วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สวยสยอง! เตือนฉีดฟิลเลอร์อาจถึงตาย ทำดั้งโด่งเสี่ยงตาบอด

หมอเตือนระวังอันตรายจากการฉีดฟิลเลอร์ ขั้นร้ายแรงถึงตายและตาบอดได้ โดยเฉพาะการฉีดดั้งจมูกให้โด่ง อาจเกิดการรั่วไหลของฟิลเลอร์ไปอุดตันหลอดเลือด รวมถึงอย่าหลงเชื่อหมอเถื่อนฉีดสารที่ไม่สลายตัวไม่ได้รับการรับรองจาก อย.ที่ขณะนี้คนนิยมเป็นจำนวนมากเนื่องจากราคาไม่แพงอาจถึงขั้นโคม่ากระทบต่อปอดและสมอง...

เมื่อวันที่ 25 ก.ย. 55 พล.ต.นพ.กฤษฎา  ดวงอุไร นายกสมาคมแพทย์ผิวหนังประเทศไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับรายงานจากสมาชิกแพทย์ผิวหนังว่า มีผู้ที่ไปรับบริการฉีดสารเติมเต็ม หรือ ฟิลเลอร์ แล้วเกิดอาการแทรกซ้อนมาขอรับการรักษาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ มีทั้งอาการแทรกซ้อนไม่ร้ายแรง เช่น เขียวช้ำ เป็นจ้ำเลือด บวม หน้าไม่เท่ากัน แพ้เป็นผื่นแดง เป็นก้อน จนถึงรุนแรงขั้น ผิวหนังตาย ตามองไม่เห็น หรือถึงขั้นเสียชีวิต  จึงอยากจะขอเตือนผู้ที่อยากมาฉีดสารเติมเต็ม  โดยเฉพาะการฉีดเสริมดั้งจมูกหรือในส่วนอื่นๆ  ของร่างกาย ขอให้พิจารณาศึกษาหาข้อมูล ทั้งสถานที่ ที่จะรับบริการสารที่แพทย์จะฉีดให้ และตัวแพทย์ที่ฉีดด้วย ถึงแม้ว่าผลข้างเคียงที่ร้ายแรงพบได้ไม่บ่อย แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วมีอันตรายมาก   แม้ว่าสารที่ฉีดได้มาตรฐานผ่านการรับรองจากคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ใช้เครื่องมืออุปกรณ์การฉีดที่ได้มาตรฐาน แต่ผู้ที่ฉีดขาดความชำนาญ หรือแม้กระทั่งผู้ที่มีความชำนาญฉีดถูกต้องตามหลักวิชาทุกประการ แต่รับบริการที่ลักษณะทางกายวิภาคผิดไปจากที่ควร  เช่น อาจได้รับอุบัติเหตุมีพังพืด หรือเคยเสริมจมูกมาแล้วหรือเป็นความแปรผันของเส้นเลือดที่แต่ละคนไม่เหมือนกันก็เป็นสาเหตุของผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายได้

ด้าน นพ.จินดา  โรจนเมธินทร์ รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง กล่าวว่า การฉีดสารเติมเต็มผิดตำแหน่งโดยฉีดเข้าไปในหลอดเลือด อาจทำให้เกิดการอุดตันของหลอดเลือดได้  ทำให้เกิดอาการตาบอด เนื่องจากไปอุดตันหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงจอประสาทตา มีผลทำให้สูญเสียการมองเห็นได้  โดยที่ขณะนี้พบในประเทศไทยและต่างประเทศแล้ว นอกจากนี้ เมื่อเข้าเส้นเลือดอาจทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นขาดเลือดไปเลี้ยง เป็นแผลเนื้อตายอีกด้วย

ผศ.นพ.ถนอม บรรณประเสริฐ หัวหน้าหน่วยศัลยศาสตร์ตกแต่งและเสริมสร้างใบหน้าภาควิชาโสต ศอ นาสิกวิทยา คณะแพทยศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า การฉีดเสริมจมูกด้วยฟิลเลอร์เป็นที่นิยม เพราะคนส่วนใหญ่เห็นว่าทำง่ายเหมือนฉีดยา ไม่บอบช้ำเหมือนการผ่าตัด ใช้เวลาไม่กี่นาที  สามารถกลับไปทำงานได้ทันที ทำให้มีการฉีดเสริมจมูกกันอย่างแพร่หลายจึงพบว่า มีผู้ป่วยตาบอดจากการฉีดเสริมจมูกมากกว่าการฉีดที่บริเวณอื่นชัดเจน แสดงให้เห็นว่าบริเวณจมูกเป็นบริเวณที่เสี่ยงอันตราย  เนื่องจากมีแขนงหลอดเลือดจำนวนมาก ที่บริเวณจมูกที่เชื่อมต่อกับระบบหลอดเลือดของประสาทตาและสมองโดยตรง จึงขอให้หลีกเลี่ยงการเสริมจมูกด้วยวิธีนี้ เนื่องจากไม่คุ้มค่าความเสี่ยงตาบอดเพื่อแลกกับการทำให้จมูกโด่งเพียงชั่วคราว  แม้แต่ฟิลเลอร์ที่ อย. รับรองก็อาจเกิดตาบอดได้เช่นกัน เพราะอาการตาบอดไม่ได้เกิดจากคุณภาพของสารที่ฉีด แต่เกิดจากกระบวนการฉีดที่มีการรั่วไหลของฟิลเลอร์เข้าไปอุดตันหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงประสาทตา ทำให้ตาบอดถาวรตลอดชีวิต

นอกจากนี้ ยังมีฟิลเลอร์ที่ห้ามฉีดเป็นสาร polyacrylamide ซึ่งมีชื่อการค้าอื่นหลายชื่อสารนี้ไม่สลายตัว แต่มักถูกโฆษณาหลอกลวงว่าสลายตัวช้าอยู่ได้หลายปี  ประชาชนส่วนใหญ่มักหลงเชื่อนิยมไปฉีดตะโพกหรือฉีดเสริมหน้าอก โดยสามารถฉีดเป็นจำนวนมาก หลายร้อยซีซีหรือเป็นกิโลกรัม ในราคาที่ไม่แพง หากเกิดภาวะแทรกซ้อนไม่สามารถแก้ไขได้เลย เช่น  หากสารรั่วไหลเข้าเส้นเลือดไปอุดปอดหรือสมองก็อาจโคม่าหรือเสียชีวิต และมีรายงานว่าพบมะเร็งเต้านมชนิดร้ายแรงในผู้ป่วยที่ฉีดเต้านม  ทำให้เสียชีวิตอย่างรวดเร็ว ฟิลเลอร์ชนิดนี้ไม่ได้รับการรับรองจาก อย. แต่มีการลักลอบนำมาใช้ฉีดกันอย่างแพร่หลายทั้งผู้ที่เป็นแพทย์จริงและแพทย์เถื่อน ประชาชนควรระมัดระวังและห้ามไปเชื่อหลงฉีดเด็ดขาด ก่อนฉีดต้องตรวจสอบกับแพทย์ที่ฉีดให้ชัดเจน ถ้าสงสัยให้ปฏิเสธหรือเลื่อนไปก่อน แล้วไปถามความเห็นแพทย์ท่านอื่นเพื่อความมั่นใจ มีบางรายไปฉีดสารมาแต่ตนเองไม่รู้ว่าฉีดสารอะไร และมาพบอันตรายแทรกซ้อนในภายหลังทำให้ต้องทรมานไปตลอดชีวิต.

หมอเตือนระวังอันตรายจากการฉีดฟิลเลอร์ ขั้นร้ายแรงถึงตายและตาบอดได้ โดยเฉพาะการฉีดดั้งจมูกให้โด่ง อาจเกิดการรั่วไหลของฟิลเลอร์ไปอุดตันหลอดเลือด รวมถึงอย่าหลงเชื่อหมอเถื่อนฉีดสารที่ไม่สลายตัวไม่ได้รับการรับรองจาก อย.ที่ขณะนี้คนนิยมเป็นจำนวนมากเนื่องจากราคาไม่แพงอาจถึงขั้นโคม่ากระทบต่อปอดและสมอง... 25 ก.ย. 2555 12:50 25 ก.ย. 2555 14:48 ไทยรัฐ