วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เผยวัยรุ่นเกือบครึ่งเชื่อมีเซ็กซ์คือแสดงความรัก

รมช.สาธารณสุข เผยผลสำรวจวัยรุ่น กทม.เกือบครึ่งเชื่อการมีเซ็กซ์เป็นการแสดงความรัก ความผูกพัน และ 1 ใน 3 เชื่อการหลั่งภายนอก ป้องกันตั้งครรภ์ได้...

เมื่อวันที่ 6 ก.ย. นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รมช.สาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.อิทธิพล สูงแข็ง รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต เปิดรณรงค์วัยรุ่นฉลาดรักรู้จักป้องกัน (SMART TEEN : love “say + play”) ให้ความรู้แก่วัยรุ่นในเรื่องเพศศึกษา ป้องกันปัญหาการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร และปัญหายาเสพติด ในโครงการ “ลดโรค เพิ่มสุข วัยรุ่นไทย” จัดโดยกรมสุขภาพจิต ที่โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) ซึ่งมีนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-6 จำนวน 4,609 คน

นพ.สุรวิทย์ กล่าวว่า จากการสำรวจทัศนคติและความรู้เรื่องการมีเพศสัมพันธ์และการคุมกำเนิดในกลุ่มวัยรุ่น อายุ 13–17 ปี ในกรุงเทพมหานคร ทางอินเทอร์เน็ต จำนวน 400 คน เป็นชาย 208 คน และหญิง 192 คน ระหว่างวันที่ 7 สิงหาคม – 5 กันยายน 2555 พบกลุ่มตัวอย่าง ร้อยละ 45 เชื่อว่าการมีเพศสัมพันธ์ หมายถึงการแสดงความรักและความผูกพัน เกือบครึ่งของกลุ่มตัวอย่างทั้งหมดยังคิดว่า การมีเพศสัมพันธ์ในวัยเรียนไม่ใช่เรื่องแปลก ซึ่งกลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่จะมีความรู้เรื่องการคุมกำเนิดที่ถูกต้อง ทั้งการใช้ถุงยางอนามัย การนับวันหน้า 7 หลัง 7 และการป้องกันความเสี่ยงในการติดเชื้อเอดส์

ทั้งนี้ ที่น่าห่วงพบว่ากลุ่มตัวอย่างร้อยละ 35 หรือ 1 ใน 3 เชื่อว่า การหลั่งข้างนอก เป็นการคุมกำเนิดที่ปลอดภัย และร้อยละ 25 หรือ 1 ใน 5 ว่า เห็นว่าการคุมกำเนิดเป็นหน้าที่ของผู้หญิงเท่านั้น ความเชื่อเหล่านี้ส่งผลให้มีความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาจากการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควรและการตั้งครรภ์ตามมา โดยสถิติการคลอดบุตรของวัยรุ่นหญิงไทยขณะนี้ มีถึง 15 คนต่อชั่วโมง และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

รมช.สาธารณสุข กล่าวอีกว่า รัฐบาลโดยนายกรัฐมนตรีมีนโยบายเร่งป้องกันและแก้ไขปัญหาในเยาวชนวัยเรียน ทั้งเรื่องยาเสพติดและการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร โดยมอบให้กระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงศึกษาธิการ ร่วมมือกัน และได้จัดทำโครงการ วัยรุ่นฉลาดรักรู้จักป้องกัน ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการลดโรค เพิ่มสุข วัยรุ่นไทย รณรงค์ให้วัยรุ่นคิดให้ดีก่อนทำ เพื่อกระตุ้นเตือนให้กลุ่มวัยรุ่นตระหนัก เข้าใจเรื่องความรัก เพศศึกษา สุขภาพทางเพศ และเพศสัมพันธ์ที่ถูกต้อง ให้ผู้ชายร่วมรับผิดชอบสังคมด้วย เพื่อป้องกันปัญหาการตั้งครรภ์โดยไม่พร้อม โดยนำร่อง 12 โรงเรียน ในกรุงเทพมหานคร ระหว่างเดือนสิงหาคม – ตุลาคม 2555

ด้าน นพ.อิทธิพล สูงแข็ง รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า กิจกรรมในโครงการวัยรุ่นฉลาดรักรู้จักป้องกัน ในวันนี้ มีการเสวนาให้ความรู้เรื่องเพศศึกษา ความรักและเพศสัมพันธ์ในวัยรุ่น โดยพูดคุยกับดารา แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ตลอดจนจัดนิทรรศการ และจัดประกวดแต่งเพลง ในหัวข้อ “ความรัก การป้องกันและเพศศึกษาในวัยรุ่น” ซึ่งทีมที่ชนะจะได้รับทุนการศึกษา พร้อมทำนำเพลงมาประชาสัมพันธ์และทำมิวสิกวิดีโอต่อไป ผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดได้ที่ www.smartteen.net

รมช.สาธารณสุข เผยผลสำรวจวัยรุ่น กทม.เกือบครึ่งเชื่อการมีเซ็กซ์เป็นการแสดงความรัก ความผูกพัน และ 1 ใน 3 เชื่อการหลั่งภายนอก ป้องกันตั้งครรภ์ได้... 6 ก.ย. 2555 14:39 ไทยรัฐ