วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่แบบ แบบแม่ Type of Mother

วันแม่ของทุกปี ที่โรงเรียน Enconcept ของแนนจะมีกิจกรรมที่ให้น้องๆ จูงมือคุณแม่มาติวเข้มก่อนสอบ GAT (General Aptitude Test) จริงในเดือนตุลาคม ปีนี้พิเศษกว่าการติว แนนจัดให้มีการสอบจำลองเสมือนจริง เรียกว่า GAT Simulation Test เป้าหมายหลักเพื่อให้น้องๆ ได้ลองสัมผัสความรู้สึกเหมือนจริง กดดันจริง คาดหวังจริง ดีใจจริง ไปจนถึงเสียใจจริง โดยแนนมีความเชื่อว่า เจ็บสนามซ้อม ดีกว่าน็อคสนามจริง ซึ่งน้องๆ เจอะเจอปัญหานี้กันมาทุกปี

ในงานนี้ทุก อย่างถูก Simulate หรือ จำลองให้เหมือนจริงทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น ข้อสอบ กระดาษคำตอบ การจับเวลาเหมือนจริง คู่แข่ง เจ้าหน้าที่คุมสอบ และการประกาศผลสอบอันสุดระทึก แต่สิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นเหมือนจริงโดยที่ทางแนนไม่ได้เตรียม คือ ความจดจ่อ กำลังใจ และคาดหวังของแม่ที่รออยู่หน้าห้องสอบ เหมือนเสียจนภาพเด็กหญิงแนนเดินเข้าสนามสอบเอนทรานซ์ โดยมีคุณแม่ยืนส่งใจเชียร์จนสุดที่หน้าประตูห้องสอบลอยขึ้นมาเลยทีเดียว

Maternity หรือ Motherhood ความเป็นแม่ เป็นสิ่งที่ยุคสมัยไม่อาจเปลี่ยนแปลงได้จริงๆ ไม่ว่าจะเรียกการสอบเข้ามหาวิทยาลัยว่า Entrance หรือ Admission แม่ก็ยังคงเป็นแม่อยู่ดี และไม่ได้มีแต่แม่ชาวไทยเท่านั้นนะคะที่รักและเป็นห่วง จนบางทีถึงขั้นประคบประหงมลูกๆ เช่นนี้ ความเป็นแม่ เป็นมาตรฐานสากลทั่วโลก พิสูจน์ได้จากคำแสลง (Slang) ที่ใช้ในการจำแนกประเภทคุณแม่ แม้จะเป็นการเปรียบเทียบตามทัศนะของชาวตะวันตก แต่จากประสบการณ์ของแนนรับรองว่าคุณสามารถพบเจอทุกรูปแบบได้ที่ Enconcept ทั่วประเทศค่ะ

Helicopter Mom คุณแม่เฮลิคอปเตอร์ คือคุณแม่ที่เฝ้าเวียนวนกังวลใจอยู่รอบกายลูกน้อยของเธอเสมอ เหมือนหน่วยข่าวกรองทหาร ที่ลูกๆ ไม่มีวันหลุดพ้นสายตาไปได้ คุณแม่ประเภทนี้พร้อมทำให้ทุกอย่าง ถ้าสนามสอบอนุญาตให้มีสอบชิงแชมป์ประเภทคู่ได้ มีหวังคุณแม่เข้าไปช่วยกาข้อสอบเป็นแน่แท้

Free-range Mom : คุณแม่ฟาร์มไล่ทุ่ง มาจากคุณแม่ที่เลี้ยงลูกปล่อยฟรีสไตล์เหมือนเป็ดไล่ทุ่งอย่างไรคะ Free-range เป็นศัพท์ที่ใช้ในวงเกษตรกรรม หมายความถึงการเลี้ยงสัตว์แบบปล่อยให้อยู่ตามอิสระ ในทุ่งธรรมชาติ แทนการอยู่ในระบบฟาร์มปิด ดังนั้นคุณแม่แบบ Free-range mom คือคุณแม่ที่เชื่อในการปล่อยลูกให้ก้าวเดินไปด้วยตัวเอง ขออยู่ห่างๆ อย่างห่วงๆ ก็พอ

Momma Bear : คุณแม่หมี ถ้านึกถึง Teddy Bear ก็คงจะน่ารัก แต่ในที่นี้หมายถึงหมี Grizzly Bear หมีสีน้ำตาลในถิ่นอเมริกาเหนือ ที่เป็นที่รู้กันในความดุและโมโหร้าย คุณแม่ Grizzly mom หรือ Momma bear จึงเป็นคุณแม่ที่คุณไม่ควรเข้าไปแหย่ให้ท่านมีโมโห โดยถือคติที่ว่า “ทำแม่แม่ไม่ว่า ทำลูกข้ามีหนาว” เพราะเธอพร้อมจะกางปีกปกป้องของลูกรักของเธออยู่เสมอ และช่วยไม่ได้หากจะดูโหดในสายตาใคร

Soccer/Hockey Mom : คุณแม่ผู้จัดการทีม ในสังคมอเมริกันคุณจะเห็นรถคันใหญ่ขนข้าวของ และสัมภาระ พร้อมทีมนักกีฬาตระเวนเดินสายแข่งขันทั่วประเทศ คุณแม่ที่พกปิ่นโต หมอน ผ้าห่ม เสื่อ ตามรับส่งลูกรักในทุกกิจกรรมจึงไม่ต่างกับผู้จัดการทีมฟุตบอล พร้อมจะหอบหิ้วสัมภาระไปไหนไปกันกับลูกรักเสมอ อาวุธคู่กายของคุณแม่แนวนี้คือรถมินิแวน หรือรถตู้คันใหญ่บรรจุด้วยความรักเต็มคันรถ

Posh Mom : คุณแม่พราวเสน่ห์ ถ้าพูดถึง The Posh ซึ่งเป็นฉายาของ Victoria Beckham อดีตสาวสวยวง Spice Girl คุณผู้อ่านคงเห็นภาพของ Posh mom ซึ่งเป็นคุณแม่ยังสาว ที่พราวอยู่เสมอ คุณจะไม่มีวันเห็นเธอเซอะโทรม และตกเทรนด์แน่นอน เพราะ Posh มีความหมายว่า เก๋ไก๋ ไฮโซ ดังนั้น Posh Mom ย่อมเก๋จนลืมไปเลยว่าเธอมีลูกแล้วเสมอ

Alpha Mom : คุณแม่เกรดเอ ที่มาคู่กับสุดยอดคุณลูกคนเก่ง Alpha boy หรือ Alpha girl โดย Alpha เป็นตัวอักษรตัวแรกในภาษากรีก และยังใช้เป็นชื่อดาวที่สว่างสดใส คำนี้จึงนำมาใช้เรียกเด็กที่สอบได้ที่หนึ่งเสมอ ได้เกรด A ตลอด ประวัติการศึกษาและกิจกรรมเสริมเลอเลิศกว่าเด็กทั่วไป แม้จะเหมือนดูดี แต่ความจริงแล้วก็มีความหมายเสียดสีนิดๆ ว่าเก่งแต่เรียนอย่างเดียว ดังนั้นแน่นอนว่าหน้าที่หลักของ Alpha mom คือหาหนทางผลักดันลูกสู่ดวงดาว โดยที่ลูกๆ ไม่ต้องทำอะไรเลยนอกจากเรียนอย่างเดียว

Beta Mom/Slacker Mom : คุณแม่เย็นใจ คุณแม่ Beta mom เป็นการตั้งชื่อล้อเลียนจากกลุ่มคุณแม่ Alpha mom เพราะดูจะทำอะไรสวนทางกันทุกอย่าง ในขณะที่คุณแม่ Alpha mom กำลังเข้าอินเตอร์เน็ตหาที่เรียนเสริม คุณแม่ Beta mom จะทำอาหารชีวจิตแบบเย็นใจให้ลูกๆ นั่งรับประทาน ระหว่างที่นั่งเล่นพักผ่อนในสนามหญ้าช่วงวันหยุด มีชีวิตค่อยๆ เป็น ค่อยๆ ไป จึงได้อีกฉายาว่า Slacker mom ซึ่ง Slacker มีความหมายว่า คนขี้เกียจ แต่ความจริงแล้วท่านไม่ได้ขี้เกียจ แต่เป็นคุณแม่ที่เชื่อใน Slow Life คือก้าวเดินช้าๆ แต่มากด้วยความสุขต่างหาก

อ่านแล้วอมยิ้ม คิดถึงคุณแม่ของคุณเลยใช่ไหมคะ แต่ไม่ว่าคุณแม่ของคุณจะเป็นแบบไหน สิ่งหนึ่งที่คุณแม่มีเหมือนกันทั่วโลกคือ ความรักที่ปราศจากเงื่อนไข ไร้ข้อจำกัดด้านกาลเวลา ในวันแม่ที่ผ่านมาคุณแม่ของแนนได้ให้โอวาทกับลูก และลูกศิษย์ของลูกว่า “ลูกที่ฉลาดย่อมรู้หน้าที่ต่อพ่อแม่โดยไม่ต้องมีใครสอน” แนนเชื่อว่าท่านผู้อ่านคงกำลังคิดถึงคุณแม่ และตระหนักรู้หน้าที่ของตนเองแล้ว อย่าลืมลงมือทำให้ท่านเห็นนะคะ

คุณครูพี่แนน

 

คุณครูพี่แนน

วันแม่ของทุกปี ที่โรงเรียน Enconcept ของแนนจะมีกิจกรรมที่ให้น้องๆ จูงมือคุณแม่มาติวเข้มก่อนสอบ GAT (General Aptitude Test) จริงในเดือนตุลาคม ปีนี้พิเศษกว่าการติว แนนจัดให้มีการสอบจำลองเสมือนจริง เรียกว่า GAT Simulation Test... 20 ส.ค. 2555 05:09 ไทยรัฐ