ตเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเพื่อใช้งานอะไร เข้าเว็บไซต์อะไร รวมถึงติดตามเครื่องแท็บเล็ตว่ามีการนำไปใช้ในพื้นที่ใดบ้างผ่านระบบจีพีเอส โดยจะแยกการเก็บข้อมูลเป็นรายพื้นที่

ทั้งนี้ เพื่อให้ทราบข้อมูลว่าเด็กสนใจใช้แท็บเล็ตด้านอะไร เด็กในพื้นที่ใดชอบใช้เครื่องแบบใด จะได้นำผลวิจัยไปพิจารณาการใช้งานแท็บเล็ตชุดต่อไป ในมุมมองของตนคิดว่าการใช้แท็บเล็ตให้เกิดประโยชน์สูงสุดนั้น โรงเรียนต้องปล่อยให้เด็กนำเครื่องกลับบ้าน เพื่อให้เด็กได้เล่นเกมเสริมทักษะ หรือสามารถใช้เพื่อค้นคว้าหาข้อมูลได้ ดังนั้น ไม่ควรเก็บไว้ที่โรงเรียน อย่างไรก็ตาม ในช่วงเดือน พ.ย.นี้ ทางกระทรวงไอซีทีจะเปิดตัวเอดูสโตร์ เพื่อให้นักเรียนที่ได้รับแจกแท็บเล็ตสามารถไปดาวน์โหลดเนื้อหาการเรียนรู้ต่างๆ ได้ คล้ายกับการโหลดแอพผ่านเพลย์สโตร์ของระบบแอนดรอยด์ หรือแอพสโตร์ของระบบไอโอเอส

ด้าน นายสมัคร ชินศรี ผู้เชี่ยวชาญจากบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) กล่าวบรรยายแนวทางการจัดระบบควบคุมความปลอดภัย และระบบควบคุมสิทธิของเครื่องแท็บเล็ต ป.1 ตอนหนึ่งว่า สำหรับโปรแกรมอะฟาเรียนั้น ได้คิดค้นโดยวิศวกรคนไทย ต่อมาได้บริจาคโปรแกรมให้กระทรวงไอซีทีเพื่อทำวิจัยติดตามการใช้งานแท็บเล็ตเท่านั้น ขณะที่การติดตามจะมีการรายงานผลการใช้กลับมาที่ศูนย์นวัตกรรมของกระทรวงไอซีที แต่ก็มีข้อจำกัดว่าแท็บเล็ตจะรายงานผลการใช้กลับมาเมื่อเครื่องได้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเท่านั้น ทั้งนี้ ผลติดตามการใช้งานเครื่องเบื้องต้นที่ผ่านมา พบนักเรียนใช้แท็บเล็ตเข้าอินเทอร์เน็ตมากขึ้น ขณะที่เว็บไซต์ที่เกี่ยวกับการศึกษาเป็นเว็บไซต์ที่นักเรียนเข้ามากที่สุด อย่างไรก็ตาม ภารกิจของกระทรวงไอซีทีในอนาคตคือการพัฒนาโครงข่ายอินเทอร์เน็ตให้ครอบคลุมทุกพื้นที่.

โหวตข่าวนี้
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement