วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปศุสัตว์เตือนเกษตรกรระวังสัตว์ป่วยช่วงฤดูฝน

ปศุสัตว์จังหวัดชัยนาท เตือนเกษตรกรเลี้ยงสัตว์ ระวังสัตว์ปรับสภาพอากาศไม่ทัน ฝนตกหนัก ทำให้สัตว์ภูมิต้านทานลดต่ำ เกิดความเครียด แนะแยกสัตว์ที่เข้าใหม่ออกจากฝูงเดิมกันความเสี่ยง...

เมื่อวันที่ 28 ก.ค. 2555 นายร่มเมือง จินตกานนท์ ปศุสัตว์จังหวัดชัยนาท เปิดเผยว่า เนื่องจากช่วงนี้มีฝนตกลงมามาก ในแต่ละวันอากาศเปลี่ยนแปลง จากร้อนเป็นร้อนชื้น และบางวันอาจหนาวเย็นจัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งสัตว์ของเกษตรกรที่เลี้ยงแบบปล่อยให้อยู่กับธรรมชาติ ที่ไม่มีโรงเรือน หรือที่กันแดดกันฝน ทำให้สัตว์ต่างๆ อาจปรับสภาพไม่ทัน ภูมิต้านทานลดต่ำลง และอาจเกิดความเครียด ส่งผลให้สุขภาพสัตว์อ่อนแอและเจ็บป่วยได้ง่าย ด้วยโรคหวัด โรคหลอดลมอักเสบ หรือโรคปอดบวม นอกจากนี้ หากฝนตกหนักต่อเนื่องหลายวัน มีน้ำท่วมขังจะทำให้พืชอาหารสัตว์ตาย ส่งผลให้สัตว์ขาดแคลนอาหาร ผอมและอ่อนแอยิ่งขึ้น ดังนั้น เกษตรกรจึงควรเตรียมเสบียงพืชอาหารสัตว์ไว้พร้อมใช้ยามฉุกเฉิน และหากพบเห็นสัตว์ป่วยหรือต้องการความช่วยเหลือด้านปศุสัตว์ สามารถแจ้งความประสงค์ได้ที่เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ในพื้นที่ใกล้บ้านได้ทันที

ทั้งนี้ ช่วงที่อากาศมีการเปลี่ยนแปลงควรระงับการนำสัตว์เข้าใหม่ หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรเลือกพันธุ์สัตว์จากแหล่งที่มีความปลอดภัย สัตว์มีที่มาถูกต้อง มีประวัติสัตว์ชัดเจนโดยเฉพาะในโค กระบือ แพะ แกะ ทางกรมปศุสัตว์ได้มีการดำเนินการจัดทำทะเบียนสัตว์แห่งชาติ ซึ่งมีฐานข้อมูล การทดสอบโรค การทำวัคซีน ดังนั้น การคัดเลือกสัตว์เข้ามาเลี้ยงใหม่ ควรเลือกสัตว์ที่เครื่องหมายประจำตัวสัตว์และบัตรประจำตัวสัตว์ และแยกสัตว์เข้าใหม่ออกจากฝูงเดิมเพื่อลดความเสี่ยงในการรับสัตว์ป่วยเข้าในฟาร์ม

ปศุสัตว์จังหวัดชัยนาท กล่าวอีกว่า สิ่งที่เกษตรกรควรเอาใจใส่สำหรับการเลี้ยงสัตว์ในในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงนี้คือ การจัดการพื้นที่การเลี้ยงสัตว์ให้โรงเรือนมีที่กำบังลมและฝน รวมทั้งมีวัสดุปูรอง จัดหาอาหารสัตว์ตามฤดูกาลให้เพียงพอควบคุมการเข้าออกของคน สิ่งของ ไม่ให้มีการนำเชื้อโรคเข้าสู่สัตว์เลี้ยง ได้มีการพ่นทำลายเชื้ออย่างถูกวิธี และหมั่นสังเกตดูอาการของสัตว์ว่ามีอาการป่วยหรือไม่ กรณีพบสัตว์ป่วย ให้แยกสัตว์ออกจากฝูง และรีบแจ้งปศุสัตว์ตำบลหรือปศุสัตว์อำเภอ เพื่อดำเนินการช่วยเหลือ ลดความเสียหาย.

 

ปศุสัตว์จังหวัดชัยนาท เตือนเกษตรกรเลี้ยงสัตว์ ระวังสัตว์ปรับสภาพอากาศไม่ทัน ฝนตกหนัก ทำให้สัตว์ภูมิต้านทานลดต่ำ เกิดความเครียด แนะแยกสัตว์ที่เข้าใหม่ออกจากฝูงเดิมกันความเสี่ยง... 28 ก.ค. 2555 10:35 28 ก.ค. 2555 11:18 ไทยรัฐ