วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุชาติ'ลงนามปิด ม.อีสาน มีผล 31 ต.ค. อดีตอธิการฯเตรียมฟ้องศาล

รมว.ศึกษาธิการ ลงนามเพิกถอนใบอนุญาตจัดตั้ง ม.อีสาน มีผล 31 ต.ค.นี้ ให้เวลานักศึกษาเรียนครบเทอม รองเลขาธิการ กกอ. ระบุนักศึกษาเรียนต่อได้ แต่ต้องย้ายที่ มหาวิทยาลัยต้องออกค่าใช้จ่าย ด้านผู้รับใบอนุญาต มอส.เตรียมยื่นเรื่องฟ้องศาลปกครองคุ้มครองชั่วคราว...

เมื่อวันที่ 19 ก.ย. ที่กระทรวงศึกษาธิการ ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ได้ลงนามในคำสั่งเพิกถอนใบอนุญาตจัดตั้งมหาวิทยาลัยอีสาน (มอส.) แล้ว โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ 31 ต.ค.นี้ ซึ่งการลงนามในคำสั่งดังกล่าวเป็นไปตามข้อเสนอของคณะกรรมการควบคุม มอส. ซึ่งผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) แล้ว

ด้าน รศ.นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการ กกอ. ในฐานะคณะกรรมการควบคุม ม.อีสาน กล่าวว่า เหตุที่ต้องเสนอให้การเพิกถอนใบอนุญาตจัดตั้งมีผลตั้งแต่วันที่ 31 ต.ค.55 เพื่อให้นักศึกษาที่ใกล้จบในเทอมนี้มีเวลาเรียนจนครบ โดยปัจจุบันมีนักศึกษาที่ยังไม่จบการศึกษา และได้มายืนยันตัวตนตามที่สำนักทะเบียนและประมวลผลแจ้งจำนวน 8,565 คน แบ่งเป็นนักศึกษาระดับปริญญาตรีกว่า 2 พันคน ที่เหลือเป็นนักศึกษาปริญญาโท ซึ่งแนวทางการแก้ไขปัญหานักศึกษาเหล่านี้ จะต้องมาดูรายละเอียด ซึ่งสำหรับนักศึกษา ป.ตรี คนใด ที่ยังเรียนไม่ครบก็จะให้ไปเรียนจนจบในหลักสูตรเดิม แต่ต้องย้ายไปเรียนที่มหาวิทยาลัยอื่น ซึ่งทางคณะกรรมการควบคุมฯ ได้ประสานไว้แล้ว

รองเลขาธิการ กกอ. กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องค่าใช้จ่าย เมื่อนักศึกษาต้องย้ายไปเรียนที่อื่น ตามกฎหมายเป็นหน้าที่ของมหาวิทยาลัยต้องรับผิดชอบ ซึ่งขณะนี้ ม.อีสาน ยังพอมีทรัพย์สินเหลืออยู่ คณะกรรมการควบคุมฯ ได้มอบหมายให้ฝ่ายบริหารไปทำแผนบริหารจัดการ ซึ่งหากเงินที่เหลืออยู่ไม่พอดำเนินการก็จำเป็นต้องจำหน่ายทรัพย์สินของมหาวิทยาลัย เพื่อนำมาบริหารจัดการให้เพียงพอ และคืนส่วนที่เหลือทั้งหมดให้ผู้รับใบอนุญาตจัดตั้ง ส่วนนักศึกษาที่ไม่ประสงค์จะศึกษาต่อนั้น ก็ต้องคืนเงินค่าธรรมเนียมการศึกษาให้ ทั้งนี้ จะจัดให้มีสำนักงานชั่วคราวเพื่อดูแลทรัพย์สินของมหาวิทยาลัย นักศึกษา อาจารย์และผู้ปฏิบัติงาน และผู้ที่เกี่ยวข้องที่ได้รับผลกระทบ ภายใต้การกำกับดูแลของ สกอ.

ขณะที่ นายอัษฎางค์ แสวงการ อดีตอธิการบดี ม.อีสาน แถลงข่าวชี้แจงต่อสื่อมวลชนว่า ในฐานะตัวแทนผู้รับใบอนุญาตจัดตั้ง ม.อีสาน ขอใช้โอกาสนี้ชี้แจงต่อสื่อมวลชนเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรม โดยยืนยันว่าที่ผ่านมาได้ให้ความร่วมมือแก่คณะกรรมการควบคุมฯ ตามที่ร้องขออย่างเต็มที่แล้ว และได้พยายามขอคืนมหาวิทยาลัยกลับมาบริหารจัดการเอง ซึ่งตนมั่นใจว่าสามารถแก้ปัญหาทุกอย่างที่เกิดขึ้นได้ภายใน 6 เดือน โดยขณะนี้ตนยังไม่ได้รับทราบคำสั่งเพิกถอนการควบคุมมหาวิทยาลัย รวมถึงไม่ทราบว่าใครเป็นผู้ลงนามคำสั่ง หากได้รับคำสั่งตนจะยื่นเรื่องฟ้องศาลปกครองทันทีเพื่อขอให้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว.

รมว.ศึกษาธิการ ลงนามเพิกถอนใบอนุญาตจัดตั้ง ม.อีสาน มีผล 31 ต.ค.นี้ ให้เวลานักศึกษาเรียนครบเทอม รองเลขาธิการ กกอ. ระบุนักศึกษาเรียนต่อได้แต่ต้องย้ายที่ มหาวิทยาลัยต้องออกค่าใช้จ่าย ด้านผู้รับใบอนุญาต มอส.เตรียมยื่นเรื่องฟ้องศาลปกครองคุ้มครองชั่วคราว... 19 ก.ย. 2555 15:46 ไทยรัฐ