วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตรียมเปิดตัว 'เอดูสโตร์' ให้เด็กป.1 โหลดลงแท็บเล็ต

กระทรวงไอซีทีเล็งเปิดตัว 'เอดูสโตร์' ใช้โหลดเนื้อหาลงแท็บเล็ตเด็ก ป.1 เดือนพ.ย.นี้ พร้อมจัดระบบควบคุมความปลอดภัย ติดตามการรายงานผลการใช้ เดินหน้าวิจัยเก็บข้อมูลการใช้งาน...

เมื่อวันที่ 12 ต.ค. ที่ จ.เชียงราย กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) นำคณะสื่อมวลชนลงพื้นที่โรงเรียนบนดอย เพื่อดูการจัดการเรียนการสอนแท็บเล็ต ตามโครงการแท็บเล็ตเพื่อการศึกษา (ไอทีพีซี) โดยนายชิมชัย เศตะพราหมณ์ ที่ปรึกษา รมว.ไอซีที กล่าวบรรยายและวิเคราะห์ผลการจัดการโครงการฯ ตอนหนึ่งว่า โครงการแจกแท็บเล็ตเป็นการมุ่งหวังจะปฏิวัติระบบการศึกษาไทย ขณะที่แท็บเล็ตแต่ละเครื่องจะมีโปรแกรมอะฟาเรีย (Afaria) ติดตามการใช้งานซ่อนเร้นอยู่ เพื่อเก็บข้อมูลไปทำวิจัยหาคำตอบ อาทิ นักเรียนใช้แท็บเล็ตเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเพื่อใช้งานอะไร เข้าเว็บไซต์อะไร รวมถึงติดตามเครื่องแท็บเล็ตว่ามีการนำไปใช้ในพื้นที่ใดบ้างผ่านระบบจีพีเอส โดยจะแยกการเก็บข้อมูลเป็นรายพื้นที่

ทั้งนี้ เพื่อให้ทราบข้อมูลว่าเด็กสนใจใช้แท็บเล็ตด้านอะไร เด็กในพื้นที่ใดชอบใช้เครื่องแบบใด จะได้นำผลวิจัยไปพิจารณาการใช้งานแท็บเล็ตชุดต่อไป ในมุมมองของตนคิดว่าการใช้แท็บเล็ตให้เกิดประโยชน์สูงสุดนั้น โรงเรียนต้องปล่อยให้เด็กนำเครื่องกลับบ้าน เพื่อให้เด็กได้เล่นเกมเสริมทักษะ หรือสามารถใช้เพื่อค้นคว้าหาข้อมูลได้ ดังนั้น ไม่ควรเก็บไว้ที่โรงเรียน อย่างไรก็ตาม ในช่วงเดือน พ.ย.นี้ ทางกระทรวงไอซีทีจะเปิดตัวเอดูสโตร์ เพื่อให้นักเรียนที่ได้รับแจกแท็บเล็ตสามารถไปดาวน์โหลดเนื้อหาการเรียนรู้ต่างๆ ได้ คล้ายกับการโหลดแอพผ่านเพลย์สโตร์ของระบบแอนดรอยด์ หรือแอพสโตร์ของระบบไอโอเอส

ด้าน นายสมัคร ชินศรี ผู้เชี่ยวชาญจากบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) กล่าวบรรยายแนวทางการจัดระบบควบคุมความปลอดภัย และระบบควบคุมสิทธิของเครื่องแท็บเล็ต ป.1 ตอนหนึ่งว่า สำหรับโปรแกรมอะฟาเรียนั้น ได้คิดค้นโดยวิศวกรคนไทย ต่อมาได้บริจาคโปรแกรมให้กระทรวงไอซีทีเพื่อทำวิจัยติดตามการใช้งานแท็บเล็ตเท่านั้น ขณะที่การติดตามจะมีการรายงานผลการใช้กลับมาที่ศูนย์นวัตกรรมของกระทรวงไอซีที แต่ก็มีข้อจำกัดว่าแท็บเล็ตจะรายงานผลการใช้กลับมาเมื่อเครื่องได้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเท่านั้น ทั้งนี้ ผลติดตามการใช้งานเครื่องเบื้องต้นที่ผ่านมา พบนักเรียนใช้แท็บเล็ตเข้าอินเทอร์เน็ตมากขึ้น ขณะที่เว็บไซต์ที่เกี่ยวกับการศึกษาเป็นเว็บไซต์ที่นักเรียนเข้ามากที่สุด อย่างไรก็ตาม ภารกิจของกระทรวงไอซีทีในอนาคตคือการพัฒนาโครงข่ายอินเทอร์เน็ตให้ครอบคลุมทุกพื้นที่.

กระทรวงไอซีทีเล็งเปิดตัว 'เอดูสโตร์' ใช้โหลดเนื้อหาลงแท็บเล็ตเด็ก ป.1 เดือนพ.ย.นี้ พร้อมจัดระบบควบคุมความปลอดภัย ติดตามการรายงานผลการใช้ เดินหน้าวิจัยเก็บข้อมูลการใช้งาน... 12 ต.ค. 2555 10:50 12 ต.ค. 2555 11:36 ไทยรัฐ