วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศรเสริมแนวป้องน้ำท่วม ยันไม่กระทบผลิตยาสมุนไพร

เสริมแนวป้องกันน้ำท่วมโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรเต็มที่ พร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ 7 เครื่อง ผอ.ยืนยัน ยังผลิตยาสมุนไพรได้ไม่มีปัญหา ...

นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์น้ำท่วมในขณะนี้ว่า ปัจจุบันมีน้ำท่วม 12 จังหวัด สถานบริการในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขทุกระดับยังเปิดให้บริการตามปกติทุกแห่ง โดยมีโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล หรือ รพ.สต.ถูกน้ำท่วม 6 แห่ง เนื่องจากตั้งอยู่ในที่ลุ่ม แต่เครื่องมือแพทย์ เวชภัณฑ์ ไม่ได้รับความเสียหายและให้บริการประชาชนอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่มีเหตุการณ์น้ำท่วม กระทรวงสาธารณสุข ได้จัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ออกบริการประชาชนไปแล้ว 117 ครั้ง พบผู้ป่วย 26,000 กว่าราย และให้การดูแลผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพจิต ซึ่งขณะนี้ได้รับรายงานว่ามีจำนวน 38 รายที่ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวด้วยว่า สภาพน้ำท่วมที่ยังคงเกิดในพื้นที่นานหลายวัน นอกจากโรคน้ำกัดเท้าแล้ว ประชาชนยังมีโอกาสป่วยสูง โดยเฉพาะโรคทางเดินหายใจ เช่น ไข้หวัด และโรคปอดบวม เนื่องจากสภาพอากาศชื้น กลุ่มที่มีความเสี่ยงป่วยง่ายกว่ากลุ่มอื่นๆ คือ เด็กเล็กที่มักชอบลงเล่นน้ำท่วมด้วย และผู้สูงอายุ เนื่องจากทั้ง 2 กลุ่มนี้มีภูมิต้านทานโรคต่ำอยู่แล้ว ขอให้รักษาความอบอุ่นร่างกาย รักษาสุขภาพตนเองให้แข็งแรงอยู่เสมอ สวมเสื้อผ้าให้อบอุ่น ไม่ตากแดด ตากฝนโดยไม่จำเป็น และหากเปียกฝนหรือเดินลุยน้ำ ขอให้รีบอาบน้ำ เปลี่ยนใส่เสื้อผ้าที่แห้ง และหากมีไข้สูงเกิน 2 วัน ไอ เจ็บหน้าอก หายใจหอบ น้ำมูกเปลี่ยนสีจากเหลืองใสเป็นเขียวข้น ให้รีบพบแพทย์

ด้าน นพ.เอนก พึ่งผล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เป็นโรงพยาบาลที่ใกล้แม่น้ำปราจีนที่สุด ห่างเพียง 30 เมตร คั่นด้วยถนนสายหลักจังหวัด ขณะนี้น้ำยังไม่ท่วม แต่มีความเสี่ยงสูง ได้วางมาตรการป้องกันไม่ให้น้ำท่วมโรงพยาบาลอย่างเต็มที่ โดยระดมกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร มาทำคันกระสอบทรายกั้นน้ำสูง 50 เซนติเมตรตลอดแนวหน้ารั้วโรงพยาบาล และติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ 7 เครื่องสามารถสูบน้ำออกได้ทันที ส่วนเวชภัณฑ์ยา เครื่องมือแพทย์ ได้ย้ายขึ้นชั้น 2 พร้อมให้บริการประชาชนตลอดเวลา เตรียมแผนอพยพผู้ป่วยวิกฤติ จัดเวรยามติดตามสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง

สำหรับการผลิตยาสมุนไพรทุกขนานของโรงพยาบาล ผอ.รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ยืนยันว่า ขณะนี้ยังสามารถผลิตได้เต็มที่ โดยแหล่งวัตถุดิบของโรงพยาบาลที่หมู่บ้านดงบัง อ.เมือง น้ำไม่ท่วม และยังใช้วัตถุดิบจากต่างจังหวัด โดยได้สำรองวัตถุดิบผลิตยาได้ 2 เดือน และยังได้ผลิตยาชุดสมุนไพรช่วยน้ำท่วม 12 รายการ บรรจุรวมในกล่องพลาสติกป้องกันเปียกน้ำ ได้แก่ ขี้ผึ้งรักษาโรคน้ำกัดเท้า คาลาไมน์พญายอรักษาผื่นคันผิวหนัง ยาหม่องพญายอ รักษาแมงสัตว์กัดต่อย น้ำยาสมานแผลทำจากเปลือกมังคุด โลชั่นตะไคร้หอมกันยุงกัด ฟ้าทะลายโจรแคปซูล แก้ไข้ ร้อนในเจ็บคอ ยาน้ำแก้ไอมะขามป้อม ผงเกลือแร่รักษาอาการท้องเสีย สบู่สมุนไพรฟอกตัว ขณะนี้ผลิตแจก 2,000 ชุด แจกผู้ประสบภัยไว้ใช้ที่บ้าน

เสริมแนวป้องกันน้ำท่วมโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรเต็มที่ พร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ 7 เครื่อง ผอ.ยืนยัน ยังผลิตยาสมุนไพรได้ไม่มีปัญหา ... 25 ก.ย. 2555 05:32 ไทยรัฐ