วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สพป.ยะลา เขต3 มอบแท็บเล็ตป.1รอบแรก 864 เครื่อง

สพป.ยะลา เขต 3 มอบแท็บเล็ตรอบแรกให้นักเรียนชั้น ป.1 864 เครื่อง พร้อมจัดตั้งศูนย์สนับสนุน ตรวจสอบปัญหา และอบรมครูผู้สอนให้ทุกโรงเรียน...

เมื่อวันที่ 21 ก.ย. ที่ห้องประชุมปิยะมิตร โรงแรมการ์เด้นวิว อ.เบตง จ.ยะลา ว่าที่ร้อยตรีนรินทร์ สาโร ผู้อำนวยการสำนักงานพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ยะลา เขต 3 เป็นประธานในพิธีมอบคอมพิวเตอร์พกพาหรือแท็บเล็ต ตามโครงการ One Tablet Per Child และเปิดเผยว่า การจัดพิธีมอบ แท็บเล็ต แก่นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ปีการศึกษา 2555 ตามนโยบายของนักเรียน เป็นการปฏิรูปนวัตกรรมใหม่ในการจัดการเรียนการสอน เพราะความรู้นั้นมิใช่อยู่เพียงในโรงเรียนแห่งเดียว ความรู้สามารถเรียนรู้ได้ทุกสถานที่อย่างไร้ขีดจำกัด ทั้งสื่อคอมพิวเตอร์ สื่ออินเทอร์เน็ต สื่ออิเล็กทรอนิกส์ เพื่อจัดการเรียนการสอนที่หลากหลาย เพิ่มประสิทธิภาพการเรียน ตลอดจนการบริหารจัดการ ที่กำหนดให้เรียนรู้ทั้งระบบ นอกระบบและตามอัธยาศัย เป็นการเรียนรู้โดยใช้ ICT เป็นฐานที่ได้มาตรฐาน มีคุณภาพและมีประสิทธิผล

ทั้งนี้ เนื่องจากมีความจำเป็นของคณะกรรมาธิการว่า แท็บเล็ตอาจใช้ได้ไม่สมบูรณ์ ไม่ได้ทั่วถึง และเรื่องการดูแล การรักษา การใช้สื่อเทคโนโลยีในทางที่ไม่ดีนั้น ทางสำนักงานฯ เขต 3 ได้วางมาตรการดูแลไว้พร้อมแล้วในเรื่องดังกล่าว โดยได้จัดตั้งศูนย์ส่งเสริมสนับสนุนการใช้แท็บเล็ต โดยจัดอบรมครูผู้สอนชั้น ป.1 เพื่อให้สามารถใช้แท็บเล็ตได้เป็นอย่างดี และทุกโรงเรียนได้เตรียมห้องเรียนแท็บเล็ตโดยเฉพาะ

ผอ.สพป.ยะลา เขต 3 กล่าวอีกว่า ในส่วนข้อเป็นห่วงของคณะกรรมาธิการฯ คือการซ่อมบำรุง ทางสำนักงานฯ เขต 3 ได้สำรวจโรงเรียนที่มีปัญหาว่าเกิดปัญหาด้านใดบ้าง จะได้หาทางแก้ไขช่วยเหลือต่อไป และมีศูนย์ติดตามประเมินผลตรวจสอบ ดูแลแต่ละโรงเรียนว่ามีผลคุ้มค่าอย่างไรเพื่อที่จะได้นำไปแก้ไข ในส่วนการมอบแท็บเล็ตของสำนักงานฯ เขต 3 และโรงเรียนในสังกัดการศึกษาเอกชนนั้น ในขั้นแรกระยะที่ 1 มอบให้ 864 เครื่อง คิดเป็นร้อยละ 48 ของจำนวนนักเรียนชั้น ป.1ในสังกัด สพป.ยะลา เขต 3 และระยะที่สองจะแจกให้อีกจนได้รับครบทุกคนทุกโรงเรียนต่อไป.

สพป.ยะลา เขต 3 มอบแท็บเล็ตรอบแรกให้นักเรียนชั้น ป.1 864 เครื่อง พร้อมจัดตั้งศูนย์สนับสนุน ตรวจสอบปัญหา และอบรมครูผู้สอนให้ทุกโรงเรียน... 21 ก.ย. 2555 13:29 ไทยรัฐ