วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โทษความตายสร้างมลพิษให้กับโลก ปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์กองใหญ่

ความตายกำลังถูกมองว่า ก่อปัญหาให้กับสิ่งแวดล้อมใหญ่อย่างหนึ่ง โดยเฉพาะในการเผาศพ

ได้มีการคำนวณกันว่า การปลงศพด้วยการเผาทั่วทั้งโลก แต่ละปีสร้างคาร์บอนไดออกไซด์มากถึง 6.8 ล้านเมตริกตัน และปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ประมาณร้อยละ 0.002 ของก๊าซที่ถูกปล่อยออกมาทั่วโลกทั้งหมด

ตามสถิติตัวเลขของทางการอังกฤษ พบว่า ชาวอังกฤษนิยมทำการฌาปนกิจศพ มากถึง 3 ใน 4 จึงก่อให้เกิดมลพิษของปรอทขึ้นด้วย เนื่องจากโลหะที่ใช้ในการอุดฟันถูกเผาไปด้วย ทุกวันนี้ไอปรอทถูกพ่นออกไปในอากาศ มาจากการเผาศพถึงร้อยละ 16 และยังหวั่นว่า อาจจะเพิ่มขึ้นมากเป็นร้อยละ 25 ในปี พ.ศ.2563 นี้ หรืออีก 8 ปีนี้

บรรดาบริษัทจัดการศพในหลายชาติก็พยายามแสวงหาวิธีการอื่นๆ นอกจากการเผา อย่างเช่น ในอินเดีย ได้ใช้วิธีเผากันกลางแจ้ง ตามพิธีทางศาสนาฮินดู แต่การเผาด้วยฟืน จะต้องใช้ฟืนจากต้นไม้ปีละ 50-60 ล้านต้น และยังปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มากถึง 8 ล้านเมตริกตัน

เฉพาะในอังกฤษเอง ได้มีบริษัทจัดการศพ เสนอต่อรัฐบาล ใช้วิธีย่อยสลายศพทางเคมี แล้วย่อยส่วนที่เหลือในตู้ความดันสูง กล่าวว่าสิ้นเปลืองพลังงานเพียงแค่ 1 ใน 7 และลดการปล่อยก๊าซทำให้โลกร้อนลงได้ถึงร้อยละ 35 ขณะเดียวกันอีกบริษัทหนึ่งในมณฑลซัฟโฟล์ค ได้พัฒนาวิธีแช่เย็นศพ ในไนโตรเจนเหลว เพื่อให้แตกร่วนเป็นผงเสียก่อน จะได้จัดการด้วยวิธีธรรมดาง่ายเข้า.

ได้มีการคำนวณกันว่า การปลงศพด้วยการเผาทั่วทั้งโลก แต่ละปีสร้างคาร์บอนไดออกไซด์มากถึง 6.8 ล้านเมตริกตัน และปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ประมาณร้อยละ 0.002 ของก๊าซที่ถูกปล่อยออกมาทั่วโลกทั้งหมด... 16 ก.ย. 2555 14:18 ไทยรัฐ