วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ดำรงค์'เมินผู้ว่าฯระยอง ชี้ไม่ทำอีไอเอ ห้ามสร้างท่าเรือเสม็ดต่อ

"ดำรงค์" ไม่สนผู้ว่าฯระยอง-อบจ.ระยอง ชี้ยังไม่ได้จัดทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม ลั่นหากอีไอเอผ่าน กรมอุทยานฯ จะพิจารณาอีกครั้งว่าจะอนุญาตหรือไม่...

จากกรณีผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดระยองและ อบต.ระยอง ออกมาตอบโต้นายดำรงค์ พิเดช อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่สั่งระงับการก่อสร้างท่าเรือเกาะเสม็ด ซึ่งมีความคืบหน้าไปกว่า 90%  และกำลังจะส่งมอบงานในวันที่ 30 ก.ย.นี้ ทั้งนี้เนื่องจากการก่อสร้างดังกล่าว ยังไม่ได้จัดทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) เนื่องจากจุดที่มีการก่อสร้างในพื้นที่ชุ่มน้ำนานาชาติ อีกทั้งกระบวนการของ อบต.ระยองไม่ถูกต้อง กระทั่งมีการโต้ตอบกันไปมานั้น

เมื่อวันที่ 15 ก. ย. นายดำรงค์ พิเดช อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯให้สัมภาษณ์ว่า ตนไม่อยากจะตอบโต้อะไร เกี่ยวกับเรื่องสะพานท่าเทียบเรือที่องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ระยอง สร้างเอาไว้ที่อุทยานเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ดอีกแล้ว เพราะไม่มีประโยชน์อะไร แต่ยืนยันว่า สะพานท่าเทียบเรือจะสร้างได้ ต่อเมื่อรายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) ผ่านเท่านั้น ทั้งนี้ตามระเบียบการก่อสร้างในเขตอุทยานแห่งชาติ ถึงแม้ว่าอีไอเอจะผ่านแล้วก็ตาม แต่หากกรมอุทยานแห่งชาติฯเห็นว่าไม่เหมาะสม ก็ยังไม่สามารถสร้างได้อยู่ดี

"เวลานี้เราพูดถึงเรื่องการดูแลทรัพยากร ซึ่งที่ผ่านมามันถูกทำลายไปมากแล้ว ถ้าคนในพื้นที่ไม่ช่วยกันแล้วใครจะดูแล ผมไม่อยากต่อความยาวสาวความยืดอะไร เพียงแต่ทำตามกฎหมาย และความถูกต้อง และประชาชนก็เห็นว่าสิ่งที่ผมทำถูกต้องหรือไม่" นายดำรงค์ กล่าว

อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ กล่าวว่า สรุปสำหรับการดำเนินการที่เกาะเสม็ด คือ สั่งให้เจ้าหน้าที่เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับบริษัทรับเหมาก่อสร้าง และ อบจ.ระยอง และห้ามก่อสร้างหรือดำเนินการใดๆ จนกว่าอีไอเอจะผ่าน และหลังจากนั้นเมื่ออีไอเอผ่านแล้ว กรมอุทยานฯจะพิจารณาอีกครั้งว่าจะอนุญาตหรือไม่.

"ดำรงค์" ไม่สนผู้ว่าฯระยอง-อบจ.ระยอง ชี้ยังไม่ได้จัดทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม ลั่นหากอีไอเอผ่าน กรมอุทยานฯ จะพิจารณาอีกครั้งว่าจะอนุญาตหรือไม่... 15 ก.ย. 2555 19:02 ไทยรัฐ