วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สิ้น 'หลวงพ่อสนอง' พระนักวิปัสสนาดังจากโรคไต

ภาพจากเฟซบุ๊ก ธรรมะสว่างใจ หลวงพ่อสนอง กตปุญโญ

สิ้น "หลวงพ่อสนอง" เจ้าอาวาสวัดสังฆทาน จ.นนทบุรี พระนักเผยแผ่ด้านวิปัสสนากรรมฐานชื่อดัง ผู้ก่อตั้งสถานีวิทยุ "สังฆทานธรรม" ละสังขารด้วยโรคไต...

เมื่อวันที่ 25 ส.ค. นายบุญเลิศ โสภา ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนนทบุรี กล่าวว่า เมื่อเวลาประมาณ 22.00 น. วันที่ 24 ส.ค.ที่ผ่านมา ได้รับรายงานว่า พระอธิการสนอง กตปุญฺโญ หรือ "หลวงพ่อสนอง" เจ้าอาวาสวัดสังฆทาน อ.เมือง จ.นนทบุรี มรณภาพลงอย่างสงบด้วยโรคไต ในระหว่างที่กำลังจำพรรษาอยู่ที่ศูนย์ปฏิบัติธรรม กตปุญโญ อ.เดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี สิริอายุ 68 ปี 4 เดือน พรรษา 48 ซึ่งทางคณะศิษยานุศิษย์ได้เคลื่อนศพหลวงพ่อสนองมาไว้ที่ศาลาทรงไทย วัดสังฆทาน เพื่อให้ศิษยานุศิษย์ได้สรงน้ำศพแล้ว ส่วนจะมีการตั้งศพไว้กี่วันนั้น ทางวัดจะมีการหารือกับคณะลูกศิษย์อีกครั้ง เนื่องจากหลวงพ่อมีลูกศิษย์จำนวนมาก จึงต้องมีการหารือเพื่อความชัดเจนก่อน

นายบุญเลิศ กล่าวต่อว่า หลวงพ่อสนองถือเป็นพระสงฆ์ที่มีชื่อเสียงด้านการเผยแผ่พระพุทธศาสนา และด้านการวิปัสสนากรรมฐาน ทำให้มีลูกศิษย์เลื่อมใสศรัทธาจำนวนมาก โดยหลวงพ่อเป็นลูกศิษย์ของ หลวงปู่สังวาลย์ เขมโก แห่งวัดทุ่งสามัคคีธรรม จ.สุพรรณบุรี และยึดถือแนวทางการเผยแผ่พระพุทธศาสนา สอนวิปัสสนากรรมฐานตามแนวทางของหลวงปู่สังวาลย์มาโดยตลอด ส่วนในเรื่องการเผยแผ่พระพุทธศาสนานั้น หลวงพ่อสนองได้เทศน์ผ่านรายการวิทยุ รายการธรรมะสว่างใจ ที่มีผู้ติดตามรับฟังจำนวนมาก ซึ่งต่อมาหลวงพ่อได้จัดตั้ง สถานีวิทยุสังฆทานธรรม เพื่อใช้เป็นสื่อในการสร้างปัญญาทางธรรม ทั้งภาคภาษาไทย ในคลื่น FM 89.25 Mhz. และภาคภาษาอังกฤษ คลื่น FM 89.75 Mhz. โดยปัจจุบัน สถานีวิทยุสังฆทานธรรม ได้ขยายเครือข่ายไปยังจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศด้วย

สำหรับ หลวงพ่อสนอง เกิดวันที่ 5 เม.ย. 2487 ที่ ต.หนองผักนาก อ.สามชุก จ.สุพรรณบุรี มีพี่น้องร่วมบิดามารดา 8 คน อุปสมบทเมื่อวันที่ 29 เม.ย. 2507 ที่วัดดอนไร่ ต.หนองสะเดา อ.สามชุก จ.สุพรรณบุรี ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2511 ในระหว่างที่หลวงพ่อสนองออกธุดงค์ใน จ.นนทบุรี ก็ไปพบวัดสังฆทาน ซึ่งขณะนั้นเป็นวัดร้าง โดยบังเอิญ และมีเพียงองค์หลวงพ่อโต (พระประธานในอุโบสถวัดสังฆทาน) กับฐานอิฐเก่าๆ เท่านั้น โดยหลวงพ่อเห็นว่า เป็นสถานที่สงบ ร่มรื่น เหมาะแก่การปฏิบัติธรรม ท่านจึงพิจารณาแล้วคิดสร้างวัดสังฆทาน ให้เป็นศูนย์กลางในการเผยแผ่พระพุทธศาสนาตามหลักธุดงคกรรมฐาน จึงตั้งใจที่จะบูรณะวัดนี้ขึ้น พร้อมทั้งสร้างอุโบสถแก้ว โดยแล้วเสร็จเมื่อปี 2521

ทั้งนี้ ปัจจุบัน วัดสังฆทาน มีลูกศิษย์ที่เลื่อมใสศรัทธาในแนวทางการสอนวิปัสสนากรรมฐานของหลวงพ่อสนอง จำนวนมาก ทำให้มีสาขาของวัดสังฆทานอยู่ตามจังหวัดต่างๆ และในต่างประเทศ รวมทั้งสิ้น 45 วัด.

สิ้น "หลวงพ่อสนอง" เจ้าอาวาสวัดสังฆทาน จ.นนทบุรี พระนักเผยแผ่ด้านวิปัสสนากรรมฐานชื่อดัง ผู้ก่อตั้งสถานีวิทยุ "สังฆทานธรรม" ละสังขารด้วยโรคไต... 25 ส.ค. 2555 15:33 ไทยรัฐ