วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำแข็งจะหมดเกลี้ยงขั้วโลกเหนือ ภายในเวลา 10 ปีต่อไปข้างหน้า


นักวิทยาศาสตร์กล่าวเตือนว่า ทะเลน้ำแข็งที่ขั้วโลกเหนือกำลังละลายลงอย่างรวดเร็วยิ่งกว่าที่คาด  จนน่าเป็นห่วงว่ามันอาจจะหายไปหมดภายในเวลา 10 ปีนี้ ซึ่งเร็วกว่าที่คาดกันอยู่ในปัจจุบันถึงครึ่งเท่า

ตามข้อมูลจากดาวเทียม “โรยแวต-2” ของสำนักอวกาศยุโรปส่อว่า ทะเลน้ำแข็งในมหาสมุทรอาร์กติกได้หายไปในช่วงฤดูร้อนเมื่อปีกลายถึง 900 ลูกบาศก์กิโลเมตร

นักวิทยาศาสตร์ยังหวั่นว่า การที่ทะเลน้ำแข็งหมดไปเร็ว อาจจะทำให้มหาสมุทรอาร์กติกไร้น้ำแข็งลงภายใน 2-3 ปีข้างหน้านี้ และจะทำให้เกิดการแย่งชิงตักตวงทรัพยากรกันขึ้น เช่น การจับปลาและขุดแร่ธาตุ

ตัวอย่างของน้ำแข็งขั้วโลกที่ละลายลงอย่างรวดเร็ว ยังเห็นได้จากน้ำแข็งปกคลุมทางเหนือของแคนาดาและกรีนแลนด์ เคยมีจับอยู่ในช่วงฤดูร้อน เมื่อ 10 ปีมาแล้ว หนา 5-6 เมตร แต่บัดนี้จะเหลือเพียง 1-3 เมตร

พวกเขามีความวิตกว่า ผลกระทบของการที่ทะเลน้ำแข็งละลายลง  ช่วงเวลาของปีอาจจะทำให้อุณหภูมิของมหาสมุทรสูงขึ้น และก๊าซมีเทนที่ก้นมหาสมุทรอาจจะละลาย ระเหยและจับตัวเป็นฟอง เข้าสู่ชั้นบรรยากาศ.

นักวิทยาศาสตร์ยังหวั่นว่า การที่ทะเลน้ำแข็งหมดไปเร็ว อาจจะทำให้มหาสมุทรอาร์กติกไร้น้ำแข็งลงภายใน 2-3 ปีข้างหน้านี้ และจะทำให้เกิดการแย่งชิงตักตวงทรัพยากรกันขึ้น เช่น การจับปลาและขุดแร่ธาตุ ... 19 ส.ค. 2555 13:03 19 ส.ค. 2555 13:03 ไทยรัฐ