วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผลทดลองปล่อยนกกระเรียนพันธุ์ไทยสู่ธรรมชาติ เริ่มวางไข่แล้ว

ผลทดลองปล่อยนกกระเรียนพันธุ์ไทยใกล้สูญพันธุ์ คืนสู่พื้นที่ชุ่มน้ำธรรมชาติ พบเพศเมียเริ่มวางไข่แล้วที่อ่างเก็บน้ำห้วยตลาด จ.บุรีรัมย์ วอนประชาชนอย่าทำร้ายหากพบเห็น...

เมื่อวันที่ 17 ก.ย. ภายหลังจากองค์การสวนสัตว์ ร่วมกับมหาวิทยาลัยมหาสารคาม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และมหาวิทยาลัยมหิดล ได้นำนกกระเรียนพันธุ์ไทยหายากที่ใกล้สูญพันธุ์ มาเพาะเลี้ยงขยายพันธุ์ และปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ ที่อ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก อ.เมือง และอ่างเก็บน้ำสนามบิน อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ในโครงการ “ทดลองปล่อยนกกระเรียนพันธุ์ไทยคืนสู่พื้นที่ชุ่มน้ำธรรมชาติ” ในปี 2554 และ 2555 รวมทั้งสิ้นจำนวน 26 ตัว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในจำนวนนี้พบซากนกตายไปแล้ว 3 ตัว พบว่าเกิดจากการล่าของชาวบ้านที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ ที่เหลืออีก 23 ตัว สามารถปรับตัวดำรงชีวิตและหากินในพื้นที่ชุ่มน้ำในเขตพื้นที่จังหวัดได้ตามธรรมชาติ อย่างไรก็ตามขณะนี้พบว่านกกระเรียนจำนวน 3 คู่ ที่นำมาเพาะเลี้ยงไว้ที่พื้นที่ชุ่มน้ำอ่างเก็บน้ำห้วยตลาด เพศเมีย ได้เริ่มทำรังวางไข่แล้ว 1 ตัว ซึ่งถือว่าการทดลองปล่อยนกกระเรียนคืนสู่ธรรมชาติประสบผลสำเร็จในระดับหนึ่ง โดยเจ้าหน้าที่จะได้ติดตามพฤติกรรมการดำรงชีวิตของนก เพื่อประเมินผลอย่างใกล้ชิด

ด้าน นายไชยพร ทับทิมทอง หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก ได้ร้องขอให้ประชาชนได้ร่วมกันอนุรักษ์ หากพบเห็นนกกระเรียนพันธุ์ไทยที่นำปล่อยคืนสู่ธรรมชาติเพื่อเพาะขยายพันธุ์ อย่าไปล่าหรือทำร้าย เพื่อให้นกกระเรียนได้แพร่ขยายพันธุ์เพิ่มมากขึ้น ไม่ให้สูญพันธุ์เหมือนในอดีตที่ผ่านมา หากผู้ใดฝ่าฝืนล่าหรือทำร้ายจะมีโทษตาม พ.ร.บ.สัตว์ป่าคุ้มครอง ปรับไม่เกิน 40,000 บาท จำคุกไม่เกิน 4 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ.

ผลทดลองปล่อยนกกระเรียนพันธุ์ไทยใกล้สูญพันธุ์ คืนสู่พื้นที่ชุ่มน้ำธรรมชาติ พบเพศเมียเริ่มวางไข่แล้วที่อ่างเก็บน้ำห้วยตลาด จ.บุรีรัมย์ วอนประชาชนอย่าทำร้ายหากพบเห็น... 17 ก.ย. 2555 13:32 17 ก.ย. 2555 14:11 ไทยรัฐ