วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

9 บรรทัดเพื่อพ่อ

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ที่รัก กลับมาเจอกันเป็นประจำกับเรื่องราวสนุกๆ ของภาษาไทย รวมทั้งประสบการณ์ด้านภาษาที่คุณครูลิลลี่ได้ประสบพบเจอมากับตัวเอง หรือรับรู้แล้วเอามาเล่าสู่กันฟัง ฉบับนี้คุณครูลิลลี่มาพร้อมกับความรักที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของพสกนิกรชาวไทยทั่วทั้งประเทศค่ะ ความรักที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับพวกเราชาวไทย คงไม่มีรักใดยิ่งใหญ่และมีค่าไปกว่าความรักที่ชาวไทยมีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว หรือในหลวงของเรานั่นเอง

เมื่อไม่นานมานี้ คุณครูลิลลี่ได้รับเกียรติให้เขียนข้อความถวายถึงในหลวง

ในโครงการ 9 บรรทัด คือเป็นการเขียนข้อความถวายพระพรและเทิดพระเกียรติ รวมทั้งถวายความจงรักภักดีต่อในหลวงของเรา ข้อความที่จะเขียนสามารถเขียนได้ทุกรูปแบบ ทั้งร้อยแก้ว ร้อยกรอง เรียกว่าเขียนอะไรก็ได้ ที่เราอยากถวายให้พระองค์ท่าน แต่เน้นย้ำว่าต้องมีความยาวเพียงแค่ 9 บรรทัดเท่านั้น เพื่อจัดทำเป็นรูปเล่มถวายในวันเฉลิมพระชนมพรรษา

บุญคุณของพ่อหลวงของปวงชนชาวไทยยิ่งใหญ่ขนาดไหนแล้วจะมาย่ออย่างไรให้ได้ 9 บรรทัด..นั่นคือ..โจทย์ยากสำหรับคุณครูลิลลี่ค่ะ เพราะถ้าจะเขียนบรรยายความรู้สึกจากใจในฐานะคนไทยคนหนึ่ง คุณครูว่าเพียงแค่ 9 บรรทัดเขียนอย่างไรก็ไม่พอแน่นอน เพราะพระมหากรุณาธิคุณที่มีต่อประเทศไทยและประชาชนชาวไทยในเหลือจะพรรณนาได้ แล้วจะทำอย่างไรดี???

คิดอยู่พักใหญ่ก็ได้ข้อสรุปว่า ครูภาษาไทย ก็ควรใช้สิ่งที่สื่อถึงตัวตนของเราได้ นั่นก็คงไม่มีอะไรดีไปว่าการเรียงร้อยถ้อยคำอย่างงดงามตามสุนทรียศิลป์แห่งภาษา จนมาเป็น 9 บรรทัดที่จะเอามาฝากให้คุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ได้อ่านกันในครั้งนี้นี่แหละค่ะ คุณครูลิลลี่เขียนไว้ดังนี้นะคะ

บรรทัดหนึ่ง พ่อคือหนึ่ง ในดวงใจ ของไทยผอง

บรรทัดสอง พ่อคือหลัก คือนักปราชญ์ แห่งสยาม

บรรทัดสาม พ่อปกทุกข์ บำรุงสุข ทุกเขตคาม

บรรทัดสี่ พ่องดงาม ทศพิธ ราชธรรม

บรรทัดห้า พ่อฟันฝ่า ทุกปัญหา เพื่อพสก

บรรทัดหก เหนือใต้ตก พ่อก้าวไป ไม่เหนื่อยเหน็ด

บรรทัดเจ็ด ทุกวิกฤติ คลี่คลายด้วย สายพระเนตร

บรรทัดแปด พ่อคือเพชร ค่ายิ่งใหญ่ ของไทยเทอญ

และบรรทัดที่เก้า ขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อม ถวายพระพร ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

แล้วสำหรับคุณผู้อ่านล่ะคะ 9 บรรทัดถึงพ่อหลวงของคุณ คุณจะเขียนอะไร ลองตั้งใจตั้งสติและเขียนออกมาดูนะคะ แล้วคุณจะได้คำตอบในการมีชีวิตอยู่อย่างมีค่าในฐานะคนไทยของแผ่นดินที่มีพ่อหลวง เป็นดั่งศูนย์รวมดวงใจ สวัสดีค่ะ


socialcam : krulilly

twitter : krulilly

instagram : krulilly

facebook : ครูลิลลี่

youtube : ครูลิลลี่

 

 

ครูลิลลี่

 

คุณครูลิลลี่

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ที่รัก กลับมาเจอกันเป็นประจำกับเรื่องราวสนุก ๆ ของภาษาไทยรวมทั้งประสบการณ์ด้านภาษาที่คุณครูลิลลี่ได้ประสบพบเจอมากับตัว เองหรือรับรู้แล้วเอามาเล่าสู่กันฟัง ฉบับนี้คุณครูลิลลี่มาพร้อมกับความรักที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของพสกนิกรชาวไทย ทั่วทั้งประเทศค่ะ... 16 ส.ค. 2555 20:45 ไทยรัฐ