วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ดำรงค์' ยอมเลื่อนขึ้นค่าตั๋วเข้าอุทยานฯเริ่ม 1 ม.ค. 56

อธิบดีกรมอุทยานฯ ยอมยืดระยะเวลาการขึ้นค่าตั๋วเข้าอุทยานฯ ออกไปอีก 3 เดือน เริ่มเก็บ 1 ม.ค.ปีหน้า ยืนยันเงินจากการจัดเก็บรายได้ จะนำมาใช้ในการพัฒนาบุคลากรและพื้นที่อุทยานฯ ทั้งหมด 148 แห่ง...

จากกรณีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ประกาศขึ้นค่าตั๋วเข้าชมอุทยานแห่งชาติชื่อดัง จำนวน 29 แห่ง เช่น อุทยานฯ เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา อุทยานฯ ดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ อุทยานฯ สิมิลัน จ.พังงา เป็นต้น โดยสำหรับคนไทยสำหรับผู้ใหญ่คิดราคา 100 บาท เด็ก 50 บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ราคา 500 บาท เด็ก 300 บาท ซึ่งกลุ่มสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวได้รวมตัวยื่นหนังสือถึงนายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ และเตรียมยื่นหนังสือถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้ชะลอการขึ้นราคาตั๋วเข้าอุทยานฯ จากวันที่ 1 ต.ค. ออกไปก่อนนั้น

เมื่อวันที่ 17 ก.ย. นายดำรงค์ พิเดช อธิบดีกรมอุทยานฯ ให้สัมภาษณ์ว่า หลังจากได้มีการหารือกันแล้ว โดยผู้ประกอบการขอยืดระยะเวลาการขึ้นค่าตั๋วเข้าอุทยานฯ ออกไปอีก 6 เดือน แต่ทางกรมขอให้พบกันครึ่งทางคือให้เลื่อนออกไปอีก 3 เดือน จากวันที่ 1 ต.ค. 2555 เป็นเริ่มเก็บค่าตั๋วเข้าอุทยานฯ ทั้ง 29 แห่ง ในอัตราใหม่ในวันที่ 1 ม.ค. 2556 ซึ่งตนได้ลงนามในหนังสือและแจ้งให้ทุกพื้นที่ทราบแล้ว ทั้งนี้ยืนยันว่าเงินจากการจัดเก็บรายได้ไม่ได้ไปไหน แต่จะนำมาใช้ในการพัฒนาบุคลากรและพื้นที่อุทยานฯ ทั้งหมด 148 แห่ง ซึ่งนอกเหนือจากอุทยานฯ ทั้ง 29 แห่งนี้ ยังเก็บค่าบริการเข้าอุทยานฯ ในอัตราเดิมคือสำหรับชาวไทย ผู้ใหญ่ ราคา 40 บาท เด็ก 20 บาท ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปเข้าฟรี ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 400 บาท เด็ก 200 บาท

ด้านนายวิทยา หงส์เวียงจันทร์ ผอ.สำนักอุทยานฯ กล่าวว่า ได้กำชับให้หัวหน้าอุทยานฯ ทุกแห่ง เตรียมความพร้อมในการเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวที่กำลังจะเริ่มต้นขึ้นในเดือน ต.ค. นี้ โดยให้เตรียมความพร้อมในเรื่องการดูแลนักท่องเที่ยวในเรื่องที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวกให้เหมาะสม รวมทั้งต้องไม่ละเลยในเรื่องการดูแลสภาพแวดล้อม และงานด้านการป้องกันและปราบปรามด้วย ทั้งนี้สำหรับความคืบหน้าในเรื่องการจำหน่ายตั๋วอุทยานฯ ผ่านร้านเซเว่นอีเลฟเว่นนั้น ในเรื่องของการจำหน่ายตั๋วยังเหลือรายละเอียดอีกเล็กน้อยที่อยู่ระหว่างการเจรจา  ซึ่งจะทราบผลเร็วๆ นี้ แต่ในส่วนของการจองที่พัก และอุปกรณ์ต่างๆ ในอุทยานฯ นั้นได้ข้อตกลงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะแถลงรายละเอียดให้ทราบภายในเร็วๆ นี้

อธิบดีกรมอุทยานฯ ยอมยืดระยะเวลาการขึ้นค่าตั๋วเข้าอุทยานฯ ออกไปอีก 3 เดือน เริ่มเก็บ 1 ม.ค.ปีหน้า ยืนยันเงินจากการจัดเก็บรายได้ จะนำมาใช้ในการพัฒนาบุคลากรและพื้นที่อุทยานฯ ทั้งหมด 148 แห่ง... 17 ก.ย. 2555 21:13 17 ก.ย. 2555 23:57 ไทยรัฐ