วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลาลูกผสมเนื้อขาว บึกสยาม อีกทางเลือก ผู้บริโภค คนเลี้ยง

เนื้อที่แล่เป็นชิ้นๆของบึกสยาม.

เพื่อเป็นทางเลือกให้กับกลุ่มผู้บริโภค อีกทั้งเป็นการคืนความสมดุลสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ และเป็นแหล่งอาหารให้กับชาวบ้าน ศ.ดร.เกรียงศักดิ์ เม่งอำพัน พร้อมทีมงานจากคณะเทคโนโลยีการประมงและทรัพยากรทางน้ำ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) จัดโครงการถ่ายทอดเทคโนโลยี “การเพาะ เลี้ยงปลาหนังลูกผสมเนื้อขาว (บึกสยาม)” ขึ้น

ศ.นพ.สุทธิพร จิตต์มิตรภาพ เลขาธิการสำนักงาน วช. บอกกับ “หลายชีวิต” ว่า ปัจจุบันกลุ่มปลาเนื้อขาว  อาทิ ปลาจะละเม็ด ปลาตาเดียว ปลาสวายเนื้อขาว หรือที่เรียกกันว่า ปลาดอลลี่ เริ่มได้รับความสนใจจากกลุ่มผู้บริโภคเพิ่มมากขึ้น ดังนั้น เพื่อตอบสนองความต้องการ ทางมหาวิทยาลัยแม่โจ้จึงได้ศึกษาปรับปรุงสายพันธุ์ปลาเนื้อขาวขึ้น โดยนำพ่อพันธุ์ปลาบึกแม่โจ้ 75 มาผสม กับแม่พันธุ์ปลาสวาย กระทั่งได้ปลาหนังลูกผสมเนื้อขาว

...ที่มีลักษณะพิเศษคือ สามารถเลี้ยงได้ทั้งในบ่อดินและกระชัง มีอัตราการเจริญเติบโตไว เมื่อโตเต็มวัยมองโดยรวมคล้ายปลาสวาย ตัวอ้วน จะงอยปากด้านบนสีดำสลับขาว  ส่วนล่างเป็นสีส้มสลับขาว เนื้อข้างลำตัวหนา  เนื้อแน่น เหมาะที่จะนำมาทำปลาแล่เป็นชิ้นๆ ด้านหลังลำตัวจะมีสีเทาอมเงิน ระยะกลางตัวถึงครีบล่างจะมีสีขาวมันวาว ใต้ท้องและครีบเหงือกมีสีส้ม ปลายครีบท้องและหางจะไล่สีขาวดำและส้มสลับ เมื่อนำมาแล่เป็นชิ้น เนื้อจะมีสีขาวอมชมพู เหลืองอ่อน ไขมันน้อย  ซึ่งตรงตามความต้องการของกลุ่มผู้บริโภคในบ้านเรามาก...


นายพิสิทธิ์ สมบูรณ์ชัย สารวัตรกำนัน ต.ทรายขาว อ.พาน จ.เชียงราย หนึ่งในผู้ที่ขอรับพันธุ์ปลาฯบอกว่า ปลาพวกนี้กินพืช เมื่อนำไปปล่อยในฝาย เขื่อนที่มีขนาดใหญ่ ก็เท่ากับช่วยเพิ่มแหล่งอาหารให้ชาวบ้านในแถบที่อาศัยอยู่ใกล้เคียง ซึ่งไม่เป็นภาระของชุมชน ครั้งนี้เป็นรุ่นที่ 2 ที่มารับ มีปลานิลจำนวน 38,800 ตัว และปลาบึกสยาม 80 ตัว

และ...สำหรับใครที่สนใจรายละเอียด พบกันได้ที่งาน “การนำเสนอผลงานวิจัยแห่งชาติ 2555” (Thailand Research Expo 2012) ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 24–28 สิงหาคม 2555 ณ ศูนย์ประชุมบางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ ราชประสงค์ กรุงเทพฯ ในงานนี้มีผลิต-ภัณฑ์จากปลาหนังฯมาให้ชิมฟรี.

 


เพ็ญพิชญา เตียว

เพื่อเป็นทางเลือกให้กับกลุ่มผู้บริโภค อีกทั้งเป็นการคืนความสมดุลสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ และเป็นแหล่งอาหารให้กับชาวบ้าน... 13 ส.ค. 2555 11:28 ไทยรัฐ