วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จำปาดะสตูลเนื้อหอมขายได้ราคา มาเลย์รุมซื้อไม่ต่ำกว่าพันโล

เกษตรกรจำปาดะ จ.สตูล ยิ้มร่ารายได้เพิ่ม แม้ผลผลิตปีนี้ออกผลน้อยแต่กลับขายได้ในราคาที่สูง หลังรวมตัวเปิดจุดขายริมถนนใน อ.ควนโดน พ่อค้ามาเลเซียรุมซื้อวันละไม่ต่ำกว่า 1 พันกิโล ในราคาขายส่งกิโลละ 18 บาท ขายปลีก 25 บาทต่อกิโล...

เมื่อวันที่ 27 ส.ค.2555 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้เกษตรกรในพื้นที่ ต.วังประจัน อ.ควนโดน จ.สตูล ได้รวมตัวกันเปิดจุดจำหน่ายผลไม้ขึ้นริมถนนในพื้นที่หมู่ 3 ต.วังประจัน มีการรวบรวมผลไม้ในพื้นที่ โดยเฉพาะจำปาดะ ซึ่งกำลังออกผลผลิตออกมาวางจำหน่าย โดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง ขายปลีก กก.ละ 25 บาท และขายส่ง กก.ละ 18 บาท ในแต่ละวันมีพ่อค้าชาวมาเลเซีย และจังหวัดใกล้เคียง เช่น จ.กระบี่ นครศรีธรรมราช ตรัง สงขลา และอำเภออื่นๆ ในจ.สตูล เข้ามาซื้อจำนวนมาก โดยเฉพาะมาเลเซีย มีพ่อค้ามาซื้อวันละไม่ต่ำกว่า 1,000 กก.

ขณะที่นางเมี๊ยะ หลงพิลา อยู่บ้านเลขที่ 74 ม.3 ต.วังประจัน อ.ควนโดน จ.สตูล เกษตรกรชาวสวนจำปาดะ กล่าวว่า ทุกวันจะนำจำปาดะมาวางขายตั้งแต่ 6 โมงเช้า-6 โมงเย็น โดยปีนี้จำปาดะ ได้ผลผลิตน้อย เนื่องจากฝนตกชุกทำให้จำปาดะแตกยอดแทนการออกดอก ขณะที่ดอกที่ออกแล้วเมื่อถูกฝนจะร่วงหล่น จากที่เคยติดผลต้นละ 30-100 ลูก เหลือต้นละ 5-30 ลูกสูงสุดไม่เกิน 50 ลูก ทำให้ผลผลิตปีนี้ลดลงถึง 50% เมื่อผลผลิตมีน้อยทำให้ขายได้ราคาดีขึ้น ซึ่งปีนี้ราคาอยู่ที่ กก.ละ 25 บาท ต่างจากปีที่แล้วราคา 8-10 บาทต่อกก. ทำให้ปีนี้มีรายได้เพิ่มขึ้นกว่าปีที่แล้ว

สำหรับจำปาดะของ จ.สตูล เป็นที่ชื่นชอบของชาวมาเลเซียและจังหวัดในเขตภาคใต้ เนื่องจากผลผลิตมีรสชาติหวาน กลิ่นหอมสีสวย เนื้อหนา ยวงแน่น มีเนื้อผลทั้งสีจำปา เหลืองและขาว โดยเนื้อผลสีจำปาจะได้รับความนิยมมาก เนื่องจากรสชาติจะหวานมัน ส่วนสีเหลืองรสชาติจะหวานเข้ม

เกษตรกรจำปาดะ จ.สตูล ยิ้มร่ารายได้เพิ่ม แม้ผลผลิตปีนี้ออกผลน้อยแต่กลับขายได้ในราคาที่สูง หลังรวมตัวเปิดจุดขายริมถนนใน อ.ควนโดน พ่อค้ามาเลเซียรุมซื้อวันละไม่ต่ำกว่า 1 พันกิโล ในราคาขายส่งกิโลละ 18 บาท ขายปลีก 25 บาทต่อกิโล... 27 ส.ค. 2555 17:15 ไทยรัฐ