วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หัวร่อก๊ากๆหักน้ำหนักตัวเองลงได้ ต้องใช้พลังงานเพิ่มมากกว่าอยู่เฉย

วารสารระหว่างประเทศเรื่อง “โรคอ้วน” แจ้งว่า การหัวร่อให้ได้วันละ 15 นาที จะทำให้ เกิดการเผาผลาญพลังงาน ที่จะไปทำให้ลดน้ำหนักได้ปีละไม่ต่ำกว่า 3 กก.

นักวิจัยของมหาวิทยาลัยแวนเดอบิลท์ผู้ศึกษาแจ้งว่า การหัวร่อจนพุงกระเพื่อม จะใช้พลังงานมากเท่าๆกับเดินเป็นระยะทางครึ่งไมล์ การหัวเราะทำให้หัวใจเต้นแรงขึ้นและกล้ามเนื้อหลายส่วนต้องทำงานหนักขึ้น เป็นเหตุให้ร่างกายต้องใช้พลังงานมากขึ้น ยิ่งกว่าการอยู่เฉยๆ ร้อยละ 20

นักวิจัยได้ศึกษา ด้วยการตรวจวัดจำนวน แคลอรี ที่ผู้ใหญ่กลุ่มหนึ่ง ใช้ขณะดูไปหัวเราะไปกับเรื่องตลกในทีวี พบว่าการหัวเราะนานวันละ 10-15 นาที ทำให้ร่างกายใช้พลังงานไประหว่าง 10-40 แคลอรี นอกจากนั้นการหัวเราะ ยังช่วยบำรุงระบบภูมิคุ้มกัน และดูเหมือนพลอยลดความเจ็บปวดด้วย

ดร. ชีวาช ไฟรเดลอร์ หัวหน้านักวิจัย กล่าวว่า “การหัวเราะให้คุณทั้งกายและใจ มันเป็นนิสัยมาตั้งแต่แรกเริ่ม เราไม่ต้องไปฝึกมัน แต่มันเกิดอยู่ในตัว” เขายังเชื่อด้วยว่า ถ้าหากมีการวิจัยการหัวเราะมากขึ้น จะต้องพบคุณประโยชน์อย่างอื่นอีก.

วารสารระหว่างประเทศเรื่อง “โรคอ้วน” แจ้งว่า การหัวร่อให้ได้วันละ 15 นาที จะทำให้ เกิดการเผาผลาญพลังงาน ที่จะไปทำให้ลดน้ำหนักได้ปีละไม่ต่ำกว่า 3 กก. ... 7 ส.ค. 2555 14:08 ไทยรัฐ