วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ดำรง'จัดทีมทวงคืนอุทยานฯสิรินาถ ลั่นทำงานจนวันสุดท้าย

“ดำรงค์ พิเดช” อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เดินหน้าขยี้ต่อ ตั้ง 400 ชุดพิทักษ์ป่าจับสลากลุยบ้านพักรีสอร์ตรุกอุทยานฯ สิรินาถ 3,500 ไร่ คืนให้กับประชาชน ลั่นขอทำงานจนวันสุดท้าย ใครมาทำแทนต้องเดินหน้ารักษาป่าไม้ของชาติต่อไป...

เมื่อวันที่ 23 ก.ย.นายดำรงค์ พิเดช อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ในวันที่ 24 ก.ย.นี้ จะประชุมร่วมกับผู้บริหารกรมอุทยานฯ เพื่อสรุปปัญหาการบุกรุกอุทยานแห่งชาติสิรินาถ (หาดในยาง) อ.ถลาง จ.ภูเก็ต เนื้อที่ 3,500 ไร่ ซึ่งถือว่ามีปัญหารุนแรงมาก เนื่องจากโฉนดที่ดิน ที่บรรดารีสอร์ตและบ้านพัก อ้างว่าได้มาและครอบครองถูกต้องนั้นส่วนใหญ่มีที่มาไม่ถูกต้องและยังไปออกโฉนดเกิน รวมทั้งทับที่อุทยานฯ โดยก่อนหน้านี้ กรมอุทยานฯ ได้ดำเนินการตรวจสอบกับบ้านพักและรีสอร์ตหรู จำนวน 10 แปลง ที่บุกรุกอุทยานฯ สิรินาถ มูลค่ารวมกันนับหมื่นล้านบาท จากนั้นพบว่ามีการบุกรุกเพิ่มอีก 4 แปลง รวมเป็น 14 แปลง โดยกรมฯ จะไปแจ้งความจับกุมในวันที่ 25 ก.ย.นี้

อธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวต่อว่า จากนั้น ในวันที่ 27 ก.ย.จะเรียกประชุมหัวหน้าอุทยานฯ เขตรักษาพันธุ์ฯ ทั่วประเทศ เพื่อจัดแบ่งทีมเป็น 400 ชุดๆ ละ 5-6 คน และในแต่ละชุด จะมีนิติกร ช่างรังวัด เพื่อเข้าไปดำเนินคดีกับการบุกรุกพื้นที่อุทยานฯ สิรินาถ ทั้ง 3,500 ไร่ โดยจะมีการจับสลากแบ่งพื้นที่รับผิดชอบ และก่อนที่จะลงพื้นที่จะจัดอบรมหัวหน้าทีมทั้ง 400 ชุด เพื่อให้ความรู้เรื่องข้อกฎหมาย การจับกุม โดยจะใช้เวลาดำเนินการ ประมาณ 1 เดือน น่าจะเสร็จสิ้น เพื่อคืนภูเก็ตให้กับประชาชน ไม่ใช่ให้คนรวยมาชุบมือเปิบเอาสมบัติของประชาชนและของชาติไปเป็นสมบัติส่วนตัว

ผู้สื่อข่าวถามว่า เวลาในการดำรงตำแหน่งของอธิบดีกรมอุทยานฯ เหลือเพียง 5 วัน จะเป็นการผลักภาระให้กับอธิบดีกรมอุทยานฯ คนใหม่หรือไม่ นายดำรงค์ กล่าวว่า ไม่ได้เป็นการผลักภาระ แต่เป็นหน้าที่ของอธิบดีกรมอุทยานฯ คนใหม่ ที่ใครมาเป็นก็ต้องทำ เพราะสังคมและสื่อมวลชนจับตาดูอยู่ ถ้าไม่ทำไม่เพียงละเลยการปฏิบัติหน้าที่เท่านั้น แต่ภาพพจน์ของกรมอุทยานฯ ในการดูแลปกป้องรักษาป่าไม้ของชาติก็ต้องเสียไปด้วย และไม่ใช่แค่ที่ จ.ภูเก็ต เท่านั้น ในวันที่ 26 ก.ย.ตนจะลงไปตรวจสอบติดตามความคืบหน้าการแก้ปัญหาการลักลอบตัดไม้พะยูงที่ จ.อุบลราชธานี และวันที่ 28 ก.ย.ก็จะลงไปตรวจสอบติดตามความคืบหน้าการเตรียมรื้อถอนทุบทิ้งรีสอร์ตและบ้านพักที่บุกรุกอุทยานฯ ทับลาน-วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา และปราจีนบุรี โดยเฉพาะ 22 แปลงที่ศาลมีคำพิพากษาให้รื้อถอนแล้วด้วย เรียกว่าทำงานจนวันสุดท้าย.

“ดำรงค์ พิเดช” อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เดินหน้าขยี้ต่อ ตั้ง 400 ชุดพิทักษ์ป่าจับสลากลุยบ้านพักรีสอร์ตรุกอุทยานฯ สิรินาถ 3,500 ไร่ คืนให้กับประชาชน ลั่นขอทำงานจนวันสุดท้าย ใครมาทำแทนต้องเดินหน้ารักษาป่าไม้ของชาติต่อไป... 23 ก.ย. 2555 13:14 ไทยรัฐ