บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลุ่มเพาะเห็ดพะเยายิ้มร่า รายได้ต่อคนต่อวันไม่ต่ำกว่า 300

ชาวบ้านในพะเยารวมตัวจัดตั้งกลุ่ม "นางฟ้าท่าจำปี" เพาะเห็ดขาย มีรายได้เฉลี่ยต่อวันต่อคนไม่ต่ำกว่า 300 บาท ย้ำแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง ชุมชนต้นแบบความรักสามัคคี...

เมื่อวันที่ 19 ก.ย.2555 นายประหยัด ดวงพันธ์ ประธานกลุ่มนางฟ้าท่าจำปี หมู่ 10 ต.ท่าจำปี อ.เมือง จ.พะเยา กล่าวว่า ได้ร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่ไม่น้อยกว่า 20 คน ตั้งกลุ่มฝึกอาชีพอบรมการเพาะเห็ดเพื่อสร้างรายได้ในนามกลุ่มนางฟ้าท่าจำปี ซึ่งที่ผ่านมาประสบความสำเร็จ มีรายได้ต่อคนต่อวันไม่ต่ำกว่า 300 บาท และเมื่อเร็วๆ นี้ ทางสำนักงานจัดหางานจังหวัดพะเยา ได้สนับสนุนการอบรมการเพาะเห็ดนางฟ้า นางรม เห็ดฟาง และเห็ดขอนขาว ทำให้สมาชิกในกลุ่มมีทักษะเพิ่มขึ้นและมีรายได้เสริม 

สำหรับการเพาะเห็ดในกลุ่มที่จัดตั้งมา นอกจากสร้างอาชีพให้มีรายได้แล้ว ยังใช้ทำเป็นอาหารในครัวเรือน ซึ่งทำให้ประหยัดค่าใช้จ่าย และเป็นแบบอย่างเศรษฐกิจพอเพียง นอกจากนี้ยังทำให้ชุมชนเกิดความรักสามัคคี และเอื้ออาทรต่อกัน เหมือนสังคมไทยในอดีตที่ผ่านมาในแนวทางชุมชนเข้มแข็ง ท้องถิ่นอบอุ่น ส่วนรายได้จากการขายเห็ดเฉลี่ยต่อคนต่อวันไม่ต่ำกว่า 300 บาท ถือว่าสูงกว่ารายได้ค่าแรงขั้นต่ำที่รัฐบาลกำหนด