วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุชาติ'มึน! มือดีแฮกเว็บไซต์ศธ. เรียกร้องสิทธิ์วัยรุ่น

เว็บไซต์ของกระทรวงศึกษาธิการถูกแฮก โดยใช้ชื่อกลุ่ม Libertia เรียกร้องสิทธิ์ เสรีภาพกลุ่มวัยรุ่น ปลัดศธ.เชื่อเป็นกลุ่มวัยรุ่น ชวนเข้ามาพูดคุยความคับข้องใจหาทางออก ด้านไอซีทีเตรียมติดตามผู้ลงมือ...

เมื่อวันที่ 17 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบความผิดปกติที่หน้าเว็บไซต์กระทรวงศึกษาธิการ www.moe.go.th โดยปรากฏถ้อยคำหยาบคายขึ้นที่หน้าเว็บไซต์ ในส่วนของช่องที่ใช่เสนอข่าวประชาสัมพันธ์กลางหน้า โดยพบว่ามีทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ สลับกันไปมา ซึ่งมีข้อความระบุกลุ่มที่ลงมือใช้ชื่อว่า "Libertia" พร้อมกับมีข้อความว่า "เราทำในสิ่งที่เราอยากทำ เพื่อรักษาเสรีภาพของเรา คุณไม่มีสิทธิ์ในการควบคุมวัยรุ่นอย่างพวกเรา เรามีชีวิต เรามีกฎของพวกเรา" "Hacked by Gleich zi Libertia… We dont need you… Bring me democracy!"

ทั้งนี้ จากการนำชื่อผู้ประกาศตนเองว่าเป็นผู้เจาะข้อมูลหน้าเว็บไซต์กระทรวงศึกษาธิการ ที่ใช้ชื่อว่า "Gleich zi Libertia" พบว่ามีชื่อปรากฏในระบบโซเชียลเน็ตเวิร์ก เช่น เฟซบุ๊ก และเมื่อตรวจสอบย้อนกลับไปอีกจะพบความเชื่อมโยงของบุคคลที่ใช้ชื่อดังกล่าว กับเจ้าของแฟนเพจเฟซบุ๊กอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งจากการดูรายละเอียดภายในแฟนเพจดังกล่าว พบว่ามีการโพสต์ข้อความประกาศก่อนจะเจาะระบบเว็บไซต์กระทรวงศึกษาธิการด้วยว่า "เตรียมรับชมสิ่งสนุกๆ ในเว็บกระทรวงศึกษาได้เลย"


จากการสอบถามไปยัง ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวกับไทยรัฐออนไลน์ โดยระบุว่า ยังไม่ได้รับรายงานเรื่องที่เว็บไซต์ของกระทรวงศึกษาธิการ ถูกมือดีเจาะเข้าไปแก้ไขหน้าเว็บ เนื่องจากทำงานอยู่ภายนอกกระทรวงศึกษาธิการยังไม่มีโอกาสได้ดู ทั้งนี้ ยังแสดงความแปลกใจ ว่าเหตุใดจึงมีการแฮกเว็บไซต์กระทรวงศึกษาธิการ เนื่องจากส่วนตัวเห็นว่าหน้าเว็บไซต์เองไม่มีข้อมูลอะไรสำคัญ จึงไม่ทราบวัตถุประสงค์ที่แท้จริง ของกลุ่มคนที่กระทำการดังกล่าว

ด้าน ดร.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวกับไทยรัฐออนไลน์ว่า เว็บไซต์กระทรวงศึกษาธิการถูกแฮกจริง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำการปิดเว็บไซต์ไปแล้วเนื่องจากมีคำไม่สุภาพ ซึ่งเว็บไซต์ของกระทรวงฯ ไม่ได้มีข้อมูลที่ต้องปกปิด หรือเป็นความลับแต่อย่างใด แต่สิ่งที่รู้สึกกังวลคือ ข้อความที่กลุ่มผู้แฮกเว็บไซต์ระบุ ซึ่งน่าจะเป็นกลุ่มวัยรุ่นหรือเยาวชนนั้น เป็นการแสดงความคับข้องใจ เรื่องสิทธิ เสรีภาพ ซึ่งตนคิดว่าควรจะหาทางออกโดยการมาพูดคุยหารือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันมากกว่า เพื่อช่วยกันแก้ไข ไม่ใช่การแสดงวิธีเช่นนี้ โดยจะนำเรื่องนี้หารือกับผู้ใหญ่ในกระทรวงฯ ต่อไป

ขณะที่ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือไอซีที กล่าวกับไทยรัฐออนไลน์ถึงเรื่องนี้ว่า เบื้องต้นรับรายงานเว็บไซต์ของกระทรวงศึกษาธิการถูกแฮกจริง ซึ่งพร้อมดำเนินการติดตามตัวผู้ลงมือมาดำเนินการตามกฎหมาย โดยรอการประสานงานจากผู้เกี่ยวข้องของกระทรวงศึกษาธิการต่อไป.

 

เว็บไซต์ของกระทรวงศึกษาธิการถูกแฮก โดยใช้ชื่อกลุ่ม Libertia เรียกร้องสิทธิ์ เสรีภาพกลุ่มวัยรุ่น "สุชาติ" มึนเว็บไซต์ไม่ได้มีข้อมูลสำคัญ ปลัดศธ.เชื่อเป็นกลุ่มวัยรุ่น ชวนเข้ามาพูดคุยความคับข้องใจหาทางออก ด้านไอซีทีเตรียมติดตามผู้ลงมือ.. 17 ก.ย. 2555 18:19 17 ก.ย. 2555 18:56 ไทยรัฐ