บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผลทดลองปล่อยนกกระเรียนพันธุ์ไทยสู่ธรรมชาติ เริ่มวางไข่แล้ว

ผลทดลองปล่อยนกกระเรียนพันธุ์ไทยใกล้สูญพันธุ์ คืนสู่พื้นที่ชุ่มน้ำธรรมชาติ พบเพศเมียเริ่มวางไข่แล้วที่อ่างเก็บน้ำห้วยตลาด จ.บุรีรัมย์ วอนประชาชนอย่าทำร้ายหากพบเห็น...

เมื่อวันที่ 17 ก.ย. ภายหลังจากองค์การสวนสัตว์ ร่วมกับมหาวิทยาลัยมหาสารคาม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และมหาวิทยาลัยมหิดล ได้นำนกกระเรียนพันธุ์ไทยหายากที่ใกล้สูญพันธุ์ มาเพาะเลี้ยงขยายพันธุ์ และปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ ที่อ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก อ.เมือง และอ่างเก็บน้ำสนามบิน อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ในโครงการ “ทดลองปล่อยนกกระเรียนพันธุ์ไทยคืนสู่พื้นที่ชุ่มน้ำธรรมชาติ” ในปี 2554 และ 2555 รวมทั้งสิ้นจำนวน 26 ตัว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในจำนวนนี้พบซากนกตายไปแล้ว 3 ตัว พบว่าเกิดจากการล่าของชาวบ้านที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ ที่เหลืออีก 23 ตัว สามารถปรับตัวดำรงชีวิตและหากินในพื้นที่ชุ่มน้ำในเขตพื้นที่จังหวัดได้ตามธรรมชาติ อย่างไรก็ตามขณะนี้พบว่านกกระเรียนจำนวน 3 คู่ ที่นำมาเพาะเลี้ยงไว้ที่พื้นที่ชุ่มน้ำอ่างเก็บน้ำห้วยตลาด เพศเมีย ได้เริ่มทำรังวางไข่แล้ว 1 ตัว ซึ่งถือว่าการทดลองปล่อยนกกระเรียนคืนสู่ธรรมชาติประสบผลสำเร็จในระดับหนึ่ง โดยเจ้าหน้าที่จะได้ติดตามพฤติกรรมการดำรงชีวิตของนก เพื่อประเมินผลอย่างใกล้ชิด

ด้าน นายไชยพร ทับทิมทอง หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก ได้ร้องขอให้ประชาชนได้ร่วมกันอนุรักษ์ หากพบเห็นนกกระเรียนพันธุ์ไทยที่นำปล่อยคืนสู่ธรรมชาติเพื่อเพาะขยายพันธุ์ อย่าไปล่าหรือทำร้าย เพื่อให้นกกระเรียนได้แพร่ขยายพันธุ์เพิ่มมากขึ้น ไม่ให้สูญพันธุ์เหมือนในอดีตที่ผ่านมา หากผู้ใดฝ่าฝืนล่าหรือทำร้ายจะมีโทษตาม พ.ร.บ.สัตว์ป่าคุ้มครอง ปรับไม่เกิน 40,000 บาท จำคุกไม่เกิน 4 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ.