วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เครื่องสีข้าว..กระเป๋าหิ้วมก.เผยโฉม..เกษตรแฟร์

ข้าวที่ถูกขัดสีออกมาจากเครื่อง.

เครื่องสีข้าวเปลือก...หรือ กะเทาะเปลือกข้าว มีมากมายหลายรูปแบบ ที่นิยมใช้คือ แบบโม่หิน (Under Runner Disc) และ แบบลูกยาง (Rubber Rolls) ปัจจุบันนักวิจัยได้พัฒนา เครื่องต้นแบบที่สะดวก และตรงกับ ความต้องการผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น

โดย...ศ.ดร.ศักดา อินทรวิชัย ภาควิชาเกษตร กลวิธาน คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พร้อมด้วยทีมคณะนักวิจัย ได้พัฒนาเครื่องสีข้าวเล็กครัวเรือน รุ่น มกวศ. 2555 ซึ่งออกแบบเพื่อการ ใช้งานในระดับครัวเรือน ในเขตชนบทและเขตเมือง เป็นเครื่องที่ส่งเสริมการเรียนรู้การแปรสภาพข้าวเปลือกในห้องปฏิบัติการภายในสถานศึกษาทั่วไป เครื่องสีข้าวนี้ได้ทำการพัฒนาให้เหมาะกับการสีข้าวพันธุ์พื้นเมือง เช่น ข้าวพันธุ์สังข์หยด

ศ.ดร.ศักดาบอกว่า เครื่องสีข้าวเล็กครัว-เรือน หรืออาจจะเรียกว่า “...เครื่องสีข้าวกระเป๋าหิ้ว...” ก็ได้เพราะมีลักษณะเด่น ขนาดเครื่องกะทัดรัด ความกว้าง 277 มิลลิเมตร ยาว 340 มิลลิเมตร สูง 585 มิลลิเมตร น้ำหนัก 15 กิโลกรัม สามารถใช้สีข้าวเปลือกและข้าวกล้องในระดับครัวเรือน ซึ่งมี ความจุข้าวเปลือกที่จะสีได้ประมาณ 300 กรัม (เติมปริมาณได้ตลอดเวลา) ได้พัฒนา หลักการทำงาน และ ชิ้นส่วนประกอบที่สำคัญต่างๆ

เริ่มจากการนำข้าวเปลือก หรือ ข้าวกล้องบรรจุลงในถังป้อนข้าว ซึ่งติดตั้งอยู่ส่วนบนสุดของเครื่อง จากนั้น ดึงเลื่อนตำแหน่งลิ้นปล่อยข้าวเปลือก ให้อยู่ในตำแหน่งเปิด ข้าวเปลือกจะไหลลงสู่ช่องว่างภายในระหว่างเพลาขัด กับชุดห้องขัดด้วยน้ำหนักของตัวข้าวเปลือกเอง แล้วจะ ไหลลงมาในตำแหน่งที่จะถูกลำเลียงด้วยเกลียวลำเลียง ที่อยู่ตรงปลายเพลาขัด ทำให้ ข้าวเปลือกเคลื่อนที่ผ่านเข้าสู่บริเวณตะแกรงขัด ซึ่งถูกติดตั้งอยู่ภายในชุดห้องขัดที่ไม่สามารถหมุนได้ โดยมีตำแหน่ง จุดศูนย์กลางของแกนตะแกรงอยู่ร่วมกับจุดศูนย์กลางการหมุนของเพลาขัดข้าวเปลือก

ศ.ดร.ศักดา บอกอีกว่า...ตำแหน่งนี้ข้าวเปลือกจะถูกทำการขัดด้วยความเสียดทานที่เกิดขึ้น จากการเคลื่อนที่ของข้าวเปลือก ผ่านชิ้นส่วนตะแกรงขัดและเพลาขัด โดยที่เพลาขัดจะมีครีบขัดให้ข้าวเปลือกเคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลาของการขัดสีข้าวเปลือก เวลาที่เหมาะสมในการขัด ข้าวเปลือกจะใช้เวลาประมาณ 1 นาที โดยที่ส่วนล่างของตะแกรงขัด มีช่องแกลบ และรำของข้าวเปลือกที่ถูกขัดสี ข้าวที่ถูกขัดสีแล้วจะถูกลำเลียงออกมาเป็น ข้าวสารทางด้านหน้าของชุดครอบภายนอกเครื่องสีข้าว...

สำหรับระบบต้นกำลังนั้นได้ใช้ มอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 1/3 แรงม้า ที่มีความเร็วรอบในการทำงาน 1,350 รอบต่อนาที ติดตั้งอยู่ที่ด้านล่างของโครงสร้างเครื่องส่งกำลังผ่านสายพานมู่เล่ย์ ไปยังส่วนชุดเพลาขัดเพื่อ ใช้เป็นกำลังหมุนในการขัดข้าวเปลือก ซึ่งเมื่อคิดคำนวณแล้วถือได้ว่า...ประหยัดไฟฟ้าอย่างมาก อีกทั้งสนนราคาอยู่ที่ ประมาณ 20,000-30,000 บาท ใช้เวลาสร้างขึ้น ประมาณ 7 วันต่อ 1 เครื่อง ผู้สนใจสามารถชม เครื่องสีข้าวกระเป๋าหิ้ว นี้...ได้ในงาน “เพื่อนพึ่ง (ภาฯ) เกษตรแฟร์ ประจำปี 2555 ตั้งแต่วันที่ 31 สิงหาคม–8 กันยายน 2555 เวลา 10.00–17.00 น. ณ โดมหลังหอประชุม มหาวิทยาลัยเกษตร-ศาสตร์ บางเขน หรือกริ๊งกร๊างที่ภาควิชาเกษตรกลวิธาน คณะเกษตร 0-2561-3482 และคลิกไปที่ email : agrsdi@ku.ac.th


ไชยรัตน์  ส้มฉุน

เครื่องสีข้าวเปลือก...หรือ กะเทาะเปลือกข้าว มีมากมายหลายรูปแบบ ที่นิยมใช้คือ แบบโม่หิน (Under Runner Disc) และ แบบลูกยาง (Rubber Rolls)... 26 ส.ค. 2555 14:07 26 ส.ค. 2555 14:22 ไทยรัฐ