วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตีกลับสัญลักษณ์ เรตติ้งหนัง ยังไม่ประกาศใช้

คณะกรรมการภาพยนตร์ฯ ตีกลับสัญลักษณ์เรตติ้ง ยังไม่ประกาศใช้ ชี้ ไม่เป็นสากล สับสน หวั่นประชาชนไม่เข้าใจ ด้าน "ธีระ" มอบอนุกรรมการฯปรับแก้ เร่งประกาศใช้ พร้อมย้ำให้โรงภาพยนตร์ขึ้นข้อความเรตติ้งไปก่อน...

เมื่อวันที่ 25 ส.ค. ที่กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) นายธีระ สลักเพชร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยภายหลังประชุมคณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ ครั้งที่ 6/2552 ว่า คณะกรรมการภาพยนตร์ฯ ได้มีการพิจารณาตราสัญลักษณ์ประกอบการจัดระดับความเหมาะสม(เรตติ้ง)ภาพยนตร์ จำนวน 7 ระดับ ได้แก่ 1. ภาพยนตร์ส่งเสริมการเรียนรู้ และควรส่งเสริมให้ดู ใช้ลัญลักษณ์ ส.(ส่งเสริม) 2. ภาพยนตร์ที่เหมาะสมกับผู้ดูทั่วไปใช้สัญลักษณ์ ท(ทั่วไป) 3. ภาพยนตร์ที่เหมาะสมกับผู้มีอายุตั้งแต่ 13 ปีขึ้นไป ใช้สัญลักษณ์ถูกผิดและอักษร น13+ 4. ภาพยนตร์ที่เหมาะสมกับผู้มีอายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไป ใช้สัญลักษณ์ถูกผิดและอักษร น15+ 5. ภาพยนตร์ที่เหมาะสมกับผู้มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป ใช้สัญลักษณ์ดูกผิดและอักษร น18+ และ 6. ภาพยนตร์ที่ห้ามผู้มีอายุต่ำกว่า 20 ปีดู ใช้สัญลักษ์ถูกผิดและอักษร ฉ20+ ส่วน เรตที่ 7 ภาพยนตร์ที่ห้ามเผยแพร่ในราชอาณาจักร ไม่มีสัญลักษณ์แล้ว โดยคณะกรรมการภาพยนตร์ฯมีมติให้นำสัญลักษณ์กลับไปทบทวนใหม่ โดยเฉพาะตราสัญลักษณ์ที่ 6 เนื่องจากคณะกรรมการ เห็นว่า เรตนี้ควรใช้สัญลักษณ์สายฟ้าฟาด หรือควรให้ตัดสัญลักษณ์ถูกผิดออกไป เพราะเกรงว่าประชาชนจะสับสนกับเรตติ้ง 13,15,และ 18 ปี 

นายธีระ กล่าวต่อว่า คณะกรรมการฯยังมีความเห็นว่า ควรปรับตราสัญลักษณ์ให้มีความเป็นสากล แต่ทางวธ.เห็นว่า กฎหมายที่ออกมาเป็นกฎหมายไทย ควรที่จะใช้สัญลักษณ์ที่แสดงความเป็นไทยและอักษรไทย ซึ่งคณะกรรมการก็เข้าใจ ทั้งนี้ ในส่วนของตราสัญลักษณ์ที่ไม่ผ่าน คณะกรรมการฯได้มอบหมายให้คณะอนุกรรมการพิจารณาอุทธรณ์และพิจารณาข้อกฏหมายใน คณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์ เร่งดำเนินการแก้ไขตราสัญลักษณ์ จากนั้นให้ดำเนินการประกาศใช้ทันที โดยไม่ต้องนำเข้าสู่การประชุมของคณะกรรมการภาพยนตร์ฯอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม ถึงแม้สัญลักษณ์เรตติ้งจะยังไม่ผ่าน แต่ขอให้โรงภาพยนตร์ขึ้นเป็นข้อความเนื้อหาเรตติ้งแต่ละประเภทไปก่อน คาดว่า สัญลักษณ์เรตติ้งจะดำเนินการเสร็จเร็วๆนี้ 

ด้านนายปรัชญา ปิ่นแก้ว ผู้กำกับชื่อดัง ในฐานะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ กล่าวว่า ส่วนตัวเห็นว่าสัญลักษณ์เรตติ้งภาพยนตร์ที่นำเสนอนั้นมีความคล้ายคลึงกับเรตติ้งโทรทัศน์ เป็นอักษรแสดงภาษาไทย เลขไทย เครื่องหมายถูก ผิด ซึ่งเมื่อรวมเป็นสัญลักษณ์แล้วกลับไม่มีความเป็นสากลและมีรายละเอียดมากเกิน ไป อีกทั้งยังไม่มีความสวยงาม หากนำไปใช้จริงอาจจะเกิดความสับสนได้ เนื่องจากเกรงว่าประชาชนจะไม่เข้าใจในเนื้อหา ดังนั้น จึงได้เสนอให้คณะอนุกรรมการฯ กลับไปออกแบบใหม่ทั้งหมด ไม่เฉพาะแต่สัญลักษณ์ "ฉ20+" เท่านั้น อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ครั้งนี้สัญลักษณ์จะยังไม่ผ่าน แต่จะไม่กระทบกับการฉายภาพยนตร์ เพราะตั้งแต่ประกาศใช้กฏกระทรวงเรตติ้ง ก็ให้โรงภาพยนตร์ขึ้นข้อความแนะนำหน้าโรงภาพยนตร์แทนอยู่แล้ว

คณะกรรมการภาพยนตร์ฯ ตีกลับสัญลักษณ์เรตติ้ง ยังไม่ประกาศใช้ ชี้ ไม่เป็นสากล สับสน หวั่นประชาชนไม่เข้าใจ ด้าน "ธีระ" มอบอนุกรรมการฯปรับแก้ เร่งประกาศใช้ พร้อมย้ำให้โรงภาพยนตร์ขึ้นข้อความเรตติ้งไปก่อน... 26 ส.ค. 2552 03:27 26 ส.ค. 2552 03:41 ไทยรัฐ