วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สกัดสารจากเปลือกมังคุด ทำหน้ากากกรอง-ยับยั้งแบคทีเรีย

หน้ากากอนามัยเจิร์มการ์ด จากสารสกัดเปลือกมังคุด.

“มังคุด” ราชินีแห่งไม้ผลที่อุดมไปด้วยคุณค่าต่างๆมากมาย โดยเฉพาะในส่วนของเปลือก เมื่อนำมาผ่านขั้นตอนการสกัดในห้องปฏิบัติการแล้ว ว่ามีสาร “แทนนินและแซนโทน” ซึ่งมีฤทธิ์ในการ ต้านอนุมูลอิสระ และยังทำหน้าที่ ยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย บางชนิดได้ดี

ฉะนี้...เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าการผลิตทางการเกษตร อีกทั้งเป็นทางเลือกของกลุ่มผู้ที่มีความจำเป็นต้องใช้หน้ากากอนามัย ศ.ดร.พิชญ์ ศุภผล พร้อมด้วย นายพงศ์พล เอกบุตร นักศึกษาปริญญาเอกและคณะ จาก วิทยาลัยปิโตรเลียมและปิโตรเคมี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงได้วิจัย “หน้ากากอนามัยเคลือบสารสกัดสมุนไพรจากเปลือกมังคุด (Germ-Guard)” ขึ้น โดย สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) โรงพยาบาลรามาธิบดีและคณะแพทยศาสตร์ มศว สนับสนุนการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์


นายพงศ์พล เปิดเผยว่า จากการที่ในบ้านเรายังมีการระบาดของเชื้อวัณโรคหลงเหลืออยู่ในบางพื้นที่ และทางทีมงานจึงได้ศึกษาสารที่มีอยู่ในธรรมชาติ ทั้งจาก ใบบัวบก สาบเสือ ขมิ้น และ เปลือกมังคุด กระทั่งพบว่า ในเปลือกมังคุดจะมีสารประกอบ “แซนโทน” ซึ่งมีฤทธิ์ทางตัวยาในการฆ่าเชื้อวัณโรค ต้านการอักเสบของแผล การรักษาเซลล์มะเร็ง จากคุณประโยชน์ดังกล่าวจึงเป็นที่มาของการวิจัย

สำหรับขั้นตอนการวิจัย เริ่มแรกนำส่วนเปลือกมาสกัดสารด้วยวิธี “ใช้ตัวทำลายพิเศษ” ซึ่ง สามารถดึงสารสำคัญได้มากกว่าปกติ โดยเปลือก 1 กก.หลังใช้เวลาสกัด 2 วัน จะได้สาร ประกอบแซนโทนประมาณ 40 กรัม จากนั้นนำสารสกัดที่ได้มาใส่ในวัสดุปิดแผล แล้วทดสอบกลไกในการรักษาแผลเบริน (Burns) จากไฟไหม้ในสัตว์ทดลองเป็นระยะเวลา 1 ปี พบว่าช่วย ทำให้แผลหายเร็วขึ้น

จากนั้นจึงวิจัยต่อยอดมาสู่การทำเส้นใยนาโนไฟเบอร์ (การกรอง) ซึ่งเป็นอนุภาคที่เล็กมากๆ มีพื้นที่สัมผัสสูงมาก เพราะจะทำให้เซลล์สามารถเติบโตบนวัสดุนี้ได้ดีกว่าฟิล์มปกติ (ไฮโดรเจลล์ผิวเรียบ) แล้วพัฒนามาเป็นแผ่นกรองทั่วไป และหน้ากากอนามัยเจิร์มการ์ด (Germ-Guard) ที่นอกจากความสามารถในการกรองเชื้อโรค (BFE) โดยห้องปฏิบัติการ NELSON LAB ในสหรัฐอเมริการับรองว่าสามารถกรองเชื้อโรคได้ถึง 97.8 เปอร์เซ็นต์แล้ว


นอกจากนี้ ยังมีความแตกต่างจากหน้ากากทั่วไป ที่เมื่อผู้ป่วยที่เป็นวัณโรค หรือผู้ที่มีเชื้อทางเดินหายใจ ไอ จามออกมาจะมีเชื้อกระจายเป็นอนุภาคเฉลี่ยอยู่ที่ 3 ไมครอน หากเป็นหน้ากากทั่วไป ซึ่งหลังใช้แล้วทิ้ง เชื้อโรคต่างๆที่เกิดจากการไอ จามจะติดออกมาก็จะสามารถแพร่กระจายได้ แต่ว่าหน้ากากอนามัยเปลือกมังคุดจะทำหน้าที่ฆ่าเชื้อ หลังทิ้งจึงไม่เป็นแหล่งพาหะที่ก่อโรคได้อีก

...และเพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้ใช้ ทีมวิจัยได้นำไปทดสอบกับกลุ่มนักศึกษา แม่บ้าน ใน มศว ประมาณ 100 คน พบว่า ไม่มีอาการแพ้ หรือผื่นคัน อย่างไรก็ตามแนวโน้มในอนาคต คาดว่าเราจะสามารถส่งผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไปจำหน่ายยังประเทศญี่ปุ่นและสิงคโปร์

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่งาน “การนำเสนอผลงานวิจัยแห่งชาติ 2555” (Thailand Research Expo 2012) ณ ศูนย์ประชุมบางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์เซ็นทรัลเวิลด์ ราชประสงค์ กรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 24–28 สิงหาคม 2555 และวันที่ 26 ส.ค.จะขึ้น Highlight Stage เพื่อเปิดให้ซักถามกันถึงขอบเวที.

 


เพ็ญพิชญา   เตียว

“มังคุด” ราชินีแห่งไม้ผลที่อุดมไปด้วยคุณค่าต่างๆมากมาย โดยเฉพาะในส่วนของเปลือก เมื่อนำมาผ่านขั้นตอนการสกัดในห้องปฏิบัติการแล้ว ว่ามีสาร “แทนนินและแซนโทน” ซึ่งมีฤทธิ์ในการ ต้านอนุมูลอิสระ และยังทำหน้าที่ ยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย บางชนิดได้ดี.. 19 ส.ค. 2555 11:48 19 ส.ค. 2555 11:52 ไทยรัฐ