วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปลอด'ปรี๊ด! ขู่เจ้าของ'ทะเลหมอก'พาดพิงอีกเจอฟ้อง

“ปลอดประสพ” ปรี๊ด! ลั่นเจ้าของ "ทะเลหมอก" พาดพิงอีกเจอฟ้องแน่ ยันไม่มีอำนาจที่จะให้ใครทำอย่างนั้นได้ โวเป็นคนแรกๆ ที่ดำเนินการกับผู้รุกป่าทับลาน ...

กรณีที่ผู้ประกอบการรีสอร์ตบ้านทะเลหมอกซึ่งศาลพิพากษา ว่า เจ้าของสร้างบุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน และให้รื้อออกไป ต่อมากรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ได้รื้อถอนทุบทิ้ง และผู้ประกอบการได้เข้าร้องเรียนขอความเป็นธรรมต่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกกรัฐมนตรี โดยระบุว่า การก่อสร้างทำถูกต้อง เพราะนายปลอดประสพ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ ในสมัยก่อนหน้านั้น เคยบอกว่าหากทำเรื่องโอนทรัพย์สินสิ่งก่อสร้างให้เป็นของรัฐ กรมป่าไม้จะสามารถออกหนังสือให้เช่าพื้นที่ดังกล่าวได้นั้น

วันที่ 9 ส.ค. นายปลอดประสพ สุรัสวดี รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) และอดีตอธิบดีกรมป่าไม้ เปิดเผยเรื่องนี้ว่า เพิ่งเดินทางกลับจากประเทศสหรัฐอเมริกา เพิ่งเห็นข่าวที่ถูกนำเสนอออกไป รู้สึกแปลกใจมากที่มีชื่อตัวเองเข้าไปเกี่ยวข้องในเรื่องนี้ และทราบว่ากรมอุทยานแห่งชาติฯ จะใช้กฎหมายมาตรา 157 ว่าด้วยการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งตนดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมป่าไม้สมัยนั้น ไม่ยอมดำเนินการใดๆ กับเรื่องนี้ในตอนนั้น ว่า ความจริงแล้วตนเป็นคนแรกๆ ที่เข้าไปดำเนินการกับผู้บุกรุกพื้นที่ป่าในบริเวณอุทยานแห่งชาติทับลาน

“รีสอร์ตทะเลหมอกนั้น ผมซึ่งเป็นอธิบดีกรมป่าไม้ถึง 5 ปี เป็นคนจับคนแรกเลย ผมเป็นคนสั่งเอง ถามว่าถ้าไม่ใช่ผมสั่ง สุนัขตัวไหนจะสั่งได้ ยังจะมีคนมาพูดว่า ผมไม่ทำอะไรแล้วจะเอามาตรา 157 มาใช้จัดการผม มันไม่ใช่เรื่องที่ถูกและให้ความยุติธรรมกับผมเลย พื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลานมีปัญหามาตั้งแต่เป็นอุทยานใหม่ๆ เพราะเป็นการรวบรวมเอาป่าสงวนมาไว้ด้วยกัน มีการบุกรุกเป็นแสนๆ ไร่ อย่าว่าแต่รื้อเลยเผา ผมก็สั่งเผามาแล้ว ในบริเวณที่มีการรุกป่า แล้วไปสร้างหมู่บ้านถ้าจำได้ตอนนั้นผมถูกด่าทุกวัน จะมาว่าผมทำอะไรไม่ได้เด็ดขาด” นายปลอดประสพ กล่าว

นายปลอดประสพ กล่าวว่า ไม่เพียงแต่อุทยานแห่งชาติทับลานเท่านั้น พื้นที่ที่เกาะช้าง เกาะเสม็ด ตนก็ไปรื้อมาหมดแล้ว สำหรับรีสอร์ตที่บุกรุกพื้นที่ป่าจนถูกฟ้องร้องอยู่หลายปี แต่ในที่สุดศาลก็ยกฟ้อง เพราะสิ่งที่ทำทั้งหมดเป็นหน้าที่ของอธิบดีกรมป่าไม้ เพราะฉะนั้น คนที่เป็นอธิบดีกรมป่าไม้ทุกคนจะต้องเป็นคนที่รักษาป่าแล้วตนจะไปเปิดให้เอกชนเข้ามาเช่าพื้นที่ได้อย่างไร

เมื่อถามว่า จะชี้แจงสิ่งที่เจ้าของรีสอร์ตบ้านทะเลหมอกออกมาบอกว่า คนชื่อปลอดประสพ อธิบดีกรมป่าไม้สมัยนั้น จะเป็นคนอนุญาตให้เช่าพื้นที่ป่าตรงนั้น แต่ขอให้โอนทรัพย์สินที่ก่อสร้างให้รัฐก่อน นายปลอดประสพ กล่าวว่า จะไปเชื่อคนที่เป็นจำเลยสังคมได้อย่างไร ถ้ายังมีการพูดจาก้าวล่วงตนอีก ตนจะฟ้องทันที

“ผมไม่ได้อยู่เหนือกฎหมาย ไม่มีอำนาจอนุญาตใครให้ทำแบบนั้นได้ ดังนั้นอย่ามาหาเรื่องผม มันไม่ยุติธรรมที่เขาจะพูดอะไรแล้วผมเสียหาย แล้วไปเชื่อกัน” นายปลอดประสพ กล่าว

เมื่อถามว่า จริงหรือไม่ที่มีข่าวว่า ต้องการจะผลักดัน นายชลทิศ สุรัสวดี รองอธิบดีกรมป่าไม้ ให้เข้าไปดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ จึงมีการโจมตีอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ที่เข้าไปทุบรีสอร์ตบ้านทะเลหมอก ที่บุกรุกอุทยานแห่งชาติทับลาน นายปลอดประสพ กล่าวว่า นายชลทิศ เป็นหลานชาย ลูกของพี่ชาย และนายชลทิศก็จบวนศาสตร์ เติบโตมาด้วยความสามารถตัวเอง จนมีอาวุโสสูงสุดในตำแหน่งรองอธิบดีกรมป่าไม้ ถ้าได้เป็นอธิบดีกรมป่าไม้ หรือกรมอุทยานแห่งชาติฯ ตนก็ดีใจ ถามว่าเวลานี้ในกรมป่าไม้กับกรมอุทยานแห่งชาติฯ ไม่มีใครวิ่งเต้นกัน หรือก็เห็นวิ่งเต้นกันทั้งนั้น อย่างไรก็ตาม ไม่อยากพูดข้ามกระทรวง เดี๋ยวจะเสียมารยาท.

“ปลอดประสพ” ปรี๊ด! ลั่นเจ้าของ "ทะเลหมอก" พาดพิงอีกเจอฟ้องแน่ ยันไม่มีอำนาจที่จะให้ใครทำอย่างนั้นได้ โวเป็นคนแรกๆ ที่ดำเนินการกับผู้รุกป่าทับลาน ... 9 ส.ค. 2555 15:40 9 ส.ค. 2555 19:56 ไทยรัฐ