วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพาะสำเร็จ 'เห็ดถั่งเช่าสีทอง' เพิ่มปึ๋งปั๋ง-กก.ละ 4 แสน

ผอ.สถาบันไบโอเทคและเห็ด ม.นอร์ท-เชียงใหม่ ประสบความสำเร็จเพาะ 'เห็ดกระถินพิมาน' สำเร็จ เผยมีสรรพคุณยับยั้งการโตของเซลล์มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งตับ และมะเร็งปอด พร้อมโชว์ “เห็ดถั่งเช่าสีทอง” มีสรรพคุณเสริมสมรรถภาพทางเพศ ราคา กก.ละ 3-4 แสนบาท...

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. ที่ห้องประชุม 1 กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี มีการบรรยายเศษ “เห็ดอาหารมหัศจรรย์” พิชิตโรคร้าย มะเร็ง เบาหวาน ความดัน ลดอาการปวดเมื่อย จากนายอานนท์ เอื้อตระกูล ผอ.สถาบันไบโอเทคและเห็ด มหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ และผอ.สถาบันอานนท์ไบโอเทค อดีตผู้เชี่ยวชาญเห็ดอาวุโส องค์การค้าโลกแห่งสหประชาชาติ

นายอานนท์ กล่าวว่า เห็ดมีโปรตีนสูงมาก แต่ไม่มีไขมัน และยังหาได้ง่าย โดยเห็ดในโลกนี้มีเป็นแสนชนิด ในจำนวนนี้มีประมาณ 200 ชนิด ที่เป็นเห็ดพิษ ซึ่งในหลายประเทศมองว่าเห็ดเป็นยา แต่ในประเทศไทยกลับมองว่าเห็ดเป็นเพียงอาหารเท่านั้น ทั้งที่ความจริงแล้วเห็ดหลายชนิดมีสรรพคุณเป็นยาในการช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย สามารถต่อสู้กับโรคต่างๆ ได้ โดยเฉพาะโรคที่ยังไม่มียารักษาให้หายขาดได้อย่างโรคมะเร็ง ก็พบว่ามีเห็ดบางชนิดที่มีสรรพคุณในการยับยั้งการโต และการขยายของเซลล์มะเร็ง ทำให้ผู้ป่วยโรคมะเร็งสามารถมีชีวิตได้ยาวนานมากขึ้น

นายอานนท์ กล่าวต่อว่า สำหรับเห็ดที่มีสรรพคุณในการยับยั้งเซลล์มะเร็งได้ เช่น เห็ดขอนช้อน เห็ดหลินจือ เห็ดกระถินพิมาน ซึ่งเห็ดเหล่านี้จะมีสารโพลีแซคคาไลน์ สารไตรโตรปินอย สารเนเชอรัลสเตอรอยด์ ที่เข้าไปช่วยยับยั้งการโตของเซลล์มะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งตับ มะเร็งปอด ซึ่งเห็ดกระถินพิมานนั้น ขณะนี้กำลังได้รับความสนใจจากชาวต่างชาติมาก มีการซื้อขายกันในราคาประมาณกรัมละ 100 ดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งหากคิดเป็นเงินไทยแล้วราคาจะตกอยู่ที่กิโลกรัมละประมาณกว่า 3 ล้านบาท ซึ่งน่าเสียดายมากเพราะแต่ก่อนเห็ดชนิดนี้พบได้ในประเทศไทยแถว จ.สกลนคร และ อ.ภูเรือ จ.เลย แต่เนื่องจากคนไม่รู้ว่าเป็นเห็ด และมีลักษณะเหมือนไม้แห้ง จึงนำเห็ดชนิดนี้ไปทำเป็นฟืนแทน จึงถูกชาวต่างชาติที่เข้ามาอยู่ในประเทศไทยนำเห็ดชนิดนี้ออกนอกประเทศแล้วไปผลิตเป็นยาเข้ามาขายในประเทศไทย จนขณะนี้หาเห็ดกระถินพิมานในประเทศไทยได้ยากมาก

ทั้งนี้ ตนได้ศึกษาวิจัย จนสามารถเพาะเห็ดกระถินพิมานขึ้นเองได้แล้วที่สถาบันอานนท์ไบโอเทค นอกจากนี้ ยังพบด้วยว่ามีเห็ดอีกหลายชนิด เช่น เห็ดขอนช้อน หรือเห็ดกระด้าง มีสรรพคุณในการยับยั้งเซลล์มะเร็งลำไส้ มะเร็งปอด เห็ดแครง มีสารสติโซไฟแรม ซึ่งมีฤทธิ์ต่อต้าน ยับยั้งมะเร็งปากมดลูก ซึ่งทางประเทศญี่ปุ่นมีการนำเห็ดชนิดนี้ไปผลิตเป็นยาแล้วตั้งแต่ พ.ศ.2529

ผอ.สถาบันไบโอเทคและเห็ด กล่าวว่า นอกจากนี้ตนยังประสบความสำเร็จในการเพาะเห็ดถั่งเช่าสีทองด้วย โดยเห็ดถั่งเช่าสีทองจะมีสรรพคุณที่มากกว่าเห็ดถั่งเช่าปกติถึง 2 เท่า ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการช่วยให้กำลังดี ช่วยให้การใช้ออกซิเจนในร่างกายเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ที่สำคัญยังช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศได้ดีกว่าเห็ดถั่งเช่าธรรมดาถึง 2 เท่าด้วย ซึ่งขณะนี้ตนได้เพาะเห็ดถั่งเช่าสีทอง และมีชาวต่างชาติติดต่อซื้อไปในราคากิโลกรัมละ 300,000-400,000 บาท เพื่อไปผลิตเป็นยาแล้ว

"อย่างไรก็ตามในการนำเห็ดมาช่วยรักษาโรคต่างๆ โดยเฉพาะโรคมะเร็งนั้น จะต้องนำเห็ดมาผ่านวิธีการหมักด้วยจุลินทรีย์ จะทำให้ได้ผลดีมากที่สุด อีกทั้งจะต้องมีการควบคุมอาหารประกอบกันด้วย การนำเห็ดมาช่วยรักษาโรคมะเร็งจึงจะได้ผล ส่วนเห็ดที่สามารถรับประทานได้ทันทีและมีผลต่อการรักษาโรคคือ เห็ดนางฟ้า เห็ดนางรม ที่จะมีสรรพคุณในเรื่องของการลดความดัน ลดคอเลสเตอรอล และสารที่อยู่ในเห็ดยังทนความร้อนได้ เมื่อนำเห็ดชนิดนี้ไปประกอบอาหารก็ยังคงสรรพคุณในการรักษาโรคอยู่ ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่สนใจเรื่องเห็ด ตนได้เปิดเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องเห็ดโดยเฉพาะที่เว็บ www.anonbiotec.com และในวันที่ 5-9 ก.ย. ตนจะนำความรู้เรื่องเห็ดไปเผยแพร่ในงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 9 ซึ่งจะจัดขึ้นที่อาคารอิมแพค เมืองทองธานีด้วย" นายอานนท์ กล่าว.

ผอ.สถาบันไบโอเทคและเห็ด ม.นอร์ท-เชียงใหม่ ประสบความสำเร็จเพาะ 'เห็ดกระถินพิมาน' สำเร็จ เผยมีสรรพคุณยับยั้งการโตของเซลล์มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งตับ และมะเร็งปอด พร้อมโชว์ “เห็ดถั่งเช่าสีทอง” มีสรรพคุณเสริมสมรรถภาพทางเพศ ราคา กก.ละ 3-4 แสนบาท... 8 ส.ค. 2555 12:08 8 ส.ค. 2555 14:37 ไทยรัฐ