วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุชาติ'เชื่อจัดซื้อครุภัณฑ์ฉาวอาชีวะ สาวไปไม่ถึงต้นตอ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เชื่อจัดซื้อครุภัณฑ์ฉาวอาชีวะอาจสาวไปไม่ถึงต้นตอ ชี้ใครอยากเป็น ผอ.สถาบันการอาชีวศึกษา ต้องรีบทำความดี...

ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ กล่าวตอนหนึ่งในการประชุมเชิงปฏิบัติการขับเคลื่อนนโยบายกระทรวงศึกษาธิการสู่การปฏิบัติ โดยมีผู้อำนวยการวิทยาลัยในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) กว่า 500 คนเข้าร่วม ที่โรงแรมรามาการ์เด้นส์ กรุงเทพฯ ว่า การจัดซื้อจัดจ้างครุภัณฑ์อาชีวศึกษา ได้ฝากให้ ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กระจายงบประมาณในการจัดซื้อจัดจ้างให้วิทยาลัยเป็นผู้ดำเนินการเอง ที่ผ่านมาการซื้อของมีข้อน่าสงสัยเรื่องการเอาเปอร์เซ็นต์เพราะเป็นเงินก้อนโต 4-5 พันล้านบาท เรื่องที่เกิดขึ้นกับอาชีวศึกษาตนวางอุเบกขา เชื่อว่าการซื้อครุภัณฑ์อาชีวศึกษาข้าราชการประจำทำไม่ได้แน่ ถ้านักการเมืองไม่มาบอก หรือขอความร่วมมือให้ทำ ตนไม่รู้ว่าครุภัณฑ์อาชีวศึกษาในโครงการ SP2 แพงหรือไม่แพง แต่จะให้ความเป็นธรรมกับทุกคน ปล่อยให้สอบข้อเท็จจริงให้ถึงต้นเหตุแห่งคนบาป แต่รู้สึกจะไม่ได้ถึงระดับต้นตอ ดังนั้น คนที่ไม่ได้มีปัญหาก็ขอให้พัฒนาไปข้างหน้า คนที่มีปัญหาก็เตรียมรับกรรมไป

รมว.ศึกษาธิการกล่าวอีกว่า ขณะนี้ทราบว่ามีการวางตัว 19 ผอ.สถาบันการอาชีวศึกษาเอาไว้แล้ว ซึ่งตนเป็นผู้มีอำนาจแต่งตั้งใครอยากเป็นก็ให้ทำความดี ไม่ใช่มือเต็มไปด้วยคราบสกปรก ขณะนี้ก็ทราบมาว่ามีความพยายามแอบหาสตางค์ โดยการเปลี่ยนแปลงงบประมาณตรงนั้นตรงนี้เพื่อจัดหาเอาไว้ให้ใครบางคน ซึ่งเป็นการเตรียมโกงทั้ง 2 ด้าน คือคนโง่จะไปจับคนโกงเมื่อครั้งที่แล้วและคิดว่าเขาไม่รู้ว่าตัวเองก็จะโกงเหมือนกัน.

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เชื่อจัดซื้อครุภัณฑ์ฉาวอาชีวะอาจสาวไปไม่ถึงต้นตอ ชี้ใครอยากเป็น ผอ.สถาบันการอาชีวศึกษา ต้องรีบทำความดี... 9 ส.ค. 2555 23:44 ไทยรัฐ